ชุดว่ายน้ำเด็ก

เตือนภัยพ่อแม่! ชุดว่ายน้ำเด็ก สีไม่สดใส อันตรายกว่าที่คิด

account_circle
event
ชุดว่ายน้ำเด็ก
ชุดว่ายน้ำเด็ก

บางครั้งพ่อแม่อย่างเราๆ อาจคิดไม่ถึง ว่าแค่การเลือกซื้อ ชุดว่ายน้ำเด็ก ให้ลูก จะต้องดูให้ดี หรือใส่ใจอะไรมากมาย แต่ถ้าหากทุกคนได้อ่านเรื่องที่กำลังเป็นกระแสในโลกโซเชียลอยู่ตอนนี้ อาจเปลี่ยนความคิด และเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกชุดว่ายน้ำให้ลูกมากกว่าที่เคยก็ได้ค่ะ เพราะเราอาจต้องเลือกที่สีสันของชุดว่ายน้ำให้ลูกด้วย! เนื่องจาก ล่าสุดมีกรณีในต่างประเทศที่ทำให้หลายคน รู้สึกตกใจ และตื่นตัวได้พอสมควรเลยค่ะ

เตือนภัยพ่อแม่! ชุดว่ายน้ำเด็ก สีไม่สดใส อันตรายกว่าที่คิด

ทั้งนี้ สืบเนื่องเพจ CPR Kids กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการปฐมพยาบาล ในประเทศออสเตรเลีย ได้โพสต์เรื่องราวผ่านเพจ CPR Kids โดยเนื้อหาของโพสต์ได้พูดถึง การเตือนภัยพ่อแม่ในเรื่องง่ายๆ ที่อาจมีความสำคัญ แต่คนอาจมองข้าม จนกลายเป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนต้องบอกต่อกันเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องเล่าในครั้งนี้ มาจาก หญิงคนหนึ่งในกลุ่ม ได้ไปงานปาร์ตี้ริมสระเล็กๆ ที่บ้านเพื่อน และก็เห็นว่าสระว่ายน้ำนั้นไม่ได้สะอาดใสมากนัก เลยอยากทำการทดลองสาธิตการช่วยเหลือคน ตกน้ำ หรือ จมน้ำ ให้ผู้ที่อยู่ในงานปาร์ตี้ดู จากนั้น เธอขอให้เด็กผู้ชายคนนึง ที่ใส่ชุดว่ายน้ำสีฟ้าอ่อนลองดำลงไปที่ก้นสระว่ายน้ำ เมื่อเด็กชายได้ดำลงไป ภาพที่เห็นกลับทำให้ทุกคนที่อยู่ตรงนั้นต้อง ตกอก ตกใจ ไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจาก ตัวของเด็กผู้ชายคนนั้น ค่อนข้างจะกลมกลืนไปกับสีกระเบื้องของสระว่ายน้ำ จนไม่มีใครสามารถมองเห็นตัวเด็กได้ โดยโพสต์นี้กำลังกลายเป็นกระแสดังในโลกโซเชียล และต้องยอมรับว่า เขย่าต่อมระวังภัยของคุณพ่อคุณแม่หลายคน ให้ตระหนักถึงความปลอดภัยของลูกเมื่อพาไปว่ายน้ำในสระที่มีพื้นสีฟ้าได้มากเลยทีเดียวค่ะ
ชุดว่ายน้ำเด็ก
ชุดว่ายน้ำเด็ก
ล่าสุดเพจเฟซบุ๊คดัง ในบ้านเรา อย่างเพจ Drama-addict ก็ได้มีการแชร์ประเด็นนี้ต่อในเพจ โดยมีการโพสต์แคปชั่นของภาพไว้ว่า “ใครมองเห็นเด็กในภาพมั่งครับ” แน่นอน ว่าแว้บแรกที่เห็น ต้องมีหลายคนคิดว่า เด็กต้องดำน้ำอยู่ในบริเวณมุมขวาบนของภาพแน่ๆ เลย จริงมั้ยคะ?
ชุดว่ายน้ำเด็ก
เด็กอยู่ตรงไหนกันนะ?

ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่น

ซึ่งหลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกวางขวางในโลกโซเชียล  โดยมีชาวเน็ตจำนวนมากต่างออกมาแสดงความคิดเห็นกันไปต่างๆ นาๆ ซึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และมีพ่อแม่หลายคนมาแสดงความเห็นว่า มีหลายครั้งที่พวกเขาพาลูกว่ายน้ำในสระใหญ่ๆ ที่มีคนเยอะๆ ก็ยังหาลูกตัวเองไม่เจอเลยด้วยซ้ำ และมีชาวเน็ตบางคนตามไปดูใน เพจต้นทาง แล้วได้กล่าวว่า “วงกลมแจ้งไว้ น่าตกใจตรงที่ เราคิดว่าเด็กอยู่ใต้วงกลมที่ขาว ที่เป็นดำๆ ….แต่ไม่ใช่เด็กอยู่ตรงที่เราไม่คิดว่าจะมีเด็กอยู่ คือกลืน เนียนไปจริงๆ”

ชุดว่ายน้ำเด็ก

จากในภาพที่วงกลมสีแดงไว้นั่นแหละค่ะ คือ ตัวเด็กที่ใส่ชุดว่ายน้ำสีฟ้าอ่อนที่กำลังดำอยู่ใต้น้ำ ซึ่ง มีหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าขนาดวงกลมเฉลยให้แล้วว่าเด็กอยู่ตรงไหน ยังมองไม่ออกเลย

แต่ในทางกลับกัน มีชาวเน็ตในต่างประเทศรายหนึ่ง ได้แสดงความคิดเห็น ว่า ประเด็นที่ควรให้ความสำคัญมากกว่า คือ เรื่องของคุณภาพน้ำ และมาตรการการดูแลสระว่ายน้ำ เพราะเรื่องสีของชุดว่ายน้ำไม่ควรเป็นภาระของพ่อแม่ผู้ปกครอง ที่จะต้องมาระแวดระวังในการเลือกแม้กระทั่งสีสันของชุดว่ายน้ำ เพราะ จริงๆ  แล้ว สำหรับสระว่ายน้ำที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และได้มาตรฐาน ไม่ว่าเด็กที่ดำลงไปในน้ำจะสวมใส่ชุดสีอะไร และ ไม่ว่าใครก็ตามที่ยังสายตาปกติ ก็จะสามารถมองเห็นตัวเด็กที่ดำอยู่ใต้สระน้ำได้แน่นอน  แต่ข้อควรระวังที่อยากแนะนำจริงๆ คือคุณม่ควรปล่อยให้ลูกของคุณลงไปในน้ำในสระว่ายน้ำแห่งไหนก็ตาม ถ้าคุณมองไม่เห็นสกรูที่ยึดตะแกรงท่อระบายน้ำในตำแหน่งที่ลึกที่สุดของสระว่ายน้ำ ซึ่งนี่เป็นข้อกำหนดของกรมอนามัย ที่กำหนดให้สระว่ายน้ำสาธารณะเปิดได้ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย “

คำแนะนำในการเลือกชุดว่ายน้ำให้ลูก

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน มีคำแนะนำจากทางเพจ CPR Kids  ว่าไม่ควรเลือกชุดว่ายน้ำสีฟ้า หรือสีเข้ม ไม่สว่าง เนื่องจาก เวลาเด็กจมน้ำ อาจเกิดกรณีอย่างที่ได้นำมาแชร์ได้ กล่าวคือ ตัวเด็กจะดูกลมกลืนไปกับสีของสระว่ายน้ำ จนยากแก่การมองเห็น ซึ่งส่งผลเสียร้ายแรงได้มากกว่าที่คิด ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเลือกชุดว่ายน้ำสีสัดสดใสให้ลูกใส่ ไม่ว่าจะเป็นสีแดง สีส้ม สีชมพู หรือสีเหลือง ก็ได้ ค่ะ

ชุดว่ายน้ำเด็ก

จากประเด็นนี้ การเพิ่มความระมัดระวังในการเลือกสีชุดว่ายน้ำให้กับลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่ สามารถอธิบายเหตุและผลให้ลูกๆ ฟังถึงภัยที่อาจเกิดขึ้นกับตัวลูกได้ หากใส่ชุดว่ายน้ำที่มีสีฟ้าอ่อน หรือสีไม่สดใส เพื่อลูกๆ จะได้ฝึก ความฉลาดในการคิดเป็น (TQ) ด้วย Power BQ และสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อชีวิต สามารถคิดวิเคราะห์ได้ว่าอะไรที่เป็นอันตรายต่อชีวิต เมื่อโตขึ้นลูกจะสามารถเป็นคนที่แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สามารถคิดไตร่ตรองสิ่งไหนดี สิ่งไหนไม่ดี และคิดเลือกทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นได้ต่อไปค่ะ
ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : MomScream,CPR Kids,Drama-addict
บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up