เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ

เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ 5 วิธีง่ายๆ ทำแบบนี้ลูกก็เชื่อฟังได้

event
เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ
เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ

ชื่นชม..พ่อแมทธิวสติดีมาก เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ แม้น้องดีแลน จะ (ไม่ได้ตั้งใจ) ทำน้องเดมี่จมน้ำ ซึ่งถ้าเป็นบ้านอื่นคงอาจจะดุพี่ไปแล้วก็ได้

แนะวิธี เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ พูดแบบนี้..ลูกก็เชื่อฟังได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งครอบครัวคนดังที่มีแฟน ๆ ติดตามเป็นจำนวนมาก สำหรับครอบครัวของ คุณพ่อแมทธิว ดีน กับ คุณแม่ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ และลูก ๆ ทั้ง 2 คนอย่าง น้องดีแลน และ น้องเดมี่ ด้วยวัยที่กำลังน่ารักของสองพี่น้องบ้านนี้ก็ทำให้แฟนคลับต่างเอ็นดูเด็ก ๆ กับโมเมนต์และภาพต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่นำมาแชร์ให้ได้ชมกันอยู่ตลอด

โดยเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่าน น้องเดมี่ ญาธิดา ดีน หรือ #เด็กหญิงแป๋วแหวว ก็อายุครบ 1 ปีเต็มแล้ว บอกได้เลยว่ายิ่งโต ยิ่งน่าเอ็นดูมากๆ

เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ

ขอบคุณภาพจาก matthew.deane1

และแม้ที่ผ่านมาทั้งคุณแมทธิวและคุณลีเดีย หลังจากประสบวิกฤตจากพิษโควิด 19 ก็ทำให้ได้เห็นหลายๆ โมเมนต์ที่อบอุ่นของบ้านนี้ ซึ่งล่าสุดก็มีเรื่องราวให้แฟน ๆ และชาวเน็ตได้ชื่นชมกันอีก กับคลิปที่กำลังเป็นกระแสไวรัลที่คุณพ่อแมทธิวได้พาน้องดีแลน และ น้องเดมี่ไปเที่ยวเล่นน้ำกัน 3 คนพ่อลูก โดยไม่มีคุณแม่ลิเดียไปด้วย

และดันเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อน้องดีแลนอุ้มน้องเดมี่ไปเล่นน้ำด้วยกัน แต่จู่ ๆ ก็ปล่อยตัวน้องลงในน้ำ ทำให้น้องเดมี่จมน้ำไปแบบไม่ได้ตั้งใจ งานนี้ทำเอาคุณพ่อแมทธิวตกใจเผลอร้องเสียงดังและรีบอุ้มลูกสาวขึ้นมาทันที ก่อนที่จะรีบเช็กความปลอดภัยของลูกสาว และบอกกับน้องดีแลนแบบติดตลกว่า หนูทำน้องจมน้ำ ทำให้น้องกลัว

จากเหตุกการณ์นี้เองเมื่อชาวเน็ตได้เห็นคลิปนี้ ก็พากันชื่นชมคุณพ่อแมทธิว ที่ เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ คือไม่ได้ดุน้องดีแลนแบบรุนแรงเลย แม้จะเผลอทำน้องจมน้ำ เพราะดูท่าแล้วน้องดีแลนเองก็ตกใจมาก มีสีหน้าที่ตื่น ๆ และรีบเข้ามาช่วยจับขาโอ๋น้องทันที ส่วนน้องเดมี่เองก็แกร่งมากที่แม้จะตกใจแต่ก็ไม่ร้องไห้เลย

และงานนี้ชาวเน็ตหลายคนก็ยังมองว่า ถ้าหากเป็นบ้านอื่นคุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะดุคนพี่ที่ทำให้น้องเป็นอันตรายไปแล้ว นอกจากนี้ต่างก็พากันชมด้วยว่า ครอบครัวนี้อยู่ด้วยกันแบบไว้ใจในตัวกันและกันมาก ทั้งคุณแม่ที่ไว้ใจให้คุณพ่อพาลูกเล็ก 2 คนไปเล่นน้ำ ด้านคุณพ่อที่ไว้ใจให้พี่ชายที่ยังเด็กช่วยดูน้องสาว เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่น่ารักและอบอุ่นมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

 

ชมคลิปวินาที พ่อแมทธิวสติดีมาก เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ
แม้น้องดีแลนจะทำน้องเดมี่จมน้ำ ⇓

