วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด

8 วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด พร้อมหลัก 4 ข้อเพื่อฝึกวินัยให้ได้ผล

event
วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด
วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด

ลูกทำผิด พ่อแม่จะรับมือยังไง!? ตามมาดู วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด อีกหนึ่งแนวทางการเลี้ยงลูก เพื่อให้ลูกมีวินัย รู้จักรับผิดในสิ่งที่กระทำ เพื่อให้ลูกเติบโตขึ้นไปแบบมีคุณค่า

วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด

ว่าด้วยเรื่องการอบรมเลี้ยงดูสั่งสอนลูกน้อย ทีมแม่ ABK เชื่อว่าแต่ละบ้านก็มีวิธีหรือแนวทางที่แตกต่างกันออกไป บางบ้านอาจจะเน้นใช้ไม้อ่อนกับลูก หรือบางบ้านก็มักงัดไม้แข็งขึ้นมาใช้บ้าง ซึ่งก็ไม่มีคำว่าถูกหรือผิด เพียงแต่ผลลัพธ์นั้นก็เพราะอยากให้ลูกน้อยของเราเป็นคนดี มีความสุข เติบโตขึ้นไปแบบมีคุณภาพและอยู่ร่วมกับสังคมได้อย่างปกติ เช่นเดียวกับ ครอบครัวสุประกอบ กับพ่อกาย-แม่ฮารุ และลูกน้อยทั้ง 3 ที่ขึ้นชื่อว่าเนี้ยบกับลูกสุด ๆ คือ พูดคำไหนต้องเป็นคำนั้น

วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด

ภาพจาก Instagram : harusuprakob

โดยล่าสุดคุณแม่ฮารุ ได้ออกมาเผยคลิปทางอินสตาแกรม ซึ่งเป็นภาพที่คุณพ่อกาย กำลังทำโทษน้องคีริน อีกหนึ่ง วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด ของบ้านนี้ โดยพ่อกายได้บอกกับลูกว่า ก่อนหน้านี้เราตกลงกันแล้วว่าถ้าคีรินทำผิด จะต้องถูกลงโทษ และไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้ จนทำให้น้องคีรินร้องไห้ และถึงกับทรุดลงไปกองที่พื้น

“ถ้าเราทำผิดแล้วเรายอมรับผิด เราก็ต้องชดใช้กับสิ่งที่เราทำไงลูก
เพราะทุกอย่างต้องมีการลงโทษ เดี๋ยวด๊าจะไปด้วย”

https://www.instagram.com/p/B56fJZphFt4/

ด้านน้องคีรินเองที่ลงไปนอนกองและไม่อยากไปขึ้นไปโรงพักหาคุณตำรวจ ก็ยังบอกอีกว่า พยายามคิดแล้วก่อนทำ แต่คีรินคิดไม่ออก คีรินไม่อยากคุยกับตำรวจ

งานนี้น้องคีรินก็ถูกคุณพ่อพาขึ้นโรงพัก ไปสารภาพความผิดกับคุณตำรวจจริง ๆ ในเรื่องที่น้องคีรินทำลายข้าวของ โดยที่ตัวคุณแม่ฮารุเองก็ยอมรับว่า… เป็นเรื่องยากมากสำหรับพ่อแม่ที่ต้องลงโทษลูกด้วยวิธีที่เด็ดขาด แต่การให้ลูกเรียนรู้ แล้วยอมรับผิด และพร้อมที่จะแก้ไข คือสิ่งสำคัญที่จะทำให้ลูกมีคุณค่า “เพราะสิ่งที่น่าอายกว่าการทำผิด คือการไม่ยอมรับ และโยนความผิดให้ผู้อื่น #3ยอดกุมาร #guyharufamily #kirinsuprakob”

View this post on Instagram

วันนี้ถือว่ายากมากสำหรับคนเป็นพ่อแม่ที่จะต้องลงโทษลูกด้วยวิธีเด็ดขาดในแบบฉบับของเขา . . . แต่การให้เขาเรียนรู้ที่จะยอมรับผิดและพร้อมที่จะแก้ไขคืออุปนิสัยสำคัญที่จะทำให้เขาเติบโตแบบมีคุณค่า เพราะสิ่งที่น่าอายกว่าการทำผิด คือการไม่ยอมรับ และ โยนความผิดให้ผู้อื่น #3ยอดกุมาร #guyharufamily #kirinsuprakob

A post shared by HARU SUPRAKOB (YAMAGUCHI) ⍣ (@harusuprakob) on

และถึงแม้งานนี้น้องคีริน จะเสียน้ำตาไปเยอะมาก แต่ทีมแม่ ABK ก็เชื่อว่า วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด ของพ่อกายและแม่ฮารุ ในครั้งนี้จะช่วยสร้างอุปนิสัยที่ดีให้น้องในภายภาคหน้าแน่นอน

 

อย่างไรก็ตามจาก วิธีสอนลูกเมื่อลูกทําผิด หรือการจัดการเมื่อเด็กมีพฤติกรรมที่ไม่ดี ของแต่ละบ้านนั้นก็มีความแตกต่างกันอยู่แล้ว … แต่ก็มีอีกหนึ่งมุมของคุณหมอ จากเพจ เลี้ยงลูกนอกบ้าน ซึ่งได้ออกมาพูดถึงกรณีนี้ไว้ด้วย ถึง “วิธีการ” นี้ว่าดีหรือไม่? หลายคนถูกใจอยากนำไปทำตาม

 

อ่านต่อ “อีกหนึ่งมุมของคุณหมอ
ถึงวิธีทำโทษลูกด้วยการขู่ให้กลัว” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up