บริหารเวลาส่วนตัว

เทคนิค บริหารเวลาส่วนตัว เวลาแม่น้อยต้องใช้สอยให้คุ้ม!

Alternative Textaccount_circle
event
บริหารเวลาส่วนตัว
บริหารเวลาส่วนตัว

บริหารเวลาส่วนตัว – ทุกวันนี้ เวลาส่วนตัวสำหรับคุณแม่ลูกอ่อนทั้งหลายอาจเป็นสิ่งที่หาได้ยาก (มาก) จริงมั้ยคะทุกคน แต่โดยทั่วไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ หรือแม้แต่คนทั่วไป ที่ต้องตรากตรำทำงานหนักไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ทุกคนควรมี เวลาสั้นๆ ในการทำงานอดิเรกที่มีคุณค่า และมีความหมายต่อตัวเองบ้าง หรืออย่างน้อยก็เพื่อเป็นการพักสมองที่ต้องเผชิญกับความตึงเครียดเป็นประจำ สำหรับคุณแม่ลูกอ่อน คุณอาจต้องฉวยโอกาสเท่าที่มีเพื่อตัวเองสักครั้งหากทางสว่าง!  และต่อไปนี้เป็นแนวคิดในการดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ทุกคนค่ะ ไม่ว่าคุณจะยุ่งแค่ไหนก็ตาม จะมีเวลาส่วนตัวได้เพียง 1 นาที  หรือ 1 ชั่วโมง แต่จำไว้ว่าทุกวินาทีของคุณมีค่าเสมอ เพราะมันคือเวลาส่วนตัวสำหรับแม่ที่ได้ชื่อว่า เวลาเป็นของหายากที่สุด!

เทคนิค บริหารเวลาส่วนตัว เวลาแม่น้อยต้องใช้สอยให้คุ้ม!

ลองทำสิ่งเหล่านี้ดูสักข้อ ในช่วงเวลาอันมีค่า! เพราะทุกข้อล้วนมีประโยชน์กับคุณจริงๆ ค่ะ

หากคุณมีเวลา 1 นาที

 • จุดเทียน แสงเทียนทำให้ทุกอย่างรู้สึกผ่อนคลายขึ้น คุณสามารถติดเทียนใกล้อ่างล้างจาน หรือบนเคาน์เตอร์ห้องน้ำ ด้วยวิธีนี้เมื่อคุณทำอาหาร ทำกับข้าว อาบน้ำ หรือแอบไปฉี่คุณก็จะสามารถมีช่วงเวลาสั้น ๆ ตามแบบวิถีแห่ง Zen ได้ง่ายๆ
 • ฝึกการหายใจลดความเครียด  หรือ Box Breathing ซึ่งเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ผู้คนคลายความเครียดได้  วิธีทำ คือ ให้คุณหายใจออก 4 วินาที กลั้นหายใจ 4 วินาที ตามด้วยหายใจเข้า 4 วินาที แล้วกลั้นหายใจ 4 วินาที วิธีการหายใจแบบนี้จะช่วยลดความดันโลหิต และช่วยให้คุณรู้สึกสงบ ผ่อนคลายได่ค่ะ
 • หัวเราะ ทำทุกอย่างที่ทำให้คุณหัวเราะได้ เช่น ดูคลิปตลกที่มักจะโดนเส้นของคุณ รู้หรือไม่ว่าการหัวเราะ สามารถบรรเทาความเครียดและยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณได้
 • ทานวิตามิน  การทานวิตามินรวมทุกวันจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็น และช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนได้ดูแลตัวเองจริงๆ หากสถานการณ์รอบตัวคุณกำลังส่งผลให้เกิดความวิตกกังวล และความเครียดสะสม ให้คุณพิจารณาการทานอาหารเสริม เช่น แมกนีเซียมเสริมอาหาร ซึ่งสามารถช่วยคลายความวิตกกังวลได้
 • กอดใครสักคน  จะเป็นสามีของคุณหรือลูกของคุณก็ได้ กอดพวกเค้าไว้ให้แน่นๆ สักครู่  กอดแค่ให้คุณพอรู้สึกดี มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เปิดเผยผลการศึกษาว่า การกอด ทำให้ระดับฮอร์โมนออกซิโตซินซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรักความผูกพันสูงขึ้น และยังช่วยลดความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจให้ช้าลงได้อีกด้วย
 • ดื่มน้ำสักแก้ว  น้ำ มีประโยชน์ต่อทั้งร่างกายและจิตใจ การดื่มน้ำยังช่วยให้คุณไม่รู้สึกว่ามีคาเฟอีนในร่างกายมากเกินไป(สำหรับคนที่ติดกาแฟ) ให้คุณได้หยุดพักชั่วคราวให้มีสติรู้ว่าคุณต้องเติมอะไรที่มีประโยชน์เข้าไปในร่างกายของคุณบ้าง
บริหารเวลาส่วนตัว
บริหารเวลาส่วนตัว

