ทิชชูเปียก

ทิชชูเปียก เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือดจริงหรือ?

ทิชชูเปียก
ทิชชูเปียก

กรมวิทยาศาสตร์ตรวจพบ ทิชชูเปียก ไม่ผ่านมาตรฐาน 4% มีเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ รา คาดว่าน่าจะผลิตไม่ถูกสุขลักษณะ เมื่อเช็ดรอบดวงตาแล้วผิวอักเสบ มีแผล เสี่ยงติดเชื้อในกระแสเลือด จึงแนะนำว่าถ้ามีอาการแพ้ ต้องหยุดใช้ทันที แล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ทิชชูเปียก อันตราย?

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดชนิดเปียก ซึ่งมีทั้งแบบผ้า และทิชชู ทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยนิยมใช้กัน เพราะสามารถใช้เช็ดทำความสะอาดได้ดี และมีความสะดวก จึงมีการผลิตและจัดจำหน่ายเป็นจำนวนมาก จัดเป็นเครื่องสำอางควบคุม

มีข้อมูลจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (USFDA) ว่า มีการเรียกเก็บผลิตภัณฑ์เช็ดทำความสะอาดบางยี่ห้อคืน เพราะพบจุลินทรีย์ในกลุ่ม Pseudomonas ปนเปื้อน

ทางกรมวิทยาศาสตร์ จึงสำรวจคุณภาพของตัวอย่างผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โดยการสุ่มเก็บตัวอย่างยี่ห้อต่างๆ จากแหล่งผลิตทั้งภายใน และต่างประเทศ จำนวน 44 ตัวอย่าง 254 รายการ

ทิชชูเปียก

ผลการตรวจพบว่า ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อน แต่พบว่าบางตัวอย่างไม่ผ่านมาตรฐานด้านจุลชีววิทยา 2 ตัวอย่าง ประมาณ 4.5% เพราะมีจำนวนแบคทีเรีย ยีสต์ รา ที่เจริญเติบโตโดยใช้อากาศมากกว่า 1,000 cfu/g อาจเกิดจากกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ หน่วยงานภาครัฐเฝ้าระวังตรวจสอบต่อเนื่อง

การเลือกซื้อที่เช็ดทำความสะอาดชนิดเปียกนั้น ผู้ซื้อควรเลือกซื้อ ดังนี้

1.มีฉลากระบุชื่อ ส่วนผสม วิธีใช้ ที่ตั้งผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า และวันเดือนปีที่หมดอายุชัดเจน

2.ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุ หรือมีลักษณะผิดปกติ เช่น มีกลิ่นผิดปกติ สีเปลี่ยน มีรอยด่างดำ เป็นต้น

3.สังเกตส่วนประกอบที่ฉลากให้ละเอียด ถ้ามีประวัติการแพ้ส่วนผสมในทิชชูเปียกก็ควรหลีกเลี่ยง

4.เก็บผลิตภัณฑ์เอาไว้ในที่แห้งและเย็น ไม่ใช้ทิชชูเปียกที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะจะทำให้เกิดอันตราย

5.เมื่อให้เด็กใช้ หรือทาบริเวณผิวบอบบาง เช่น รอบดวงตา ผิวที่มีการอักเสบ มีสิว หรือมีบาดแผล อาจเสี่ยงถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ถ้าพบอาการผิดปกติควรหยุดใช้ทันที และรีบพบแพทย์

 


เครดิต: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

 

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

Save

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up