ขอบคุณคลิปจาก Lydia Sarunrat Deane

เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ พ่อแม่ควรสอนลูกให้เป็น ในยามที่ลูกทำเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

  1. เป็นผู้ชวนคุยที่ดี = พูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมีเหตุและผล พูดคุยให้เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช้อารมณ์ ไม่หาคนผิด
  2. เป็นผู้ฟังที่ดี = ฟังอย่างไม่ตัดสิน ฟังในมุมของลูก และหลายครั้งเราอาจต้องเชื่อคำว่า “ไม่รู้” ของลูกว่าเขาไม่รู้จริง ๆ ว่าสิ่งที่ทำนั้นไม่ดี ลูกยังต้องเรียนรู้ว่าสิ่งใดควรหรือไม่ควรตามกาลเทศะเสมอ
  3. เป็นผู้ตัดสินที่ดี = อีกหนึ่งวิธี เลี้ยงลูกแบบไม่ดุ พ่อแม่จงเชื่อว่าทุกคนเป็นคนดี และการกระทำทุกอย่างมีเหตุและผลของมัน หลีกเลี่ยงการกล่าวโทษหรือตราหน้าว่าเขาเป็นเด็กที่ไม่ดี เด็กดื้อ อย่าบังคับให้ลูกพูดคำว่า “ขอโทษ”​ แต่หากลูกพูดเอง เราต้องแสดงให้เขาเห็นว่าพ่อแม่เห็นว่าเขาทำเรื่องที่ดีที่เขารับผิดชอบในสิ่งที่ตัวเองทำ
  4. เป็นผู้เห็นอกเห็นใจผู้อื่น = และสอนให้เอาใจเขามาใส่ใจเรา สอนลูกให้มองเรื่องในมุมของผู้อื่น
  5. เป็นตัวอย่างที่ดี = พ่อแม่ก็พูดคำว่า “ขอโทษ” กับลูกได้เมื่อพ่อแม่เองทำผิด และหลายครั้งเราอาจต้องพูด “ขอโทษ” แทนลูกก่อนได้หากทราบข้อมูลอย่างรอบด้านแล้วว่าลูกกระทำผิดจริง

อย่างไรก็ตาม การดุลูก เสียงดัง หรือ ตะคอก อาจทำให้ลูกหยุดพฤติกรรมที่ไม่ดีได้เร็ว เพราะ ลูกกลัว…กลัวโดนดุ …กลัวโดนตี …กลัวพ่อแม่หงุดหงิด  …กลัวพ่อแม่อารมณ์ไม่ดี >> แต่หลายครั้ง คุณพ่อคุณแม่อาจลืมให้เหตุผลว่าทำไมทำไม่ได้ หรือ ทำไมควรทำ เมื่อลูกไม่เคยเข้าใจเหตุผล จึงทำพฤติกรรมแบบเดิมซ้ำๆ แล้วก็โดนดุซ้ำๆ ส่งผลให้ลูกกลัวผิด ขาดความมั่นใจ ไม่กล้าตัดสินใจไม่กล้าลงมือทำ เพราะกลัวผิด กลัวจะโดนดุ พอขาดความมั่นใจ ก็ส่งผลต่อวุฒิภาวะ บางครั้งเราจะเห็นว่าลูกดูงอแง ติดพ่อติดแม่ ไม่กล้าทำอะไรด้วยตัวเอง ไม่ชอบทำอะไรยากๆ สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจาก “ความไม่มั่นใจ”

ลองเปลี่ยนจากการ “ดุ(เกินไป)” เป็นพูดด้วยเหตุผล คุยกับลูก สอนลูก ไม่ใช่เอะอะก็ดุ ก็เสียงดัง ขอจงอย่าทำลายความมั่นใจของลูก ด้วยคำพูดแค่บางคำ หรือ อารมณ์แค่ชั่ววูบ นะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.thaipbskids.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจคลิกที่ภาพได้เลย 

คุณเคย ดุลูก หรือไม่? รู้ไหม..เด็กๆ รู้สึกยังๆไงเวลาโดนดุ | EP.1 | ทอล์ค กะ คิดส์

5 ลักษณะนิสัยของเด็ก “อารมณ์ดี” มีความมั่นคงทางจิตใจ

หมอเตือน! พ่อแม่ทะเลาะกัน “ต่อหน้าลูก” เสี่ยงลูกพัฒนาการถดถอย สับสนทางเพศ

23 คำพูดให้กำลังใจ ที่เพิ่มศักยภาพลูก..สู่ความสำเร็จ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up