คำอวยพรปีใหม่ 2023

แจก คำอวยพรปีใหม่ 2023 แคปชั่นดีใช้ได้ทั้งเด็ก และอวยพรผู้ใหญ่

event
คำอวยพรปีใหม่ 2023
คำอวยพรปีใหม่ 2023

รวม คำอวยพรปีใหม่ 2023 ไว้ส่งให้คนที่รัก และเคารพ เริ่มต้นปีด้วยคำดี ๆ คำโดน ๆ พร้อมส่งความสุข ความปรารถนาดีต่อกัน ในวันเริ่มต้นปีให้สุขีกัน

แจก คำอวยพรปีใหม่ 2023 แคปชั่นดีใช้ได้ทั้งเด็ก และอวยพรผู้ใหญ่

ใกล้เข้ามาทุกทีกับปีใหม่ ปี 2566 คำอวยพรปีใหม่ 2023 ต้องเข้าเสียแล้ว หากใครคิดย้อนไปทันเห็น ประเพณีการส่งการ์ดอวยพรในเทศกาลต่าง ๆ ให้กันและกัน ส่งการ์ดอวยพรผ่านรูปแบบการส่งจดหมาย ผู้รับได้รับจากกล่องจดหมาย ที่เมื่ออ่านแล้วทำให้เกิดรอยยิ้มได้เสียทุกที เมื่อนึกย้อนไปแล้วก็ทำให้เกิดเอะใจว่า ประเพณีการอวยพรปีใหม่ให้แก่กันและกัน เริ่มมาจากไหนกันนะ มีที่มาที่ไปกันอย่างไร

การ์ดปีใหม่ ใบแรกของโลก!!

การ์ดปีใหม่ เกิดขึ้นครั้งแรกในยุคอียิปต์โบราณ เป็นข้อความแสดงความยินดีเขียนลงบน ปาปิรุส หากปาปิรุสไม่อาจเรียกว่ากระดาษเพราะเนื้อสัมผัสไม่เหมือนกระดาษ ชาวจีนจึงได้ชื่อว่าเป็นชนชาติแรกที่รู้จักผลิตกระดาษจากเส้นใยของต้นไม้ เช่น เส้นใยจากต้นบาร์ค, เฮมพ์, เส้นไหมและผัก และทำให้เกิด การ์ดปีใหม่ ใบแรก โดยจักรพรรดิจีนสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก (ค.ศ.25-220) เขียนคำอวยพรส่งให้ชาวเมือง ให้ปลอดภัยจากปีศาจเหนียน (年獸); ที่จะลงจากภูเขามาจับคนในวันขึ้นปีใหม่

โดย “ไช่หลุน” เจ้าหน้าที่ศาล เป็นผู้เริ่มกระบวนการผลิตกระดาษสมัยใหม่ เมื่อศตวรรษที่ 8 โดยสามารถทำกระดาษแผ่นใหญ่ขึ้น ผลิตเป็นหนังสือ สมุด และแผ่นกระดาษที่ส่งข้อความแสดงความยินดีในวันขึ้นปีใหม่ แก่เพื่อนฝูงและผู้ร่วมค้าขาย

กระดาษเดินทางสู่ยุโรปราวศตวรรษที่ 11 และกว่าจะไปถึงประเทศอังกฤษ ก็ราวศตวรรษที่ 14 ยุคนั้นเรียกว่า Greeting card เขียนข้อความแสดงความยินดี และส่งคำอวยพรใน เทศกาลวาเลนไทน์

การ์ดปีใหม่ คำอวยพรปีใหม่ ใบแรกของโลก มาจากประเทศจีน
การ์ดปีใหม่ คำอวยพรปีใหม่ ใบแรกของโลก มาจากประเทศจีน

การ์ดอวยพรปีใหม่ ใบแรกของไทย!!

เริ่มแรกมี ส.ค.ส. ในไทย ปี พ.ศ.2409 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ รัชกาลที่ 4 ทรงโปรดให้จัดพิมพ์ ส.ค.ส. เพื่อพระราชทานให้แก่คณะทูต ข้าราชบริพาร และมิตรสหายชาวต่างประเทศ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่สากล วันที่ 1 มกราคม 2409 ในยุคนั้น ส.ค.ส. มีขนาดเท่านามบัตร ปรากฏเฉพาะชื่อผู้ส่ง ตำแหน่ง ปี พ.ศ. ยุคต่อมามีขนาดใหญ่ขึ้นเท่าโปสการ์ดหรือใหญ่กว่า นิยมวาดเป็นภาพสีน้ำ ภาพดอกไม้ ผลไม้ รูปสัตว์ แล้วเขียนคำอวยพรทั้งแบบร้อยแก้วและร้อยกรอง

ที่มา : https://www.bangkokbiznews.com

มามอบ คำอวยพรปีใหม่ กันเถอะ!!

