แปรงสีฟันสกปรก

แปรงสีฟันสกปรก แค่ลวกน้ำร้อนก็สะอาด จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
แปรงสีฟันสกปรก
แปรงสีฟันสกปรก

 


ความเสี่ยงที่แบคทีเรียในช่องปากจะเข้าสู่กระแสเลือดถูกตอกย้ำจากงานวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเชื้อแบคทีเรีย porphy-romonas gingivalis ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคปริทันต์ ปรากฏอยู่ในเส้นเลือดที่อุดตันรุนแรง

การศึกษาของศูนย์การแพทย์ มหาวิทยาลัยโคลัมเบียของสหรัฐอเมริกา ได้ระบุว่าแบคทีเรียในช่องปากของอาสาสมัครที่เป็นโรคหัวใจ ไปปรากฏอยู่ในหลอดเลือดหัวใจเช่นเดียวกัน แบคทีเรียนี้ยังเกี่ยวข้องกับการคลอดก่อนกำหนด และการที่ทารกมีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำอีกด้วย

ด้วยข้อมูลทั้งหมดนี้ ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้เปลี่ยนแปรงสีฟันอย่างน้อยทุก ๆ 3 เดือน ที่สำคัญไม่ควรใช้แปรงสีฟันร่วมกับผู้อื่น ขอคำแนะนำเรื่องการแปรงฟันจากทันตแพทย์ งดใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็ง เนื่องจากจะทำให้เหงือกเป็นแผล และกลายเป็นช่องทางให้เชื้อโรคเข้าสู่กระแสเลือด และหาปลอกใส่แปรงสีฟันหากต้องเก็บไว้ในห้องน้ำ เป็นต้น

แล้วจากข่าวที่ว่า แค่เอาแปรงสีฟันไปลวกน้ำร้อน ก็สามารถฆ่าเชื้อโรคที่อยู่ในแปรงสีฟันได้แล้วจริง ๆ หรือ สำหรับเรื่องนี้ รองศาสตรจารย์ทันตแพทย์พรชัย จันศิษย์ยานนท์ ได้พูดถึงเรื่องนี้พร้อมไขข้อข้องใจต่าง ๆ ซึ่งสามารถสรุปใจความสำคัญได้ดังนี้ค่ะ

อ่านต่อ >> ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หน้าถัดไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up