กรมสุขภาพจิต เผย! เด็กไทยติด เกมแนว “MOBA” เสี่ยงป่วยทางจิตเวชร่วมด้วย

event

มีหลายบ้านที่ ลูกติดเกม rov หรือเกมแนว Mobile MOBA ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเป็นเกมเพลย์ที่ต้องร่วมมือกับผู้เล่นฝ่ายตัวเองในการต่อกรกับผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม โดยมีระบบการเล่นที่จะต้องต่อสู้กับคู่ต่อสู้ที่เป็นคนเหมือนกัน โดยต้องมีการวางแผนและทีมเวิร์คที่ดี ทำให้การเล่นเกมแนว MOBA นั้นเติบโตอย่างยิ่งใหญ่และมั่นคงในโลกของ E-Sports ที่ค่อยๆ แพร่หลายมากขึ้นเรื่อย

ลูกติดเกม rov แนว “MOBAระวัง! เสี่ยงป่วยทางจิตเวช

พ่อแม่ควรรู้ก่อน! เกมแนว Mobile MOBA และ E-Sports คืออะไร?

  • เกมแนว Mobile MOBA
    โมบ้า (MOBA; ย่อมาจาก Multiplayer online battle arena) เป็นแนวเกมแอ็กชัน เน้นการเล่นแบบเป็นทีม โดยจะแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ฝั่ง ฝั่งละ 5 คน แล้วเลือกฮีโร่มาต่อสู้กัน และใช้รูปแบบแผนที่ 3 เลนหลักในการเล่นเกม ซึ่งแต่ละเลนของทั้งสองฝั่งจะมีป้อมเล็กๆ และฐานใหญ่ฐานสุดท้าย อยู่ตามจุดต่างๆ เป้าหมาย คือ คอยต่อสู้กับตัวละครฝ่ายตรงข้าม และโจมตีป้อมสุดท้ายที่อยู่ในฐานของฝ่ายตรงข้ามให้แตกก็จะชนะ

ลูกติดเกม rov


  • E-Sports
    ย่อมาจากคำว่า Electronic Sports เป็นกีฬาอิเลคโทรนิคส์ที่กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก โดยส่วนประกอบหลักๆของ E-Sports ไม่ได้แตกต่างจากกีฬาประเภทอื่นๆ ซึ่งประกอบไปด้วย นักกีฬา(ผู้เล่นเกม) อุปกรณ์กีฬา (เมาส์,คีย์บอร์ด,หูฟัง หรืออื่นๆ) โดยใช่ คอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ชนิดต่าง ๆ เป็นสนามแข่งขัน และใช้โลกของไซเบอร์เป็นโลกแห่งการแข่งขัน ซึ่ง E-Sports ก็ต้องใช้ แผนการเล่น รวมถึงทักษะและการฝึกซ้อมอย่างทุ่มเท่ของนักกีฬา ไม่ต่างจากนักกีฬาทั่วไป ซึ่งปัจจุบันได้มีทีมกีฬาและการแข่งขัน E-Sports เกิดขึ้นมากมายในระดับโลก เช่น World Cyber Games championship ซึ่งเปรียบได้กับโอลิมปิคของเกม

ลูกติดเกม rov

สำหรับประเทศไทย กีฬา E-Sports กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นในปัจจุบัน เพราะเป็นกีฬาที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเพศ วัย ความแข็งแกร่ง เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่ใช้ทักษะความสามารถทางด้านสมองมากกว่ากีฬาทั่วๆ ไปที่ใช้ร่างกายเป็นหลัก จึงมีผู้เข้าแข่งขันกีฬา E-Sports และยังทำให้เกิดการรวมกลุ่ม เพื่อตั้งเป็นทีมลงแข่งขันอย่างจริงจังในหลายๆ เกม1

หากกล่าวโดยสรุปคือ เกมแนวโมบ้า หรือ MOBA เป็นเกม แบบต่อสู้ ปล่อยพลัง โดยใช้ทักษะที่แตกต่างไปของแต่ละตัวละคร ซึ่งต้องใช้การวางแผนและทำงานร่วมกันเป็นทีมที่ดี เพื่อให้ชนะฝ่ายตรงข้าม โดยอาศัยการใช้สมองคิดกลยุทธ์ เสมือนอยู่ในสนามรบจริง ๆ และเมื่อชนะ ตัวละครที่เราสร้างมาก็จะได้คะแนนเพิ่มด้วย ทำให้มีพลังที่เก่งขึ้น เพราะด้วยลักษณะการเล่นแบบนี้ก็เปรียบได้เสมือนกับการลงแข่งขันกีฬา ที่ต้องอาศียทีมเวิร์ค และการวางแผน พร้อมทักษะที่ดีต่างๆของนักกีฬา จึงเรียกเกมแนวนี้ว่า เป็นกีฬา E-Sports นั้นเอง

และด้วยเหตุนี้เอง เกมแนว MOBA จึงทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ติดกันงอมแงม ซึ่งความจริงแล้วอายุที่เหมาสมของเกมแนวนี้ มีเรตเกม E10+ ซึ่งทางกรมสุขภาพจิต ได้ออกมาเผยว่าเด็กไทยติดเกมเพิ่มขึ้น 1.5 เท่าใน 3 ปี มักพบป่วยทางจิตเวชร่วมด้วย ทั้งสมาธิสั้น โรคดื้อต่อต้าน ซึมเศร้า อายุน้อยสุดเพียง 5 ขวบ!!!

Good you know : E10+ (10 ปีขึ้นไป) เป็นเรตเกมใหม่ที่ตั้งขึ้นเมื่อปี 2004 ซึ่งผู้ที่ได้รับ อนุญาตให้เล่นต้องมีอายุ 10 ปีขึ้นไป โดยเกมที่ได้เรทนี้ เป็นเกมที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น จากการใช้อาวุธ มีการใช้ภาษาที่รุนแรงขึ้น แต่ไม่มีคำหยาบ ไม่มียาเสพติด เรตเกมนี้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อรองรับเกมที่มีความรุนแรงแบบการ์ตูนที่มีมากขึ้น แต่ต้องไม่มีภาพที่รุนแรงแบบสมจริง²

กรมสุขภาพจิตเร่งพัฒนาระบบบริการรักษาและป้องกันปัญหาเด็กติดเกม

โดย น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า ขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้เร่งพัฒนาระบบบริการรักษาและป้องกันปัญหาเด็กติดเกม ซึ่งกำลังมีแนวโน้มขยายตัวรุนแรงขึ้น ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาเด็กติดเกม สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ รายงานว่า ใน 2560 นี้ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 มีนาคม เพียง 3 เดือน พบผู้ป่วยเด็กและวัยรุ่นที่ได้รับการวินิจฉัย ว่า มีปัญหาพฤติกรรมและอาการเสพติดเกมอยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรงที่ต้องเข้ารับการบำบัดรักษาทางจิตเวชอย่างเร่งด่วนและต่อเนื่อง รวมจำนวน 53 คน ซึ่งเป็นสถิติที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 1.5 เท่าตัวในรอบ 3 ปี ร้อยละ 96 เป็นชาย

อ่านต่อ >> กรมสุขภาพจิต เผย ลูกติดเกม rov แนว “MOBAระวัง! เสี่ยงป่วยทางจิตเวชร่วมด้วย คลิกหน้า 2

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


1esport-teen.blogspot.com

²game.mthai.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up