ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี

ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี ปี 2565 ให้มีสิริมงคลแก่ลูกน้อย

Alternative Textaccount_circle
event
ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี
ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี

ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี ดูวันดี ฤกษ์ดี เป็นสิริมงคล ปี 2565 ลูกจะได้เลี้ยงง่าย ไม่งอแง สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย เทวดารักษาคุ้มครอง

ตัดผม ตัดเล็บวันไหนดี ปี 2565 ให้มีสิริมงคลแก่ลูกน้อย

ตัดเล็บวันไหนดี เป็นความเชื่อมาแต่โบราณ คนสมัยก่อนจะทำอะไร มักดูฤกษ์ ดูยาม วันไหนทำแล้วดี วันไหนไม่ควรทำ เพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต ฤกษ์ดี ปี 2565 คือวันไหน ทีมกองบรรณาธิการ ABK นำข้อมูลมาให้แล้วค่ะ พร้อมทั้งวิธีการตัดเล็บให้ลูกน้อย เป็นอย่างไรไปดูกันเลยค่ะ

กรรไกรตัดเล็บทารก
กรรไกรตัดเล็บทารก

วิธีการตัดเล็บทารก

ทารกสามารถเริ่มตัดเล็บได้ตั้งแต่คลอดเพียงไม่กี่วัน หรือไม่กี่สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับความยาวของเล็บ ซึ่งเล็บของทารกจะยาวเร็ว คุณพ่อคุณแม่จึงควรตัดเล็บให้ทารกเป็นประจำ เพื่อป้องกันทารกข่วนหน้าตัวเองและผู้อื่น อีกทั้งยังช่วยรักษาความสะอาดของเล็บด้วย โดยปกติควรตัดเล็บมือให้ทารกสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนนิ้วเท้าซึ้งมีการเคลื่อนไหวน้อยจะยาวช้ากว่า จึงอาจจะตัดประมาณ 2 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือเมื่อสังเกตเห็นว่าเล็บยาวแล้ว และควรใช้กรรไกรตัดเล็บของทารกโดยเฉพาะ ทั้งนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาวิธีการเลือกกรรไกรตัดเล็บ และวิธีการตัดเล็บอย่างถูกต้อง เพื่อความปลอดภัยของทารก วิธีการตัดเล็บมีดังนี้

  1. จับมือและนิ้วของทารกให้มั่น วางทารกให้อยู่ในบริเวณที่สามารถตัดได้ถนัด เช่น บนตัก
  2. กดเนื้อบริเวณใต้เล็บลงอย่างเบามือ เพื่อให้มีพื้นที่ในการตัด และเลี่ยงไม่ให้กรรไกรโดนผิวทารก
  3. ค่อย ๆ ตัดเล็บทารกให้เหลือเนื้อเล็บโผล่มาเล็กน้อย นิ้วมือให้ตัดโค้งตามรูปเล็บ อย่าตัดจนสั้นกุด ส่วนนิ้วเท้า ให้ตัดเป็นเส้นตรง
  4. ใช้ตะไบ ค่อย ๆ ตะไบเล็บทารก เพื่อลบคมของเล็บ ป้องกันทารกข่วยหน้าตัวเองหรือผู้อื่น

นอกจากการตรวจความยาวของเล็บอย่างสม่ำเสมอแล้ว ควรตรวจดูด้วยว่ามีเล็บขบหรือไม่ หากเกิดการตัดเล็บเข้าเนื้อจนเลือดออก ควรใช้ผ้าก๊อซที่สะอาดกดบริเวณแผลเบา ๆ เพื่อห้ามเลือด จากนั้นใช้ยาปฏิชีวนะชนิดทา ป้ายที่แผลบาง ๆ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ ทั้งนี้ ไม่ควรใช้ผ้าพันแผลแปะ หรือพันไว้ที่นิ้ว เพราะทารกอาจอมนิ้วแล้วผ้าพันแผลหลุดเข้าไปในปากได้

วิธีใช้กรรไกรตัดเล็บให้ปลอดภัย

การตัดเล็บให้ทารกต้องใช้ความระมัดระวังเป็นอย่างมาก ซึ่งวิธีการใช้กรรไกรตัดเล็บทารกให้ปลอดภัย อาจมีดังนี้

