ไอโอดีน

อย่ามองข้าม ไอโอดีน สารอาหารสำคัญ ที่จำเป็นต่อทุกวัย!

account_circle
event
ไอโอดีน
ไอโอดีน

ไอโอดีน – สารอาหารที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ มีความสำคัญต่อการเติบโตพัฒนาการและสุขภาพที่ดี แม้ร่างกายของเราต้องการเพียงเล็กน้อยแต่ก็ขาดไม่ได้ ไอโอดีนเป็นแร่ธาตุในธรรมชาติ พบมากในสัตว์และพืชทะเล เช่น กุ้งทะเล หอยทะเล ปูทะเล ปลาทะเล และสาหร่ายทะเล เป็นต้น นอกจากอาหารทะเลแล้ว อาหารอื่นๆ ในธรรมชาติก็มีไอโอดีนอยู่เหมือนกัน แต่ในปริมาณไม่มาก

อย่ามองข้าม ไอโอดีน สารอาหารสำคัญ ที่จำเป็นต่อทุกวัย!

ทำไมเราถึงต้องการไอโอดีน

ต่อมไทรอยด์ของเราต้องการไอโอดีนเพื่อผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมการเผาผลาญ การเจริญเติบโต และพัฒนาการหากเด็กและผู้ใหญ่ได้รับไอโอดีนไม่เพียงพออาจทำให้ขาดไอโอดีน ทำให้ต่อมไทรอยด์มีขนาดเพิ่มขึ้น ต่อมไทรอยด์โตหรือคอหอยพอก ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อไปนี้ได้

 • ส่งผลโดยตรงต่อการผลิตฮอร์โมน
 • กลืนและหายใจลำบาก
 • พร่องฮอร์โมนไทรอยด์ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่นน้ำหนักเกินเกณฑ์ ผิวแห้ง ผมร่วง เหนื่อยง่าย เป็นหวัดง่าย และซึมเศร้า
 • การเติบโตที่แคระแกรนและความบกพร่องทางสติปัญญา
 • ประสิทธิภาพการทำงานทุกระบบลดลง หัวใจเต้นผิดปกติ รวมไปถึงอาการบวมที่เท้า
ไอโอดีน
อาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน

ไอโอดีนกับการตั้งครรภ์และให้นมบุตร

ในระหว่างตั้งครรภ์ต่อมไทรอยด์ของผู้หญิงต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ เนื่องจากฮอร์โมนที่สร้างขึ้นช่วยในการเจริญเติบโตของสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์ เนื่องจากต่อมไทรอยด์ของหญิงตั้งครรภ์ทำงานหนักขึ้น จึงต้องการไอโอดีนเสริมเพื่อที่ร่างกายจะได้ไม่ขาดไอโอดีน การขาดไอโอดีนอย่างรุนแรงในหญิงตั้งครรภ์อาจนำไปสู่การแท้งบุตร หรือความพิการทางสติปัญญาในทารก

นอกจากนี้นมแม่เป็นแหล่งของไอโอดีนซึ่งจะช่วยพัฒนาสมองและระบบประสาท ซึ่งหมายความว่าการขาดสารไอโอดีนในมารดาที่เลี้ยงลูกด้วยนมอาจเสี่ยงต่อทารกได้เช่นกัน

หากคุณกำลังตั้งครรภ์พยายามตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรขอแนะนำให้คุณรับประทานอาหารเสริมไอโอดีน 150 ไมโครกรัม ต่อวัน หากคุณมีปัญหาต่อมไทรอยด์ที่มีอยู่ก่อนแล้วควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานอาหารเสริม

นิสัยกินน้อย กินยาก ทำเด็กวัย 1-3 ปีมีโอกาสขาดสารอาหารมากกว่าวัยอื่น

22 ผลไม้สำหรับคนท้อง สารอาหารแน่น แม่กินดีลูกได้ประโยชน์

ไทรอยด์เป็นพิษ ลูกเป็นแต่เล็ก ส่งผลต่อพัฒนาการล่าช้า

แหล่งที่มาของไอโอดีน

การรวมอาหารต่อไปนี้ในอาหารของครอบครัวในแต่ละสัปดาห์ ช่วยให้แน่ใจได้ ว่าคุณและลูก ๆ จะได้รับไอโอดีนในปริมาณที่เพียงพอ