ปีใหม่เริ่มสิ่งใหม่ก็ควรเริ่มต้นด้วยคำดี ๆ คำอวยพรปีใหม่ มงคล ที่ถ้าจะให้เข้ายุคเข้าสมัยก็คงต้องสรรหาคำเด็ด ๆ คำโดน ๆ เพื่อคนพิเศษของเรากันใช่ไหม ก่อนจะเขียนเรามาดูสิ่งที่คนมักจะอวยพรลงไปในการ์ด หรือคำอวยพรกันว่า มีเรื่องอะไรกันบ้าง

การอวยพรปีใหม่มักจะเน้นเรื่องพูดถึงแต่สิ่งดี ๆ ที่อยากให้คนที่เรารักได้รับ ได้แก่

 • ความรัก

เรื่องความรักเป็นเรื่องที่คนมักจะอวยพรแก่กัน ขอให้อีกฝ่ายมีแต่คนรักใคร่เอ็นดู แล้วยังเป็นเรื่องที่คนมักจะไปขอพรสำหรับตัวเองด้วย ในเรื่องของความรักเป็นเรื่องแปลกที่คนมักจะนิยมขอพร เพราะว่า ความรักเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล ไม่ใช่ได้มาด้วยความพยายาม และความสามารถเท่านั้น ทำให้คนมักจะพึ่งพาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรกัน สายมูจะเชื่อว่าความรักเป็นเรื่องของบุญพาวาสนาส่ง งั้นขอพรเลยแล้วกัน

 • การงาน

เมื่อลัคกี้อินเลิฟแล้ว ก็ขอต่อด้วยลัคกี้อินเกมอีกสักหน่อย เป็นเส้นทางของความสำเร็จในด้านชีวิต หน้าที่การงาน ถ้าหน้าที่การงานมั่นคง ชีวิตก็จะมั่นคงขึ้นด้วย ผู้ใหญ่หลายคนจึงมักอวยพรเด็ก ๆ เกี่ยวกับการงานเป็นหลัก

ในเรื่องนี้คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่าไม่ต้องการ การมีเงินถุงเงินถังถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง การอวยพรให้มีเงินเข้ามาไม่ขาดสาย หรืออวยพรให้ได้ลาภลอยจึงเป็นคำอวยพรยอดฮิตที่แทบจะต้องใส่เข้าไปในคำอวยพรทุกเทศกาล

 • สุขภาพ

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ บางครั้งกว่าจะรู้ค่าของสุขภาพที่ดีก็สายเกินไป การอวยพรให้อีกฝ่ายมีสุขภาพที่ดีและอายุยืนยาวจึงเป็นคำอวยพรดี ๆ ที่แสดงให้เห็นความปรารถนาของผู้อวยพรได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในการเขียนการ์ดอวยพรปีใหม่ ให้กับผู้หลักผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ การอวยพรถึงสุขภาพจึงเป็นเรื่องที่นิยม

ปีใหม่ เริ่มต้นด้วย คำอวยพรปีใหม่ มงคล
ปีใหม่ เริ่มต้นด้วย คำอวยพรปีใหม่ มงคล

วันนี้เรามี คำอวยพรปีใหม่ 2023 มาฝาก เผื่อใครกำลังมองหาคำมงคล คำโดนใจ มาเขียนลงไปในการ์ดอวยพรปีใหม่กันอยู่ ก็เชิญเลือกได้เลย

คำอวยพรปีใหม่ 2023 แคปชั่นเด็ด แคปชั่นโดน !!

การมุ่งหวังให้สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นกับผู้อื่นผ่านคำอวยพรเป็นการแบ่งปันความรัก และความปรารถนาดีแก่กัน ผู้ฟังสัมผัสได้ถึงความรัก และผู้พูดก็มีความสุขที่ได้ส่งมอบสิ่งดี ๆ วันปีใหม่จึงควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยคำอวยพรดี ๆ ต่อกัน

รวมคำอวยพรสั้น ๆ ในวันปีใหม่

คำอวยพรสั้น ๆ มักจะเลือกคำที่ความหมายดี อาจจะมาในรูปแบบของคำที่รวมความหมายที่ต้องการทั้งหมดได้ในไม่กี่ประโยค หรือเป็นคำที่มีความคล้องจองและกระชับก็ได้ เหมาะสำหรับการส่งข้อความทางไลน์ หรือเขียนลงในการ์ดใบเล็ก ๆ  คำอวยพรสั้น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น

 • ปีใหม่นี้ขอให้มีสุขภาพดี หมดหนี้ ไม่มีเจ็บ ไม่มีจน
 • ขอให้สุขกายสบายใจตลอดปี 2566 นะ
 • ปีหน้าปีเถาะ ขอให้เป็นกระต่ายที่ใจดีกับเธอเยอะ ๆ
 • คิดหวังอะไรไว้ ขอให้ปีหน้าสัมฤทธิ์ผลทุกประการเทอญ
 • ขอให้ทุกอย่างที่เธอบนบานในปีนี้ บรรลุผลทันใจในปีหน้า อย่าลืมไปแก้บนด้วยล่ะ
 • อะไรที่ไม่ดีในปีนี้ ขอให้ไม่มีแรงวิ่งตามเธอไปในปีหน้า
 • พระอาทิตย์แรกของวันจงอวยพรให้เธอมีแต่แสงสว่างนำทางตลอดปี
 • ปีหน้าจงมีแต่ดี ไม่มีร้าย และขอให้ความรักของเราไม่มีวันหายทั้งในวันที่ร้ายและดี
 • ความปรารถนาในหัวใจจงสำเร็จทุประการ
 • ขอให้สุขภาพกายดี สุขภาพใจแข็งแรง
 • ไม่ว่าปีหน้าจะเป็นอย่างไร ขอให้กำลังใจที่เธอไม่เคยเหือดหาย
 • ปีหน้าฟ้าใหม่ต้องดีกว่าปีนี้แน่นอน
 • เวลาเวียนผ่านไปอีกปี ขอให้ความใจดีของเธอไม่เลือนหายไป
 • อะไรที่ทำให้เธอมีความสุข ขอให้สิ่งนั้นคงอยู่ไปอีกนาน
 • สุขสันต์วันปีใหม่ ขอให้สุขสันต์สมคำอวยพร

อ่านต่อ >>แคปชั่น คำอวยพรปีใหม่ 2023 คำไหนเด็ด คำไหนมงคล คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up