ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a โรคระบาดที่พ่อแม่ควรรู้

event
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a
ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a หรือ H1N1 หรือไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 เป็นโรคที่เริ่มพบเมื่อปี พ.ศ.2552 ที่เม็กซิโก และอเมริกา ต่อมาได้แพร่ออกไปอีกหลายประเทศทั่วโลก กลายเป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล โดยเฉพาะในหน้าหนาว ในประเทศไทยก็พบผู้ป่วย ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A นี้ด้วย

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a ระบาด

จากข้อมูลการเฝ้าระวังโรคตั้งแต่ 1 มกราคม – 14 พฤศจิกายน 2559 พบว่ามีผู้ป่วยแล้วกว่า 147,962 คน และเสียชีวิต 41 คน จังหวัดที่ป่วยมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ พะเยา อุตรดิตถ์ ระยอง

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอความรู้เกี่ยวกับ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a

ไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสตามฤดูกาล แบ่งเป็น 3 ชนิด คือ ชนิดเอ ชนิดบี และชนิดซี แต่ที่พบมาที่สุดคือชนิดเอ  (H1N1, H3N2) และรองลงมาคือ ชนิดบี และซี ตามลำดับ

เชื้อไวรัสเหล่านี้อยู่ในเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และแพร่เชื้อไปยังคนอื่นๆ ได้ง่าย โดยการไอ จาม หายใจ ถ้าใกล้ผู้ป่วยในระยะ 1 เมตร หรืออาจได้รับเชื้อทางอ้อมผ่านมือ สิ่งของ เช่น แก้วน้ำ ลูกบิดประตู โทรศัพท์ ผ้าเช็ดมือ เป็นต้น ซึ่งสามารถเข้าสู่ตา จมูก ปาก

ในผู้ใหญ่อาจแพร่เชื้อได้นาน 3 – 5 วัน ในเด็กอาจพบได้ใน 7 – 10 วัน และเป็นนานขึ้น ถ้าภูมิคุ้มกันบกพร่องอย่างรุนแรง อาการจะมีไข้สูง ตัวร้อน หนาว ปวดเมื่อยตามร่างกาย โดยเฉพาะหลัง ต้นแขน ต้นขา ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร คัดจมูก มีน้ำมูกใส ไอแห้งๆ เด็กอาจคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วงมากกว่าผู้ใหญ่ ส่วนอาการคัดจมูก จาม เจ็บคอ จะพบเป็นบางครั้ง หรือพบในไข้หวัดธรรมดามากกว่า

ส่วนใหญ่อาการจะไม่รุนแรง สามารถรักษาได้โดยไม่ต้องนอนโรงพยาบาล และหายภายใน 5 – 7 วัน แต่ถ้ามีภาวะแทรกซ้อน อาจปอดอักเสบรุนแรง หายใจเร็ว เหนื่อยหอบ หายใจลำบาก และถึงขั้นเสียชีวิตได้

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอความแตกต่างของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a และ b

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ a มีความรุนแรงมากกว่าสายพันธุ์ b เพราะสายพันธุ์ a แพร่ระบาดรุนแรง และควบคุมได้ยากกว่า  สามารถกลายพันธุ์จากสัตว์มาสู่คน

สำหรับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ b นั้น จะพบได้เฉพาะในคน และไม่ค่อยทำให้เกิดอาการรุนแรง เจริญเติบโตได้ดีในอากาศเย็น พบมากที่สุดคือช่วงเดือนธันวาคม – มกราคม และช่วงเดือนสิงหาคม กลุ่มที่เสี่ยงและต้องระวังมากเป็นพิเศษคือ คนที่ป่วยเป็นโรคปอด โรคหัวใจ และเด็กเล็กๆ อายุน้อยกว่า 2 ขวบ รวมถึงคนแก่ และคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะจะมีอาการรุนแรงกว่าปกติ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การรักษา และการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up