เลือกชนิดของกรรไกรตัดเล็บให้เหมาะสม

เลือกกรรไรตัดเล็บที่มีปลายมน และเหมาะสมกับวัยของทารก เช่น ตะไบเล็บสำหรับทารก กรรไกรตัดเล็บทรงโค้ง ไม่ควรใช้กรรไกรตัดเล็บของผู้ใหญ่ เพราะมีขนาดใหญ่กว่านิ้วของทารก และอาจคมมากจนพลาดทำให้นิ้วทารกเลือดออกได้ ทั้งนี้ บางยี่ห้ออาจมีแว่นขยาย ช่วยทำให้สามารถตัดเล็บได้ง่ายขึ้นด้วย

เบี่ยงเบนความสนใจทารก

อาจหาตัวช่วยทำให้ทารกรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด ดึงดูดความสนใจทารกไปที่สิ่งอื่น เช่น เปิดเพลงโปรดของทารก ร้องเพลงกล่อมเบา ๆ พูดคุยกับทารก เป็นต้น หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้ทารกรู้สึกเครียด เพราะทารกอาจกำมือ ทำให้ตัดเล็บได้ยาก และเล็บอาจจิกเนื้อตัวเองได้

เลือกช่างเวลาที่เหมาะสม

อาจเลือกตัดเล็บหลังการอาบน้ำให้ทารก เพราะเป็นเวลาที่ทารกรู้สึกผ่อนคลาย และเล็บจะนุ่มตัดง่าย หรือช่วงเวลาที่ทารำกำลังนอนหลับ ซึ่งเป็นเวลาที่ทารกอยู่นิ่ง โดยอาจทาโลชั่นที่นิ้วและเล็บบาง ๆ เพื่อให้ตัดเล็บได้ง่ายขึ่น

มีผู้ช่วยในการตัดเล็บ

หากยังไม่มั่นใจที่จะตัดเล็บทารกด้วยตัวเอง อาจหาผู้ช่วยมาอุ้ม หรือประคองตัวทารกเอาไว้ แล้วตนเองเป็นผู้ตัด ซึ่งจะช่วยให้มีสมาธิในการตัดเล็บได้ดีขึ้น ไม่ต้องพะวงกับการเคลื่อนไหวของทารก หากเริ่มตัดเล็บได้คล่องแล้ว จึงค่อยเริ่มตัดเล็บเองเพียงคนเดียว

ตัดเล็บวันไหนดี 2565

ตัดเล็บวันอาทิตย์

หากตัดเล็บในวันอาทิตย์ จะทำให้มีโชค มีลาภ หรือเรียกได้ว่าโชคลาภสวัสดี เพราะเขาจะเข้ามาคุณ แบบไม่ทันได้ตั้งตัว

วันจันทร์

หากตัดเล็บในวันจันทร์ เชื่อกันว่าตัดเล็บในวันนี้ จะช่วยเสริมให้ โชคลาภเพิ่มพูน ที่มีอยู่แล้ว ก็จะทวีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ตัดเล็บวันอังคาร

หากตัดเล็บในวันอังคาร จะทำให้เกิดการเสื่อมลาภ เสียศรี เสียความเป็นมงคลไป

ตัดเล็บวันพุธ

ห้ามตัดเล็บในวันพุธ หากตัดเล็บในวันพุธ จะเกิดการอับโชค มีภัยมาหาตัว อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ เกิดขึ้นได้

วันพฤหัสบดี

ห้ามตัดเล็บวันพฤหัส หากตัดเล็บวันพฤหัส จะทำให้เกิดทุกข์โศก โรคภัย เจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ ป่วยกระเซาะกระแซะ

ตัดเล็บวันศุกร์

หากตัดเล็บในวันศุกร์ จะได้ลาภเปรมปรีดิ์ คิดสิ่งใดก็สมหวัง

ตัดเล็บวันเสาร์

ห้ามตัดเล็บวันเสาร์ หากตัดเล็บในวันเสาร์ จะมีเกณฑ์เจ็บไข้ได้ป่วย เกิดโรคภัยไข้เจ็บ แบบหาสาเหตุไม่ได้

