อาหารลดไขมันในเลือด

15 อาหาร ลดไขมันในเลือด ที่ไม่ควรพลาด

อาหารลดไขมันในเลือด
อาหารลดไขมันในเลือด

การกินอาหารช่วย ลดไขมันในเลือด ได้ แต่อาหารชนิดไหนบ้างล่ะ ที่ถูกปากและดีกับร่างกาย ส่วนมากอาหารที่อร่อยมักจะไม่ดีต่อสุขภาพ อาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ดันไม่ค่อยอร่อยซะนี่

ปัญหาไขมันในเลือดสูงเป็นปัญหาที่เกิดจากการกินอาหารแปรรูป อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง และอาหารที่มีน้ำตาลสูง ซึ่งหากร่างกายมีไขมันในเลือดสูง ก็จะส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ ในอนาคตได้ เช่น โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจ เป็นต้น โรคต่างๆ เหล่านี้ สามารถขจัดและป้องกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ คือ การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการกินอาหาร หากไม่อยากป่วย หันมากินอาหาร ลดไขมันในเลือด เหล่านี้ที่นอกจากกินแล้วดี ยังอร่อยกว่าที่คิดอีกด้วยนะ

15 อาหาร ลดไขมันในเลือด ที่ไม่ควรพลาด

ไขมันในเลือดคืออะไร?

หลอดเลือดแดง หรือ เส้นเลือดแดง คือ หลอดเลือดที่นำเลือดออกจากหัวใจ โดยทั่วไปในหลอดเลือดแดงเกือบทุกหลอดเลือด จะเป็นที่อยู่ของเลือดแดง ซึ่งเลือดแดงคือเลือดที่มีออกซิเจนสูง และมีอาหารที่ร่างกายจะนำไปเลี้ยงเซลล์/เนื้อเยื่อ/อวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย

คอเลสเตอรอล คือไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสร้างเองได้ และสามารถพบได้ในอาหาร เป็นไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะในกระบวนการสร้างเซลล์ในร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการคอเลสเตอรอลในการช่วยให้การทำงานเป็นไปได้อย่างเป็นปกติ

หากระดับคอเลสเตอรอลมีมากจนเกินไป ก็อาจทำให้ความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้น เนื่องจากคอเลสเตอรอลจะไปเกาะตัวกันบนผนังหลอดเลือดทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก คอเลสเตอรอลแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ ได้แก่

  • คอเลสเตอรรอลชนิดที่ดี (High-Density Lipoprotein: HDL) ทำหน้าที่ในการนำคอเลสเตอรอลส่วนเกินจากเซลล์กลับไปยังตับ เพื่อทำลายหรือขับออกในรูปของเสียจากร่างกาย
  • คอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (Low-Density Lipoprotein: LDL) ทำหน้าที่ขนส่งคอเลสเตอรอลไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย หากมีมากกว่าที่เซลล์ต้องการก็จะไปสะสมที่บริเวณผนังหลอดเลือด เป็นชนิดที่อันตรายและส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้

กินอะไร? ลดไขมันในเลือด ได้

ส้มลดไขมันในเลือด
ส้ม 1 ในอาหาร ลดไขมันในเลือดที่หาซื้อง่าย ได้ประโยชน์มหาศาล

1. ส้ม ผลไม้ที่กินง่าย หาซื้อได้ทั่วไป แต่กลับมีประโยชน์มหาศาลที่จะช่วยลดการอุดตันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี เพราะในเส้นใยของส้ม มีสารเพกทินสูงที่สามารถละลายน้ำได้ สารนี้จะช่วยดูดซับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีออกจากอาหารที่ทานเข้าไปและช่วยขัดขวางไม่ให้ร่างกายดูดซึมคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีอีกด้วย ในส้มยังอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยรักษาสมดุลปริมาณโซเดียมในร่างกายอีกด้วย

บทความแนะนำ เผยเคล็ดลับ! วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม

2. ผักเคล (ผักตระกูลเดียวกับคะน้า) อย่างที่ทราบกันดีว่าผักใบเขียวดีกับร่างกายและหลอดเลือด แต่ผักเคลกลับให้ประโยชน์ยิ่งกว่านั้น ในผักเคลมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง และยังมีกากใยและกรดไขมันโอเมก้า 3 สูงอีกด้วย ผักเคลจึงเป็นผักที่แนะนำให้คนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคไขมันในหลอดเลือดสูงแล้ว ยังเหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะป้องกันโรคนี้อีกด้วย

ผักบุ้ง
ผักบุ้ง ช่วยป้องกันการดูดซับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย

3. ผักบุ้ง ใช่ค่ะ ผักบุ้งบ้านเรานี่เอง ผักที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง แถมยังผัดกินกับข้าวก็อร่อย สารอาหารในผักบุ้งก็มีมากมาย ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เป็นส่วนช่วยในการป้องกันการดูดซับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย

ทับทิม ลดไขมันในเลือด
ดื่มน้ำทับทิม ช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือด

4. น้ำทับทิม น้ำที่มีรสชาติหวานที่ไม่ต้องเติมน้ำตาล และมีรสเปรี้ยวนิดๆ ทำให้ดื่มได้ง่าย ไม่หวานเลี่ยน นอกจากความอร่อยแล้ว น้ำทับทิม ยังสามารถช่วยลดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย การดื่มน้ำทับทิมเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดแดงตีบได้อีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up