ทิชชู่เปียก

รีวิวจัดหนัก 16 แบรนด์ ทิชชู่เปียก เลือกยี่ห้อไหน คุ้มค่า ปลอดภัยกับลูกน้อย

account_circle
event
ทิชชู่เปียก
ทิชชู่เปียก

ทิชชู่เปียก ไอเท็มขาดไม่ได้สำหรับคุณแม่ของลูกทุกวัย ทั้งวัยเบบี๋ที่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆและรวดเร็ว ไปจนถึงลูกวัยซน สนุกจนเปรอะเปื้อนตลอดเวลา แถมยังใช้เช็ดทำความสะอาดอื่นๆได้สะดวกสบาย พกพาง่าย ใช้ได้ตลอดเวลา แต่แม่รู้ไหม ทิชชู่เปียก ชุ่มๆที่ดูสะอาดเหมือนกัน กลับมีคุณภาพแตกต่างกัน และอาจไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่เหมาะกับลูกตัวน้อย

คุณแม่จะเลือกซื้อ ทิชชู่เปียก อย่างไรให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายกับผิวของลูกน้อย สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “ต้องทำความสะอาดได้ดีเยี่ยม “ เช็ดครั้งเดียวอยู่!! คุณภาพดี คุ้มราคา  Amarin Baby & Kids จัดหนักคว้า 16 แบรนด์ดัง 17 รุ่นทิชชู่เปียก มารีวิวกันแบบชัดๆ ที่นี่เลย

ทิชชู่เปียก เลือกยังไงให้ปลอดภัย ใช้ได้กับลูกเบบี๋

ลูกเบบี๋เป็นวัยที่ใช้ทิชชู่เปียกมากที่สุด คุณแม่ส่วนใหญ่เริ่มใช้ทันทีหลังคลอด เพราะหนูน้อยจะเปรอะเปื้อนได้ง่าย ทั้งจากการขับถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะ รวมกันราว 3 – 4 ครั้งวัน เมื่อต้องเปลี่ยนผ้าอ้อม หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป ต้องเช็ดทำความสะอาดให้หมดจด เพราะมิเช่นนั้นสิ่งสกปรกหมักหมม เป็นที่สะสมของเชื้อโรค และทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ แต่การใช้น้ำล้าง หรือผ้าชุบน้ำอาจไม่สะดวก โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ยังต้องปรับตัวกับการเลี้ยงลูก

การใช้ทิชชู่เปียกจึงช่วยให้เรื่องทำความสะอาด  และเปลี่ยนผ้าอ้อมง่ายขึ้น โดยใช้ผ้าเปียกที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ เช็ดเบาๆในบริเวณที่ต้องการ ก็กลับมาสะอาดในเวลาไม่นาน แถมยังประหยัดขึ้นเพราะทิชชู่ 1 แผ่น ก็เช็ดได้นาน กรณีที่ไม่ได้เช็ดสิ่งปฏิกูล คุณแม่ยังใช้เช็กคราบนม คราบน้ำลายบนใบหน้าและส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ทั่วถึง บรรจุอยู่ในหีบห่อขนาดเล็ก น้ำหนักเบา จึงพกติดตัวไปใช้ได้ทุกที่ บางบ้านยังมีทิชชู่เปียกไว้ใช้ทั้งครอบครัว

ภายใต้คุณสมบัติน่าปลื้มของทิชชู่เปียก กลับแฝงไปด้วยส่วนประกอบหลายอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อลูกน้อย โดยเฉพาะวัยทารก ซึ่งมีผิวบอบบาง แพ้ง่าย  เพราะในท้องตลาดมีสินค้าทั้งจากแบรนด์สินค้าแม่และลูกที่คุ้นเคย แบรนด์กระดาษชำระทั่วไป และแบรนด์หน้าใหม่ต่างๆ คุณแม่จำเป็นศึกษาข้อมูลและพิจารณาให้ดีก่อนซื้อมาใช้

แม่ต้องรู้ ทิชชู่เปียก ไม่ใช่กระดาษ

แม้ชื่อทิชชู่เปียกจะเรียกเหมือนกับกระดาษชำระ จริงๆแล้วไม่ได้ทำมาจากกระดาษ และเครื่องสำอางควบคุม เนื้อผ้า Spunlace non-woven  ทำจากวัตถุดิบแตกต่างในแต่ละแบรนด์ บ้างทำจากเยื่อกระดาษ  ใยไผ่ธรรมชาติ หรือใยพลาสติกที่ผ่านกระบวนการทางเคมี โดยสังเกตได้ง่ายๆจาก “เนื้อผ้า” ถ้าทิชชู่เปียกเนื้อแข็ง ไม่อุ้มน้ำ หรืออุ้มน้ำน้อยแสดงว่าทำมาจากเส้นใยพลาสติก แต่ถ้ามีส่วนผสมเยื่อกระดาษมาก เนื้อผ้าจะแข็งกระด้าง ซึ่งทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูกน้อยได้

น้ำเป็นส่วนผสมหลักแต่ไม่ใช่ทั้งหมด

เวลาเช็ดทิชชู่จะมีน้ำเปียกหมาดๆติดบนผิว ให้ความรู้สึกเหมือนเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำ แต่แม่รู้ไหม น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของทิชชู่เปียกที่มีทั้ง น้ำบริสุทธิ์ น้ำเกลือ และน้ำกลั่น DI ซึ่งมักใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง แต่น้ำไม่ใช้ส่วนผสมเพียงอย่างเดียว แม้จะมองไม่เห็น ใน ทิชชู่เปียก ยังใช้สารเคมีอื่นๆ ได้แก่ กลุ่มสารลดความตึงผิว Polysorbate, Cpcamidopropyl betaine กลุ่มสารกันเสีย เช่น, Chlorhexidine Degluconate, Benzoil acid และ Methylparaben เป็นต้น รวมถึงการกลิ่นหอม และสารบำรุงผิวอีกด้วย

อ่านต่อ วิธีเลือกทิชชู่เปียกให้เหมาะกับลูกน้อย หน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up