หากคุณมีเวลา 5 นาที

 • ส่งข้อความถึงคนที่คุณรัก คนรัก เพื่อนสนิท หรือสมาชิกในครอบครัว คนเหล่านี้ทำให้วันของคุณสดใสได้อยู่เสมอ ส่งภาพหรือคำพูดที่สร้างแรงบันดาลใจ หรืออะไรสนุก ๆ ที่จะทำให้พวกเขายิ้มไปกับคุณได้และมีความสุขจากสิ่งที่คุณส่งไป
 • อาบน้ำอย่างมีคุณภาพ เมื่อคุณมีเวลาอาบน้ำ 5 นาที ให้ใช้ นาทีพิเศษนี้ พื่อขัดผิวกาย ปรับสภาพเส้นผมอย่างล้ำลึก หรือให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผม เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าได้ดีมาก!
 • ปั่นสมูทตี้ เติมพลังและบำรุงร่างกายด้วยการผสมผลไม้ ผักใบเขียวและผงโปรตีปั่นแล้วดื่ม เพื่อที่คุณจะได้ไม่หิวโหย และหิวเกินไปเมื่อถึงเวลาอาหาร คุณสามารถจิบได้ตลอดทั้งวันหรือแบ่งปันกับลูก ๆ ของคุณก็ย่อมได้
 • ฟังเพลงโปรด  หยุดพักจากเพลง Baby Shark , Wheels on the Bus บ้างก็ได้ค่ะ เพื่อที่จะได้ฟังเพลงโปรดที่คุณอยากฟังจริงๆ ใส่หูฟังของคุณไปในขณะที่คุณกำลังทำความสะอาดของเล่น หรือทำอาหารกลางวัน แล้วคุณจะรู้สึกสดชื่นและมีพลังมากขึ้นได้
 • นั่งตากแดด แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ตามธรรมชาติ หากคุณสามารถแว้บจากลูกได้ 5 นาที ในช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงนัก ลองนั่งข้างนอกบ้านเพื่อรับแสงแดดอ่อนๆ ดูค่ะ
 • ทำความสะอาดบางสิ่ง บางทีเคาน์เตอร์ทำครัวที่สกปรกอาจทำให้คุณวิตกกังวล หรือใยแมงมุมบนระเบียงบ้านอาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดในทุกครั้งที่คุณเห็นมัน ลองหยิบฟองน้ำไม้กวาด หรืออะไรก็ได้ที่ทำให้คุณสามารถจัดการกับสิ่งสกปรกเหล่านี้ แล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นค่ะ

