แป้งโดว์

แชร์สูตร! แป้งโดว์ ไร้สารเคมี ของเล่นเสริมพัฒนาการลูก

Alternative Textaccount_circle
event
แป้งโดว์
แป้งโดว์

แป้งโดว์ ของเล่นสุดโปรดของเด็กทุกยุคทุกสมัย หาซื้อง่าย จะทำเองก็แสนง่าย เล่นสนุก เพลิดเพลิน ปั้นเป็นรูปต่างๆ ช่วยเสริมสร้างจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์

แชร์สูตร! แป้งโดว์ ไร้สารเคมี ของเล่นเสริมพัฒนาการลูก

หากเป็นรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ของเล่นที่นำมาปั้นเป็นรูปต่าง ๆ คือ ดินเหนียว ยุคต่อมา พ่อ แม่ ปั้นจาก ดินน้ำมัน พอมาถึงยุคปัจจุบัน เปลี่ยนเป็น แป้งโดว์ ประวัติความเป็นมาของแป้งโดว์เป็นอย่างไร ลูกเล่นแล้วมีประโยชน์อย่างไร สามารถทำเองได้อย่างไร วันนี้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK รวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

แป้งโดว์
แป้งโดว์

แป้งโดว์ คือ

เป็นก้อนแป้งที่มีเนื้อนิ่ม ยืดหยุ่นง่าย และมีสีสันสดใสหลายสี ลักษณะคล้ายดินน้ำมัน แต่ไม่มีสารเคมีอันตราย จึงเป็นของเล่นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ใช้ปั้นเป็นรูปต่างๆ เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไป เนื่องจากเป็นวัยที่หยุดนำสิ่งของเข้าปาก

ประวัติความเป็นมา

แป้งโดว์ หรือ Play-Doh ผลิตขึ้นครั้งแรกที่เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้คิดค้นสร้างขึ้นมาเพื่อทำความสะอาดผนังวอลล์เปเปอร์ โดยเมื่อสมัย 100 ปีก่อน คนส่วนใหญ่มักใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงในการให้พลังงานภายในบ้าน หรือร้านอาหาร เพราะมีราคาถูกกว่าไม้ฟืน แต่มันจะเกิดคราบเขม่าดำติดตามผนังวอลล์เปเปอร์ ซึ่งทำความสะอาดได้ยาก

ในปี 1933 บริษัท Kutol ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับสบู่ จึงได้คิดค้น แป้งโดว์ เพื่อใช้ทำความสะอาดคราบเขม่าจากถ่านหิน ออกมาจำหน่าย สร้างรายได้ให้แก่บริษัทจำนวนมาก

แต่หลายปีต่อมา น้ำมันและก๊าซ ถูกนำมาทำเป็นเชื้อเพลิงแทนที่ถ่านหิน ซึ่งเชื้อเพลิงทั้งสองชนิดนี้ ไม่ทิ้งคราบเขม่าบนผนังวอลล์เปเปอร์ อีกทั้งยังมีการพัฒนาวอลเปเปอร์แบบไวนิล ซึ่งสามารถทำความสะอาดได้ด้วยสบู่ จึงทำให้บริษัท Kutol ต้องปิดกิจการลง

แต่แล้วก็ได้มีโอกาสดีเข้ามา เมื่อครูโรงเรียนเด็กเล็ก ซึ่งเป็นญาติกับเจ้าของบริษัท Kutol  กำลังมองหาของมาให้เด็กนักเรียนใช้ประดิษฐ์ เพื่อตกแต่งต้นคริสต์มาส เธอจึงลองซื้อผลิตภัณฑ์ของ Kutol ไปให้เด็กนักเรียนทำ ซึ่งมันเป็นที่ชื่นชอบของเด็ก ๆ เป็นอย่างมาก ต่างปั้นเป็นรูปต่าง ๆ กันอย่างสนุกสนาน

พวกเขาจึงเห็นโอกาสในตลาดของเล่นเด็ก ต่อมาจึงได้ตั้งบริษัท Rainbow Crafts ขึ้นในปี 1956 เพื่อผลิตของเล่นที่มีชื่อว่า Play-Doh