อาหารทะเล: ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทานอาหารทะเล 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ หากคุณกำลังตั้งครรภ์คุณควรระมัดระวังในการเลือกปลา เพราะปลาบางชนิด เช่น ปลาทูน่า มีสารปรอทสูงกว่าปลาชนิดอื่น ๆ นอกจากนี้ ปลาสีกุน ปลาทูนึ่ง ปลากระบอก กุ้งทะเลตัวเล็ก หอย ปู และสาหร่ายทะเลสำหรับทำแกงจืด ก็เป็นแหล่งอาหารที่ดีมากของไอโอดีน
ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม: ไข่ไก่ ไข่เป็ด เป็นแหล่งอาหารที่ดี ของไอโอดีน นอกจากนี้สำหรับคนที่ทานมังสวิรัติอาจต้องพิจารณาอาหารเสริมไอโอดีน หรืออาหารมังสวิรัติที่อุดมด้วยไอโอดีน เช่น นมถั่วเหลือง และสาหร่ายทะเล เป็นต้น

ไอโอดีน

คนเราต้องการไอโอดีนมากแค่ไหน

ค่าอ้างอิงขิงปริมาณไอโอดีนที่ควรได้รับต่อวัน

 •  0-6 เดือน ต้องการ 90 ไมโครกรัมต่อวัน
 • 7-12 เดือน ต้องการ 90 ไมโครกรัมต่อวัน
 •  1-8 ปี ต้องการ 90 ไมโครกรัมต่อวัน
 • 9-13 ปี ต้องการ 120 ไมโครกรัมต่อวัน
 • 14-18 ปีและผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ต้องการ 150 ไมโครกรัมต่อวัน
 • หญิงตั้งครรภ์และผู้ที่พยายามตั้งครรภ์ ต้องการ 250 ไมโครกรัมต่อวัน
 • สตรีที่ให้นมบุตร ต้องการ 250 ไมโครกรัมต่อวัน

ทำไมบางคนถึงได้รับไอโอดีนไม่เพียงพอ

สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากการที่ปัจจุบันหลายครอบครัวลดเกลือออกจากอาหารทำให้ปริมาณไอโอดีนลดลง แม้ว่าจะเติมเกลือลงในมื้ออาหาร แต่ก็มักจะอยู่ในรูปของเกลือธรรมดาหรือเกลือทะเลแทนที่จะเป็นเกลือแกงเสริมไอโอดีน

การได้รับไอโอดีนที่มากเกินไป

เป็นไปได้ที่ร่างกายมนุษย์จะได้รับไอโอดีนมากเกินไป แต่การบริโภคในระดับสูงในครั้งเดียวที่เป็นอันตรายนั้นค่อนข้างยาก เพราะอาจต้องต้องกินชีสถึง 1 กก. หรือไข่ต้ม 25 ฟอง หรือดื่มนม 5 แก้วต่อหนึ่งครั้งเพื่อให้ร่างกายได้รับปริมาณไอโอดีนที่มากเกินไป ยาและอาหารเสริมบางชนิดอาจมีไอโอดีนในปริมาณสูง นอกจากนี้ร่างกายบางคนอาจมีความไวต่อไอโอดีนมากเป็นพิเศษซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหากับต่อมไทรอยด์ หรือ เกิดผื่นคันจากการแพ้ (หรือถึงกับเกิดอาการช็อกได้) สิวขึ้น มือเท้าชา แขนขาอ่อนแรง นอกจากนี้ไอโอดีนที่มากเกินไป อาจยับยั้งการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน จนอาจนำไปสู่ภาวะขาดไทรอยด์ฮอร์โมน ไปจนถึงภาวะผิดปกติต่างๆของร่างกาย

หากคุณพ่อคุณแม่ให้ความสำคัญกับเรื่องสารอาหารต่างๆ ที่ร่างกายควรได้รับอย่างเหมาะสม เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ อย่าลืมที่จะปลูกฝังแนวคิดนี้ให้กับลูกๆ ของคุณด้วยค่ะ เพื่อที่ในอนาคตลูกของคุณจะได้มีทักษะของ ความฉลาดต่อการมีสุขภาพที่ดี(HQ) คุณพ่อคุณแม่สามารถแนะนำให้ลูกฉลาดเลือกได้ว่าอาหารที่ทานมีประโยชน์ต่อร่างกายมากน้อยอย่างไร ทำให้ลูกได้เห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี และการใส่ใจในเรื่องอาหารการกิน แน่นอนว่า หากลูกๆ มีทักษะนี้แล้วเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ได้อย่างมีความสุขด้วยการมีสุขภาพที่ดีได้แน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : raisingchildren.net.au

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

10 เช็กลิสต์ 12 วินัยป้องกันลูกเป็น โรคขาดสารอาหาร!!

“ โปรตีน” สารอาหารสำคัญช่วยให้ลูกสมองดี

10 อาหาร บำรุงสมองลูกยิ่งกิน ยิ่งความจำดี-ไอคิวสูง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up