สอนลูกให้มีวินัย สนุกและง่าย ด้วย “การล้างจาน”

account_circle
event

หนึ่งในกิจกรรมสุดสร้างสรรค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัวระหว่าง พ่อ แม่ ลูก คือ การฝึกฝนงานบ้านให้กับลูกน้อยเพื่อ สอนลูกให้มีวินัย ฝึกความรับผิดชอบ และเริ่มต้นเรียนรู้ช่วยเหลืองานแบบง่ายๆ

สอนลูกให้มีวินัย ด้วย “การล้างจาน”

เด็กๆ มักจะชื่นชอบการสัมผัสกับ “น้ำ” และสนุกตื่นเต้นไปกับ “ฟอง” ดังนั้น การฝึกให้ลูกล้างจาน น่าจะเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับในการสอนลูกให้มีวินัย ซึ่งคุณพ่อ คุณแม่ สามารถทำให้เด็กๆ รู้สึกสนใจ อยากช่วย และสนุกไปกับงานได้ไม่ยาก ด้วยทิปส์ 4 ข้อง่ายๆ

1. เลือกใช้น้ำยาล้างจานที่เป็นสารจากพืชพรรณธรรมชาติ อ่อนโยนกับผิวพรรณ ขจัดคราบมันได้หมดจด ล้างออกง่าย ไม่ทิ้งคราบ ไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ทำให้ระคายเคืองกับผิวของลูกน้อย

น้ำยาล้างจานทีโพล์

2. ในการฝึกลูกล้างจาน คุณพ่อ คุณแม่ จำเป็นที่จะต้องสอนให้เด็กๆ รู้จักแยกประเภทของจาน ชาม และวัสดุของภาชนะที่จะต้องล้าง รวมถึง คราบต่างๆ บนจานอาหาร พร้อมแนะนำขั้นตอนการขจัดคราบมัน และเศษอาหารในเบื้องต้น เพื่อให้รู้จักใช้น้ำยาล้างจานในปริมาณพอเหมาะ ประหยัดทั้งน้ำ ประหยัดทั้งเวลา

3. ควรหัดให้เด็กๆ ล้างจาน ชาม และอุปกรณ์ที่เป็นพลาสติกก่อน เมื่อเด็กๆ สามารถทำได้อย่างคล่องแคล่วแล้ว จึงค่อยให้เริ่มล้างจาน ชาม ที่ทำจากแก้วหรือกระเบื้อง และฝึกให้ช่วยงานซ้ำๆ จนกระทั่งเด็กๆ คุ้นชิน

4. ฝึกความสม่ำเสมอ และสร้างแรงจูงใจให้เด็กๆ รู้สึกกระตือรือร้นและอยากที่จะทำงานบ้าน ด้วยการทำตารางน่ารักๆ วาดลวดลายที่เด็กๆ ชื่นชอบ พร้อมเขียนงานที่ได้ทำในแต่ละวันลงไป และอาจมีให้รางวัลสำหรับเด็กดีบ้าง วิธีนี้ทำให้ลูกรักงานบ้านและรู้จักรับผิดชอบหน้าที่แต่ละวัน

ช่วงแรกๆ อาจจะยากหน่อย แต่ถ้าฝึกไปเรื่อยๆ ลูกๆ ก็จะคล่องแคล่วขึ้น เพราะงานบ้านสำหรับเด็กไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องเลือกให้เหมาะสมกับแต่ละวัย เพียงเท่านี้คุณพ่อ คุณแม่ ก็จะได้ผู้ช่วยล้างจานแบบทีโพล์เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งคน

บทความแนะนำ

เปิดตัวผลิตภัณฑ์เชนไดร้ท์ และ ทีโพล์ สูตรใหม่ โดนใจแม่บ้านยุคปัจจุบัน

37 เทคนิคล้างจาน ขั้นเทพ! ทำง่ายและสะดวกขึ้น

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up