ปีนักษัตร

ตำนาน ปีนักษัตร ที่มาที่ไป เกี่ยวข้องกับเจ้าชะตาอย่างไร? มีเฉลย!!

Alternative Textaccount_circle
event
ปีนักษัตร
ปีนักษัตร

ปีนักษัตร กำหนดนิสัย ใจคอ ดวงชะตา ของเราได้จริงหรือไม่ หาคำตอบได้จาก ตำนานเล่าขานเกี่ยวกับปีนักษัตรที่คุณอาจยังไม่รู้ พร้อมเคล็ดเสริมดวงปัง

ตำนาน ปีนักษัตร ที่มาที่ไป เกี่ยวข้องกับเจ้าชะตาอย่างไร? มีเฉลย!!

ปีนักษัตร ปีที่ใช้เหล่าบรรดาสรรพสัตว์ในการนับ แล้วเคยสงสัยกันบ้างไหมว่า เหตุใดเราจึงต้องใช้สัตว์เป็นสัญลักษณ์ในการเรียกชื่อปี??

หากจะหาหลักฐานในการย้อนดูว่า ปีนักษัตร นั้น เกิดมาเมื่อใด คงจะต้องร่ายกันยาว แถมยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัดว่าหลักฐานใดเกิดก่อน และมีที่มาที่ไปน่าเชื่อถือได้แค่ไหน แต่พอจะมีร่องรอยให้เราได้รู้จากความคิดเห็นของ สมบัติ พลายน้อย บรรยายว่า 12 นักษัตรนั้นมีในกลุ่มเอเชียเท่านั้น ประเทศที่ปรากฏความเชื่อนี้โดยมากก็ใกล้ชิดหรือมีความสัมพันธ์กับไทย อาทิ จีน ญวน ญี่ปุ่น เกาหลี กัมพูชา ลาว ทิเบต ไทใหญ่ ซึ่งประการนี้อาจสะท้อนได้ว่า ชนเหล่านี้มีความเป็นมาที่สืบเนื่องมาจากที่เดียวกันก็เป็นได้

ทำไมต้องสัตว์ 12 ชนิดนี้??

คำถามต่อมาคือ ในโลกมีสัตว์มากมาย ทำไมต้องเลือกสัตว์ 12 ชนิดนี้มาเป็นสัตว์ประจำแต่ละนักษัตร ในบรรดา 12 ชื่อ มีทั้งสัตว์ที่มีอยู่จริง และสัตว์ในจินตนาการอย่างมังกร

คำถามนี้มีการพยายามหาคำตอบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจากตำนานเรื่องเล่าต่างๆ สมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงวินิจฉัยไว้ด้วยว่า

“ข้าพเจ้าเห็นว่า การที่เอารูปสัตว์ใช้เป็นเครื่องหมายแทนสิ่งอื่น มีประโยชน์ให้จำสิ่งนั้นง่าย ถ้าหากชื่อปีใช้เขียนตัวอักษรและอ่านเรียกตามภาษาที่เขียน เมื่อพ้นเขตประเทศที่ใช้ตัวอักษรและภาษานั้นออกไปถึงนานาประเทศ ซึ่งต่างประเทศใช้ตัวอักษรและภาษาอื่น ชื่อปีที่บัญญัติก็ไม่มีใครเข้าใจ ไม่เป็นประโยชน์อันใด

ถ้าเอารูปสัตว์ขึ้นตั้งเป็นเครื่องหมายแทนปี เช่น เอารูปหนูเป็นเครื่องหมายปีที่ 1 เอารูปวัวเป็นเครื่องหมายปีที่ 2 ประเทศอื่นๆ จะเรียกหนูเรียกวัวตามภาษาของตนว่ากระไรก็ตาม คงได้วิธีประดิทินสิบสองนักษัตรไปใช้ได้ตรงกันกับประเทศเดิมไม่ขัดข้อง…”

ที่มา : https://www.silpa-mag.com
ปีนักษัตร
ปีนักษัตร

ตำนาน 12 นักษัตร

มีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับสัตว์ในปีนักษัตร เป็นเรื่องเล่าเรื่องราวที่สนุกสนาน ทำให้จดจำได้ง่าย แต่ก็มีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างกันไปบ้าง ตามแต่ละท้องถิ่น แต่ถึงกระนั้น ใจความสำคัญก็ยังคงไม่หนีห่างกันไปมากนัก ซึ่งเราสามารถสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้