หากคุณมีเวลา 10 นาที

 • เล่นเกมส์ ไม่ว่าคุณจะเล่น Candy Crush บนโทรศัพท์ของคุณ หรือดำดิ่งสู่โลกแห่ง Animal Crossing การเล่นเกมเป็นวิธีที่ดี ที่จะช่วยให้สมองของคุณได้พัก เสมือนเป็นเวลาพักผ่อนที่มีค่า จะลองเล่นแข่งกับเพื่อนๆ ของคุณดูก็ได้ ยิ่งสนุกใหญ่เลยละค่ะ
 • เพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ การขยับร่างกาย ให้เหนื่อยได้ที่ จะสร้างความมหัศจรรย์ให้กับสภาพจิตใจของคุณ การออกกำลังกายสามารถเพิ่มฮอร์โมนเอ็นโดรฟินซึ่งช่วยให้คุณรู้สึกดีหรือสบายตัวได้
 • ใส่หน้ากาก ไม่ไม่ใช่หน้ากากอนามัยนะคะ แต่หมายถึงการมาส์กหน้าค่ะ ให้ทรีทเมนต์สปาผิวหน้าด้วยการใส่มาส์กที่คุณไม่จำเป็นต้องล้างออกทันที คุณจะทำมาส์กหน้าได้แม้ในขณะที่ต้องป้อนอาหารกลางวันให้ลูก ๆ หรือ ล้างจาน กวาดบ้าน ถูบ้าน ก็ได้
 • นั่งสมาธิ การผ่อนคลายอารมณ์ด้วยการหายใจและการทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง ด้วยการทำสมาธิ สามารถช่วยให้คุณรีเซ็ตสมองได้ในวันที่คุณรู้สึกเครียดและเหนื่อยล้า
 • เดินเท้าเปล่า การรู้สึกว่าเท้าของคุณอยู่บนพื้น รู้สึกถึงผิวสัมผัสของพื้น หรือการเดินเล่นบนพื้นหญ้า ถือเป็นการบำบัดความเครียดได้อีกวิธีหนึ่ง หากไม่มีเวลาพอที่จะออกไปนอกบ้าน ให้ทำบนพื้นห้องครัวหรือพรมห้องนอนก็ได้ เพียงสัมผัสเท้าของคุณบนพื้น และกำหนดลมหายใจให้รู้ตัว และมีสติ สมาธิอยู่ที่ฝ่าเท้าในทุกย่างก้าวที่เดิน
 • เขียนบันทึกประจำวัน การเขียนความคิดของคุณลงบนกระดาษโน้ต จะช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจที่ย่ำแย่ของคุณ ลองเขียนเกี่ยวกับสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ สิ่งที่คุณกำลังกังวลอยู่ในตอนนี้และความหวังของคุณในอนาคต หรืออะไรก็ตามที่อยู่ในใจของคุณ

บริหารเวลาส่วนตัว

หากคุณมีเวลา 30 นาที

 • ทำเล็บ ก่อนอื่นให้แช่เท้าในน้ำอุ่นให้ชุ่มชื้น และดื่มด่ำไปกับช่วงเวลาแห่งความสวยงามเพียงเล็กน้อยๆ แล้วคุณจะรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แม้ว่าคุณจะแค่ตัดหรือตะไบเล็บก็ตาม
 • ทำอาหารให้ตัวเอง หากทำได้ ให้คุณลงมือทำอาหาร ในเมนูที่คุณรู้สึกอยากกินจริงๆ (หากไม่ทันก็เลือกซื้อของที่คุณอยากทานจากร้านอาหารที่คุณชื่นชอบได้) การกินอาหารถูกปากจะช่วยให้คุณมีจิตใจและร่างกายที่พร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่ต้องเจอ
 • จัดห้อง บางคนรู้สึกกระปรี้กระเปร่า และหายเครียดได้ ด้วยการเคลียร์ห้องให้ว่างๆ เพราะการต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รกรุงรัง อาจทำให้คุณรู้สึกเครียดมากขึ้นได้ ลองหยิบกล่องเปล่าและหยิบทุกอย่างที่ต้องการจะโละทิ้ง และวางสิ่งเหล่านั้นลงกล่องไปเลย!
 • ดูสิ่งที่ผ่อนคลาย ซีรีส์เรื่องโปรด สารคดีที่คุณรอคอย หรือซิทคอมเรื่องโปรด ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตามให้เลือกสิ่งที่จะทำให้อารมณ์ผ่อนคลายได้
 • อ่านหนังสือให้สนุก แทนที่จะเลื่อนดูฟีดโซเชียลมีเดีย หรืออ่านข่าวเมื่อคุณมีช่วงเวลาหยุดทำงาน ให้ทำสิ่งที่ดีกว่า สำหรับสมอง (และจิตวิญญาณ) ของคุณด้วยการอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม
 • งีบหลับ คุณอาจได้รับคำแนะนำให้นอนในขณะที่ทารกหลับ แม้รู้ดีว่า พูดง่ายแต่ทำยาก  อย่างไรก็ตามการได้งีบหลับในระยะสั้นๆ จะช่วยรีเซ็ตวันของคุณและให้คุณได้พักผ่อนทั้งจิตใจ และร่างกาย แม้ว่าคุณจะได้หลับ เพียง 20-30 นาที แต่อย่างน้อยคุณก็จะรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจได้บ้างเชื่อสิ

