วิธีเลือกส้มหวาน

เผยเคล็ดลับ! วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม

วิธีเลือกส้มหวาน
วิธีเลือกส้มหวาน

ส้ม ถือเป็นผลไม้ยอดฮิตและมีประโยชน์ แต่คุณแม่จะเลือกซื้อส้มดีๆ ที่มีรสหวานอร่อยอย่างไรให้ลูกกิน เรามีเทคนิค วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม มาแนะนำค่ะ

จะเห็นได้ว่าเมื่อคุณแม่ๆ ไปจ่ายตลาด ก็มักจะต้องมีผลไม้ติดมือมาอย่างสองอย่า เพื่อเอาไว้ให้ลูกน้อยรับประทาน ซึ่งผลไม่ยอดฮิต คงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ส้ม” ส้มเป็นผลไม้ตระกูล Citrus มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น ให้วิตามินซีสูง แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 โพแทสเซียม แคลเซียม ใยอาหาร ฟอสฟอรัส เหล็ก ซึ่งส้มแต่ละชนิดจะให้คุณค่าทางสารอาหารไม่ต่างกันมากนัก

เผยเคล็ดลับ วิธีเลือกส้มหวาน อร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม

วิธีเลือกส้มหวาน

ทั้งนี้เพราะ “ส้ม” มีประโยชน์สำหรับผู้ใหญ่และกับเจ้าตัวเล็ก เป็นอย่างมาก เพราะวิตามินซีในน้ำส้มช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก ตอนที่คุณแม่ป้อนส้มให้ลูก อาจจะเห็นลูกน้อยกะพริบตาถี่ๆ เมื่อลิ้มลอง เพราะส้มมีกรดซิทริคทำให้มีรสเปรี้ยวอ่อน ๆ และภาวะความเป็นกรดจะช่วยให้การย่อยโปรตีนจากนมดีขึ้น

แต่สำหรับพ่อแม่ที่อยากให้เจ้าตัวเล็กดื่มน้ำส้มคั้น ต้องให้หลังลูกน้อยอายุ 6 เดือนขึ้นไปเท่านั้น เพราะเป็นช่วงที่สามารถให้อาหารเสริมกับเจ้าตัวเล็กได้แล้ว ที่สำคัญการให้น้ำส้มกับเด็ก ไม่ว่าจะเป็นวัยใดก็ตามควรผสมน้ำในปริมาณครึ่งต่อครึ่ง เนื่องจากส้มจะมีรสชาติเข้มข้นการให้น้ำส้มลูกโดยไม่ผสมอะไรเลย อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบดูดซึมของลูกได้

⇒ Must read : น้ำผลไม้ (น้ำส้มคั้น) อย่าให้ลูกอายุน้อยกว่า 1 ขวบกิน!!

พอลูกโตขึ้นจึงค่อยๆ ลดปริมาณน้ำลง จนถึงอายุ 5 ขวบ แล้วค่อยให้น้ำส้มอย่างเดียว เนื่องจากน้ำส้มมีรสหวานมาก การผสมน้ำจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เจ้าตัวเล็กไม่ติดหวานตั้งแต่ตัวน้อยๆ ค่ะ

แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคไตและเบาหวาน ถ้าคิดจะกินส้ม ควรกินด้วยความระมัดระวัง เพราะส้มเป็นผลไม้ที่ให้โปแตสเซียมและน้ำตาลสูง จึงควรกินเป็นผลเพราะจะมีกากใยดีกว่าเป็นน้ำส้มคั้น เพราะน้ำส้มคั้น 1 แก้วต้องใช้ส้มหลายผล

 

อ่านต่อ >> “เผยเคล็ดลับ วิธีเลือกส้มหวานอร่อย ไม่เปรี้ยว ไม่ฟ่าม” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up