ตำนานเล่าขานนี้เป็นตำนานที่เล่ากันมาแต่โบราณกาลของจีน ว่ากันว่า…

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เง็กเซียนฮ่องเต้ ต้องการเลือกสัตว์มาเป็นผู้พิทักษ์ตน จึงได้พูดกับสัตว์ทั้งหลายว่า “ใกล้ปีใหม่แล้ว รุ่งเช้าวันชิวอิก ( คือ วันที่ 1 เดือนอ้ายตามจันทรคติของจีน) เชิญพวกเจ้ามาอวยพรปีใหม่ ข้าจะกำหนด 12 นักษัตรตามลำดับ ใครมาถึงก่อนก็เป็นอันดับที่ 1 ถึง 12 ตั้งแต่นี้ไป ในแต่ละปีก็จะมีสัตว์ 1 ตัวเป็นนักษัตร” สัตว์ทั้งหลายต่างจดจำวันดังกล่าวไว้ได้อย่างแม่นยำ มีแต่แมวขี้เกียจเท่านั้นที่จำไม่ได้จึงไปถามหนู เจ้าหนูหลอกแมวว่า “เป็นวันชิวยี่จ๊ะ ( วันที่ 2 เดือนอ้าย ) ”

เจ้าวัวรู้ตัวว่าเดินช้า จึงออกเดินท่างตั้งแต่เที่ยงคืน พอเจ้าหนูเห็น ก็เลยกระโดดขึ้นหลังวัว เมื่อมาถึงเช้าวันชิวอิก วัวก็เดินทางไปถึงก่อนใครๆ และเมื่อวัวส่งเสียงเรียก เทพเจ้าก็ออกมาเปิดประตูให้ เจ้าหนูรีบกระโดดลงมาจากหลังวัวและวิ่งไปหาเทพเจ้า “เจ้าหนู ยินดีต้อนรับ เจ้ามาถึงเช้าที่สุด นักษัตรที่ 1 คือเจ้า”ด้วยเหตุนี้

 1. หนู (ชวด) ถึงถูกจัดให้อยู่เป็นอันดับแรกของนักษัตร
 2. วัว (ฉลู) อยู่ในอันดับ 2
 3. ตามด้วยเสือ (ขาล) ซึ่งเสือ และกระต่ายเป็นสัตว์ที่มีลักษณะว่องไว และมุ่งมั่น แต่ด้วยความเร็ว และการชิงชัยเสือมีมากกว่าจึงเข้ามาก่อน
 4. กระต่าย (เถาะ)
 5. มังกร (มะโรง) มังกรผู้สง่างาม’ และ ‘เจ้างูเล็ก’ ซึ่งตามมาทีหลัง
 6. งู (มะเส็ง) ได้ลำดับ 6 โดยเจ้างูเล็กยังกล่าวว่าตนยกให้มังกรเป็นพ่อบุญธรรมของตนด้วย
 7. ม้า (มะเมีย) ‘ม้า’ กับ ‘แพะ’ ซึ่งสัตว์ทั้งสองทั้งใจดีและถ่อมตัว จึงพยายามจะให้อีกฝ่ายได้ลำดับก่อน เง็กเซียนฮ่องเต้สังเกตเห็นดังนั้นจึงให้ทั้งคู่มาเป็นลำดับ 7 และ 8 ตามกัน

  ทำไม แมวไม่อยู่ใน ปีนักษัตร
  ทำไม แมวไม่อยู่ใน ปีนักษัตร
 8. แพะ (มะแม)
 9. ลิง (วอก) กระโดดข้ามระหว่างต้นไม้และก้อนหินมายังประตูสวรรค์ จนได้เป็นอันดับ 9
 10. ไก่ (ระกา)
 11. สุนัข (จอ)
 12. ปีสุดท้าย คือ หมู (กุน)

เหตุใดจึงไม่มี “แมว” สัตว์ที่ใกล้ชิดมนุษย์ในปีนักษัตร

ในวันที่ 2 เจ้าแมวจึงตามมา แต่ก็สายไปแล้ว เพราะถูกหนูหลอก จึงแค้นใจมาก นับแต่นั้นเป็นต้นมา เมื่อแมวเห็นหนูก็จะไล่จับทันที เทพเจ้าก็เลยสั่งให้เจ้าหนูหลบซ่อนในถ้ำหรือซอกรูเล็กๆ ตั้งแต่นั้นมา นี่เป็นตำนานเกี่ยวกับ 12 นักษัตรในจีน

 

อ่านต่อ>> ปีนักษัตร กับนิสัยเจ้าชะตา เกี่ยวข้องกันอย่างไร คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up