หากคุณมีเวลา 1 ชั่วโมง

 • ฟังพอดคาสต์ ที่สร้างแรงบันดาลใจ แม้ว่าชั่วโมง “อิสระ” ของคุณอาจต้องใช้ไปกับการทำความสะอาดบ้าน หรือเข็นรถเข็นเด็ก คุณก็สามารถทำงานหลายอย่าง ไปพร้อมการฟังเรื่องราวดีๆ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้คุณไปด้วยได้
 • ปรนเปรอตัวเอง  เทไวน์หนึ่งแก้วถ้าคุณเลือกได้ อาบน้ำอย่างหรูหรา (บาธบอมบ์เกลืออาบน้ำบับเบิ้ลบับเบิ้ล) และให้สิทธิ์ตัวเองในการแช่ตัวทั้งหมดอย่างแท้จริง
 • เข้าคลาสโยคะออนไลน์ โยคะเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีมาก หากทำอย่างต่อเนื่อง เปิดดูแล้วลองทำตาม เริ่มจากง่ายๆ ก่อนได้เลย
 • ใช้เวลากับเพื่อน  แว้บไปเจอเพื่อนซี้ ระบายอารมณ์และความรู้สึกให้เพื่อนฟัง แล้วคุณจะสบายใจขึ้น หากคุณไม่สามารถนัดเจอเพื่อนได้ ให้ลองใช้เวลาเขียนจดหมายถึงเพื่อนสนิทของคุณและบอกพวกเขาว่าพวกเขามีความหมายกับคุณมากแค่ไหน
 • เปิดเตาทำขนม  ไม่ว่าคุณจะใส่อะไรเข้าเตาอบ จะเป็น บราวนี่ ขนมปังกรอบ เค้กกล้วยหอม การทำอะไรบางอย่างในเตาอบ จะทำให้วันของคุณสดใสขึ้นได้ เช่นเดียวกับคนอื่น ๆ ในบ้านของคุณที่จะได้ทานขนมอรอ่ยๆ ฝีมือคุณ
 • ไปเดินเล่นเปิดหูเปิดตา  บางทีคุณอาจจะไปเดินป่า บางทีคุณอาจจะเดินไปที่ร้านกาแฟแถวบ้าน และดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนโดยที่คุณไม่ต้องทำเอง การออกจากบ้านและเปิดหูเปิดตากับทิวทัศน์ใหม่ ๆ จะช่วยเพิ่มพลังใจ เหมือนเป็นเป็นการชาร์จพลังงานให้กับคุณได้ค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : healthline.com

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใช้เวลาว่าง (ของลูก)ให้เป็นประโยชน์

วิจัยตอบชัด ทำไม ลูกชอบนั่งตัก เวลาแม่ทำงาน

พ่อต้องรู้! 7 สิ่ง ที่ ภรรยาตั้งครรภ์ ต้องการจากคุณ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up