โปรตีน

“ โปรตีน” สารอาหารสำคัญช่วยให้ลูกสมองดี

Alternative Textaccount_circle
event
โปรตีน
โปรตีน

“โปรตีน” หนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่คุณแม่คงคุ้นเคยกันดีว่ามีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและเป็นสารอาหารที่เติมเต็มพลังงานในแต่ละวัน แต่คุณแม่หลายๆ ท่านอาจจะยังไม่ทราบว่า โปรตีน นั้นยังจำเป็นและสำคัญต่อพัฒนาการและการทำงานของระบบประสาทและสมองของเด็กๆ อีกด้วย โดยเฉพาะเด็กในวัย 5-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงวัยกำลังเจริญเติบโตและอยู่ในวัยเรียน ร่างกายมีพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมอง  ดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอโดยเฉพาะโปรตีน ซึ่งจัดเป็นสารอาหารหลักที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับในทุก ๆ วัน

 

ปัญหาที่คุณแม่พบได้บ่อยและเป็นกังวลของเด็กที่อยู่ในวัย 5-12 ปี คือการที่ลูกได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รับประทานอาหารไม่ครบ  5 หมู่ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ มาจากพฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหาร หรือเบื่ออาหาร เพราะเด็กในช่วงวัยนี้จะเป็นวัยที่เขาสามารถคิด และเลือกได้เองแล้วว่าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ซึ่งแน่นอนว่าพฤติกรรมการบริโภคเช่นนี้ ส่งผลให้ร่างกายเสี่ยงต่อการได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะโปรตีนซึ่งเป็นสารอาหารที่ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมในร่างกายได้เหมือนอย่างคาร์โบไฮเดรตและไขมัน  ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ลูกของคุณจะต้องได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอในแต่ละวันเพื่อให้เค้าได้มีพื้นฐานทางร่างกายที่ดี ตลอดจนพัฒนาการทั้งทางร่างกายและสมองที่สมวัย

โปรตีน

แล้วในแต่ละวันเด็กต้องการโปรตีนเท่าไหร่ถึงเพียงพอ?

อีกหนึ่งเรื่องเกี่ยวกับ โปรตีน ที่คุณแม่อาจยังไม่ทราบคือ เด็กนั้นต้องการโปรตีนในปริมาณที่มากกว่าผู้ใหญ่หากเทียบกับน้ำหนักตัวที่เท่ากันต่อ 1 กิโลกรัม เด็กต้องการโปรตีนโดยเฉลี่ยในปริมาณ 1.1-1.2 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในขณะที่ผู้ใหญ่นั้นต้องการโปรตีนเพียง 0.8 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

นั่นก็เพราะว่าทั้งสมองและร่างกายของเด็กกำลังมีการเจริญเติบโตอย่ารวดเร็ว

ทราบอย่างนี้แล้ว คุณแม่อย่าลืมคำนวนปริมาณโปรตีนต่อน้ำหนักตัวของลูกน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าเขาได้รับในปริมาณที่เพียงพอในแต่วันกันนะคะ

โปรตีน

จะเกิดอะไรขึ้น หากลูกได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

คุณแม่คงทราบกันดีว่าโปรตีนนั้นมีอยู่ในแหล่งอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม ไข่ ถั่ว ฯลฯ และเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมอง และร่างกาย ซึ่งแน่นอนว่า ถ้าหากได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ จะส่งผลกระทบต่อพัฒนาการทั้งทางร่างกาย และสมอง ตลอดจนการเรียนรู้ของลูกอย่างแน่นอน

เด็กที่มีภาวะขาดโปรตีนจะส่งผลให้ ร่างกายเจริญเติบโตไม่เป็นไปตามพัฒนาการตามช่วงวัย ในส่วนของการทำงานของระบบประสาท การขาด โปรตีน อาจส่งผลทำให้เซลล์สมองมีขนาดเล็กลง  และทำให้ประสิทธิภาพของสารสื่อประสาทภายในสมองทำงานได้น้อยลง  ทำให้เด็กๆ ขาดสมาธิในการเรียนรู้ และส่งผลกระทบต่อสมาธิและความจำของเด็กๆ ได้เช่นกัน

โปรตีนเป็นสารอาหารสำคัญที่ไม่ได้แค่ช่วยทำให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโตสมวัยเท่านั้น แต่ยังมีส่วนสำคัญต่อระบบภายในร่างกายอื่นๆ อีกด้วย นั่นคือ…

  • ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างให้กลับมาสมบูรณ์ และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ช่วยในการสร้างระบบภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย ดังนั้นหากขาดโปรตีน อาจทำให้เด็กเจ็บป่วยได้ง่าย
  • มีหน้าที่สร้างมวลกล้ามเนื้อ สังเคราะห์ฮอร์โมน เอนไซน์ให้กับร่างกาย
  • มีหน้าที่สร้างสารสื่อประสาทในสมองให้มีประสิทธิภาพ ส่งเสริมศักยภาพด้านความจำและการเรียนรู้

เด็กๆ ต้องกินอย่างไร ร่างกายถึงจะไม่ขาดสารอาหาร

ครอบครัวไหนที่ลูกๆ กำลังอยู่ในช่วงวัยกำลังโต การดูแลให้เด็กๆ ได้รับโภชนาการที่ดี ได้รับสารอาหารครบถ้วนจากอาหาร 5 หมู่ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญมาเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะอาหารในกลุ่ม ‘โปรตีน’ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อทั้งร่างกาย และสมองของเด็กๆ อย่างมาก

โปรตีนที่รับประทานเข้าสู่ร่างกาย เมื่อถูกย่อยจะกลายเป็นกรดอะมิโน(Amino Acid) ซึ่งกรดอะมิโนจะย่อยสลายเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีนจะช่วยกระตุ้นให้สมองทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์  มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้  ดังนั้นคุณแม่จึงควรให้ลูกได้รับประทานโปรตีนที่หลากหลายต่อมื้ออาหารในแต่ละวัน เพื่อให้พัฒนาการด้านร่างกาย รวมถึงระบบประสาทและสมองของลูกเจริญเติบโต แข็งแรง สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

สำหรับโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมีอยู่ 2 ชนิด คือ…

  • โปรตีนจากพืช ส่วนใหญ่ได้จากถั่วเหลือง มีสารไอโซฟลาโวนช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง พบมาก ในถั่วเหลือง ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยปกป้องเซลล์สมองไม่ให้ถูกทำลาย
  • โปรตีนจากสัตว์ ได้จาก เนื้อสัตว์ ไข่ นม มีจุดเด่นตรงที่มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบถ้วน ทั้ง 9 ชนิด   ร่างกายจึงดูดซึม และนำไปใช้ได้ดี เหมาะสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต โปรตีนจากสัตว์จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้

เด็กๆ ที่อยู่ในวัยกำลังโต ไม่ใช่แค่กินอิ่มแล้วนอนหลับเท่านั้น แต่ยังต้องเรียนหนังสือ มีกิจกรรมระหว่างวัน เช่น การออกกำลัง เล่นกีฬา เรียนดนตรี เรียนพิเศษ เป็นต้น จึงจำเป็นมากๆ ที่จะต้องได้รับสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่สมดุลกัน

โปรตีน

สำหรับคุณแม่ที่กังวลว่าลูกจะได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ แนะนำว่าในเด็กวัยกำลังโตแบบนี้ ลองมองหาวิธีเสริมโปรตีนให้ลูกน้อยด้วยทางเลือกดีดีอย่างเครื่องดื่มโปรตีนชนิดผงก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะเสริมโปรตีนให้ลูกรักในทุกๆ วันได้ง่ายๆ อย่าง ‘PROTTIE’ (พรอตตี้) เครื่องดื่มโปรตีนรสช็อกโกแลตที่มีส่วนประกอบของโปรตีนคุณภาพจากนมและถั่วเหลืองถึง 5,000 มก. มาพร้อมวิตามิน บี12 สูง และ แคลเซียมสูง ถึง 60% ของปริมาณที่แนะนำให้รับประทานต่อวัน (Thai RDI) และยังมีวิตามินและแร่ธาตุรวม 15 ชนิด  ที่ล้วนแต่เป็นสารอาหารที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย   ที่สำคัญมีรสชาติอร่อย ดื่มง่ายที่จะช่วยทำให้เด็กๆ ชอบรับประทาน ด้วยรสชาติที่หอมอร่อยจากช็อกโกแลตเข้มข้น ผสมผสานกับนมผงแท้ ทำให้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อมยิ่งขึ้น พร้อมคุณประโยชน์มากมาย ที่รับรองว่าถูกใจกันทั้งคุณแม่และเด็กๆอย่างแน่นอนค่ะ

หากคุณพ่อคุณแม่สนใจจะเสริมโปรตีนคุณภาพด้วยเครื่องดื่มรสชาติอร่อยถูกใจลูกๆ ก็สามารถสั่งซื้อ PROTTIE (พรอตตี้) ได้แล้วที่ Lazada และ Shopee

Lazada:  http://bit.ly/37JsJB4

Shopee: https://bit.ly/2O5g8zu

และอย่าลืมเสริมสิ่งดีดีให้ลูกในทุกๆวันนะคะ

หรือสามารถติดตามประโยชน์ดีๆเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/ProttieThailand/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up