ตัดผมวันไหนดี
ตัดผมวันไหนดี

ตัดผมวันไหนดี 2565

ตัดผมวันอาทิตย์

หากตัดผมในวันอาทิตย์ จะทำให้มีอายุที่ยืนยาว ไม่เจ็บป่วย มีสุขภาพที่ดี กินอิ่มนอนหลับสบาย ถ้ารักสุขภาพอยากให้แข็งแรง ก็เลือกตัดผมวันนี้ได้เลยค่ะ

วันจันทร์

หากตัดผมในวันจันทร์ จะทำให้มีโชค มีลาภผล ลงทุนทำอะไรก็จะรับผลตอบแทนที่ดี สภาพคล่องทางการเงินดีมาก

ตัดผมวันอังคาร

หากตัดผมในวันอังคาร จะช่วยเสริมอำนาจ ใครเห็นก็ให้ความเคารพ หรือว่าเกรงใจบารมีนั่นเอง

ตัดผมวันพุธ

หากตัดผมในวันพุธ ซึ่งเป็นวันที่เชื่อกันว่าไม่ควรตัดผม และวันพุธในปี 2565 นี้ ห้ามจริง ๆ ในปีนี้ จะซวยซ้ำซวยซาก โชคลาภหด มีปากเสียงง่ายประสบความสำเร็จได้ยาก เรียกว่าอย่าเผลอลืมไปตัดผมวันพุธของปีนี้กันเลยนะคะ

พฤหัส

สำหรับวันตัดผมมงคล ในปี 2565 นี้ ต้องยกให้วันพฤหัสบดี เชื่อกันว่า มีเทพเจ้า เทวดาฟ้าดินคอยคุ้มครอง จะทำการใด ๆ ก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ตัดผมศุกร์

สำหรับการตัดผมในวันศุกร์ เป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่งของปี 2565 นี้ มีความเชื่อว่าจากที่สวยอยู่แล้วจะสวยขึ้นไปอีก จากที่น่ารักอยู่แล้วก็จะน่ารักมาก ๆ เท่ากับว่าสวย หล่อ ราวกับเทพบุตรกันไปเลย ที่สำคัญตัดผมวันนี้ผู้ใหญ่จะรักและเอ็นดู ผู้น้อยก็จะภักดีไม่หักหลัง

ตัดผมเสาร์

หากมีเป้าหมายแล้วอยากทำให้สำเร็จต้องตัดผมวันเสาร์เพื่อเสริมดวง มีความเชื่อว่าถ้าตัดผมวันเสาร์จะทำให้บรรลุเป้าหมายดี ๆ ที่ตั้งใจไว้ ตัดแล้วสมดั่งใจหวังทุกอย่าง และไม่เจ็บ ไม่จนอีกต่อไป

ความเชื่อในเรื่อง ห้ามตัดผมวันพุธ

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อในตำนานโบราณ ซึ่งมีการบอกเล่าต่อ ๆ กันมา โดยความเชื่อเกิดขึ้น เพราะในสมัยก่อนพระเจ้าแผ่นดินและพระบรมวงศานุวงศ์ จะทำการตัดผม (ปลงพระเกศา) ในวันพุธ จึงทำให้คนทั่วไปไม่นิยมตัดผมในวันพุธ ทั้งนี้ เรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ผู้ไดจะเชื่อหรือไม่ก็แล้วแต่วิจารณญาณค่ะ

คนไทยมีความเชื่อเรื่องวันมงคลในการทำกิจกรรมต่าง ๆ วันนี้ ทีมกองบรรณาธิการ ABK จังได้นำข้อมูล การตัดผม การตัดเล็บวันไหนดี มาฝาก อย่างน้อยก็เพื่อความสบายใจของคุณพ่อคุณแม่ทุกคนนะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ฤกษ์ออกรถ ปี 2565 เสริมสิริมงคล แคล้วคลาด ปลอดภัย

สีเสื้อมงคล 2565 ตามวันเกิด ใส่แล้วดวงปัง รักพุ่ง รวยไม่หยุด

สีกระเป๋าสะพายตามวันเกิด 2565สีไหนปังสีไหนรุ่งต้องรู้!!

รวมวันดี วันมงคล ฤกษ์คลอดลูก ฤกษ์คลอดปี 2565 / 2022 ฤกษ์ผ่าคลอด ปูทางสำเร็จให้ลูกตั้งแต่แรกเกิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://hellokhunmor.com, https://www.gangbeauty.com, https://www.wongnai.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Amarin Baby & Kids

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up