อาการแพ้ยา

วิธีสังเกตอาการแพ้ยาของลูกน้อยไม่ให้รุนแรง

event
อาการแพ้ยา
อาการแพ้ยา

การรักษาอาการแพ้ยารุนแรง

การรักษาที่สำคัญที่สุด คือการหยุดยา ควรหยุดยาทุกตัวที่สงสัย หรือยาที่ไม่จำเป็น ซึ่งได้รับมาใหม่ในช่วง 2 เดือนแรกทั้งหมด แล้วจึงหาสาเหตุการแพ้ยา ถ้าลูกน้อยมีอาการแพ้ยาที่ไม่รุนแรง ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้ยาสเตียรอยด์ เพราะผื่นแพ้ยามักหายได้เองหลังจากหยุดยาไปแล้วประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ แต่สำหรับบางคนที่มีอาการรุนแรง อาจต้องใช้ยาสเตียรอยด์ในระยะแรก เพื่อลดโอกาสการเสียชีวิตได้ แต่ถ้ารักษาช้า อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนจนเสียชีวิตได้ และมีการรักษาตามอาการ ยาที่ใช้ได้แก่ ยาทาสเตรียรอยด์ ยาแอนติฮิสตามีน

เมื่อคุณพ่อ คุณแม่สังเกตแล้ว พบว่า ลูกน้อยเริ่มมีอาการเจ็บคอ เป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดข้อ และมีผื่นผิวหนัง ให้หยุดยาทันที พร้อมทั้งถ่ายรูปผื่นในระยะแรก และนำตัวยาทั้งหมดพร้อมฉลาก และชื่อยามาให้คุณหมดตรวจ

อาการแพ้ยา

การป้องกันอาการแพ้ยารุนแรง

1.อาการแพ้ยานั้น ไม่สามารถคาดการณ์เอาไว้ล่วงหน้าว่าใครจะแพ้ยาอะไร แต่สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการไม่รับประทานยา ถ้าไม่จำเป็น

2.เมื่อมีประวัติแพ้ยา ควรจดจำชื่อยา และอาการแพ้ให้แม่นยำ หรือพกบัตรแพ้ยาติดตัว และยื่นแสดงบัตร เพื่อแจ้งชื่อยาที่แพ้ให้กับแพทย์ และเภสัชกรทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาที่แพ้

3.ถ้าสงสัยว่าอาจแพ้ยาที่รับประทานอยู่ ให้หยุดยา ถ่ายรูปผื่นที่แพ้ แล้วนำฉลากยามาปรึกษาคุณหมอ

เครดิต: สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส), คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ฝ่ายเภสัชกรรม

อ่านเพิ่มเติม คลิก!!

หนูน้อยเกือบเสียชีวิตเพราะ แพ้ยาไอบูโพรเฟน

ยาแก้ไอ สําหรับทารก เลือกแบบไหน อย่างไรให้ลูกดี?

ป้องกันผื่นภูมิแพ้ผิวหนังในเด็ก

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up