ประโยชน์ของแป้งโดว์ต่อพัฒนาการของเด็ก

 • เสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ เด็กสามารถปั้นสิ่งต่าง ๆ ตามแต่ความคิด อิสระที่จะคิดและทำ รู้จักพลิกแพลง แยกแยะและใช้สีหลากหลายเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน
 • ฝึกการทำงานร่วมกันของมือและตา ขณะที่เล่นแป้งโดว์ ตาได้ส่งข้อมูลไปยังสมอง เพื่อสั่งการให้มือทำงาน เป็นการพัฒนาการทำงานที่สอดประสานกันระหว่างมือและตา
 • พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก การปั้นแป้งเป็นรูปต่าง ๆ ทำให้เด็กได้ใช้กล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณมือและนิ้วให้แข็งแรง ต่อไปจะช่วยให้เด็กพัฒนาด้านการวาด การเขียน และการหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ ได้ดีขึ้น
 • ส่งเสริมพัฒนาการด้านการใช้ภาษาและการสื่อสาร เด็กอาจได้เรียนรู้ภาษา คำศัพท์ขณะเล่น เช่น ปั้น นวด แผ่ ม้วน คลึง กลม ไข่ ส้ม ลูกบอล รุ้ง สีแดง สีเหลือง สีน้ำเงิน เป็นต้น อีกทั้งยังได้เสริมพัฒนาการด้านการสื่อสาร เมื่อเด็กได้อธิบายถึงสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวเองปั้นขึ้น
 • ช่วยฝึกให้มีสมาธิ การปั้นแป้งโดว์เป็นกิจกรรมที่เด็กใช้เวลาอยู่กับการเล่นได้นาน ช่วยฝึกให้เด็กสามารถอยู่กับสิ่งต่าง ๆ ที่กำลังทำได้นานขึ้น ฝึกให้เด็กมีสมาธิ
 • ช่วยพัฒนาการทางด้านสังคม โดยเด็กสามารถเล่นแป้งโดว์ร่วมกับเพื่อน หรือพ่อ แม่ พี่ น้อง ช่วยเสริมทักษะการเข้าสังคม และสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว
ปั้นแป้งโดว์เป็นรูปต่างๆ
ปั้นแป้งโดว์เป็นรูปต่างๆ

วิธีทำแป้งโดว์

ส่วนผสม

 • แป้งสาลีหรือแป้งข้าวโพด 2 ถ้วยตวง
 • ครีมออฟทาร์ทาร์ (Cream of tartar) 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือป่น 1 ถ้วยตวง
 • สีผสมอาหาร
 • น้ำ 2 ถ้วยตวง
 • ถาด หรือเขียง
 • กระทะเทฟล่อน หรือกระทะเคลือบ
 • ทัพพี

ขั้นตอนการทำ

 1. นำแป้งสาสี เกลือ ครีมออฟทาร์ทาร์ และน้ำมันพีช ใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ขั้นตอนนี้อาจให้เด็กคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อให้เด็กได้มีส่วนร่วม สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว
 2. ค่อย ๆ เติมน้ำลงในภาชนะผสม อย่าให้ส่วนผสมข้น หรือเหลวจนเกินไป
 3. วางกระทะบนเตา เปิดไฟอ่อน ควรใช้กระทะเคลือบ หรือเทฟล่อน เพื่อไม่ให้ส่วนผสมติดกระทะ เมื่อกระทะร้อนแล้ว เทส่วนผสมลงในกระทะ ในขั้นตอนนี้ไม่ควรให้เด็กทำ ควรให้เด็กเป็นผู้ดูอยู่ห่าง ๆ เพื่อความปลอดภัย
 4. กวนส่วนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน รอให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน แล้วตักแป้งออกมาพักบนภาชนะใหม่ ทิ้งไว้ให้แป้งหายร้อน
 5. ทดสอบว่าแป้งไม่ร้อนจนเกินไป จากนั้นแบ่งแป้งเป็นก้อน ๆ หยดสีผสมอาหารลงไป ควรหยดที่ละนิดจนกว่าจะได้สีที่ถูกใจ ในขั้นตอนนี้สามารถให้เด็กมีส่วนร่วมในการช่วยนวดคลึงแป้ง
 6. นวดจนสีผสมทั่วกันทั้งก้อน เป็นอันเสร็จ พร้อมนำไปให้ลูกปั้นเล่นได้แล้ว
 7. ควรเก็บแป้งโดว์ไว้ในตู้เย็น โดยใส่ในถุงซิปล็อก หรือพันด้วยแร็ป  เมื่อจะเล่น เอาออกมา รอให้คลายตัว หรือเอามาปั้น ๆ ก็จะพร้อมเล่นได้แล้ว เมื่อแป้งเริ่มเปลี่ยนสี ก็ถึงเวลาทำใหม่อีกรอบ ง่าย ๆ ไม่ยากเลย

แป้งโดว์ ของเล่นที่มีประโยชน์หลากหลาย สามารถทำได้เอง ใช้สีผสมอาหาร ไม่มีสารกันบูด ไม่ต้องกลัวอันตรายจากสารพิษ หากลูกเอาเข้าปาก คุณพ่อคุณแม่ลองทำตามสูตรที่ ทีมกองบรรณาธิการ ABK นำมาฝากกันได้เลยค่ะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ของเล่นธรรมชาติ ของเล่นเสริมพัฒนาการ ที่ไม่สำเร็จรูป แต่มหัศจรรย์ต่อลูกน้อย

ของเล่น เสริมIQ EQลูกน้อย..ใครว่าอัจฉริยะสร้างไม่ได้!

ทำความสะอาดของเล่น ลูกน้อยปลอดภัยจากเชื้อโรค

สอนลูกให้เป็นคนรักษาของ ดูแลของเล่นชิ้นโปรด รักษาสมบัติส่วนตัว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.longtunman.com, https://hellokhunmor.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่
Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up