แปรงสีฟันสกปรก

แปรงสีฟันสกปรก แค่ลวกน้ำร้อนก็สะอาด จริงหรือ?

Alternative Textaccount_circle
event
แปรงสีฟันสกปรก
แปรงสีฟันสกปรก

 

 

เจมส์ ซอง นักเคมีจากมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ระบุว่า แปรงสีฟันที่ใช้งานนานเกินไป ถือเป็นหนึ่งในวัตถุอันตรายในครัวเรือน และทว่าสามารถส่งผลให้ร่างกายมีปัญหาสุขภาพมากมายได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไขข้อ และการติดเชื้อเรื้อรัง เป็นต้น

ซึ่งตามทฤษฎีของซองนั้น ดูเหมือนว่า มีแบคทีเรียจำนวนมากจะซุกซ่อนอยู่ในแปรงสีฟัน และแบคทีเรียเหล่านี้เดินทางเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ใช้โดยตรงผ่านรอยแผลเล็ก ๆ ที่เหงือก ซึ่งเจ้าแบคทีเรียเหล่านี้นี่ละค่ะ ที่อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอุดตันของเส้นเลือด

แปรงสีฟันแหล่งเชื้อโรค
จริงอยู่ที่เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เมื่ิไม่นานมีนี้ได้ผลการวิจัยเของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ในอังกฤษ พบว่าแปรงสีฟันทั่ว ๆ ไปนั้นเป็นแหล่งอาศัยของเชื้อโรคประมาณ 10 ล้านตัว ซึ่งรวมถึงแบคทีเรียอันตรายอย่าง staphylococci, streptococcus, E. coli และ candida เป็นต้น

ขณะเดียวกัน ดร. ทาเร็ก ไอดริส ผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมตกแต่งจากฮาร์เลย์ สตรีท กล่าวว่า มีการตรวจพบเชื้อไวรัสตับอักเสบเอ บี และซีในแปรงสีฟัน และสปอร์ของไวรัสตับอักเสบบีสามารถอยู่รอดได้นานหลายเดือน นอกจากนั้น แปรงสีฟันเปียกชื้นยังเป็นแหล่งกบดานสมบูรณ์แบบของแบคทีเรียร้ายหลายชนิด

 “เกือบจะเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างมากที่แปรงสีฟันถือเป็นวัตถุอันตรายในบ้าน เราไม่ควรทิ้งแปรงสีฟันไว้ในห้องน้ำแล้วใช้แล้วใช้อีกโดยไม่ล้างให้สะอาดเสียก่อน” ไอดริสเสริม

นอกจากนั้น การทิ้งแปรงสีฟันไว้ในแก้วเดียวกับคนอื่น ก็อาจทำให้เชื้อโรคติดต่อถึงกันหากแปรงสีฟันสัมผัสกันได้

อ่านต่อ >> เนื้อหาเพิ่มเติมพร้อมชมคลิป!     

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up