ทารก นั่งคาร์ซีท

ไขข้อข้องใจให้คุณแม่ ทารกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่แรกเกิด ปลอดภัยหรือไม่?

ทารก นั่งคาร์ซีท
ทารก นั่งคาร์ซีท

การใช้คาร์ซีท กับเด็กแต่ละช่วงวัย

คาร์ซีท แบ่งออกเป็น 3 ประเภท

ทารก นั่งคาร์ซีท

1. ประเภทสำหรับเด็กทารก (infant car seat)

คาร์ซีทประเภทนี้คุณพ่อคุณแม่ สามารถใช้ได้กับลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดได้เลย ไปจนถึงลูกน้ำหนัก16 กิโลกรัม ซึ่งข้อดีของ infant car seat คือ มีน้ำหนักเบา สามารถถอด และนำออกจากรถได้ขณะที่ลูกยังหลับอยู่ โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายตัวลูกออก อีกทั้งยังสามารถใช้ถือสำหรับพาลูกไปไหนมาไหนได้ หรือ นำคาร์ซีทวางไว้ในรถเข็นเด็กได้เลย

แต่สำหรับรุ่นนี้ การใช้งานจะต้องหันไปทางด้านหลังรถเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยของศีรษะ คอ และลำตัว ของลูก จนกว่าจะอายุ 2 ปี หรือ จนกว่าน้ำหนักตัวลูกจะเกิน 16 กิโลกรัม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาที่กระดูกคอเคลื่อนหากเกิดอุบัติเหตุรุนแรง

*** เด็กเล็กยังมีกระดูกคอไม่แข็งแรง การหันคาร์ซีทไปด้านหลังจะช่วยลดอันตรายจากแรงกระแทก เนื่องจากเบาะของคาร์ซีทจะสามารถช่วยกระจายแรงกระแทก ต่อกระดูกคอ และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพาต หรือเสียชีวิต ได้อย่างมาก

2. ประเภทหมุนได้ (convertible seat)

สำหรับคาร์ซีทประเภทนี้ คุณพ่อคุณแม่ สามารถใช้กับลูกได้ ตั้งแต่แรกเกิด ไปจนถึงลูกน้ำหนัก 36 กิโลกรัม ซึ่งวิธีใช้แบ่งออกได้อีก ดังนี้

  • หากลูกยังเล็ก มีน้ำหนักแรกเกิด จนถึง 18 กิโลกรัม จะต้องหันหน้าไปทางด้านหลังรถ
  • แต่ถ้าน้ำหนักลูกเกิน 18 กิโลกรัมแล้วให้หันคาร์ซีทไปทางด้านหน้าได้

สำหรับคาร์ซีทชนิดนี้ ข้อเสีย คือ หากนำมาใช้ในเด็กทารกแรกเกิด อาจดูใหญ่เกินไปต้องหาอุปกรณ์มาประคองลำตัว และ คอของทารก ให้อยู่ในท่าที่สบายขึ้น รวมถึงมีน้ำหนักมาก และไม่สะดวกในการยกขึ้นลงจากรถ แต่ข้อดี คือ ช่วยในการประหยัดเงินคุณพ่อ คุณแม่ เพราะสามารถใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิด จนโต

3. ประเภทบู๊สเตอร์ซีท (Booster Seat)

คาร์ซีทประเภทนี้ เป็นที่นั่งเหมาะสำหรับเด็กที่โตเกินกว่า คาร์ซีทชนิดแบบหมุนได้ แต่ยังไม่โตมากพอสำหรับการใช้เข็มขัดนิรภัยแบบผู้ใหญ่ ซึ่งการใช้เข็มขัดนิรภัยแบบผู้ใหญ่นั้น จะต้องมีอายุเกิน 8 ปีขึ้นไป)

เมื่อทราบถึงการใช้งานของคาร์ซีทแต่ละประเภทแล้ว คุณแม่ๆ ก็คงไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไปใช่ไหมคะ เลือกคาร์ซีทให้เหมาะกับวัย และเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยค่ะ

 

อ่านต่อบทความที่น่าสนใจ

ให้ลูก นั่งคาร์ซีท หรือ อุ้มนั่งตัก แบบไหนปลอดภัยกว่า?

ลูกไม่นั่งคาร์ซีท อันตราย นั่งผิดที่ เสี่ยงเสียชีวิตได้!

เคาะแล้ว!! เงินอุดหนุนทารกแรกเกิด รอบ 2 เตรียมจ่าย กพ. นี้!

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X