อย่ามองข้าม! คาร์ซีทแม่ท้อง ช่วยปกป้องถึง 2 ชีวิต

event

ไม่ใช่แค่คาร์ซีทสำหรับเด็กที่จำเป็น แต่ ” คาร์ซีทแม่ท้อง ” ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะช่วยป้องกันได้ถึง 2 ชีวิต !  ซึ่งคาร์ซีทสำหรับแม่ท้องจะมีความสำคัญอย่างไร ทำไมแม่ท้องต้องใช้ ทีมแม่ ABK มีคำตอบค่ะ

ด้วยสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนในเมืองไทย ทำคนเสียชีวิตได้เฉลี่ยถึง 2 คน ต่อชั่วโมง ไม่เว้นทั้งเด็กและผู้ใหญ่  แต่ก็น่าดีใจที่ในช่วงหลัง 2-3 ปีมานี้ บ้านเราให้ความสำคัญและตื่นตัวกับการให้เด็กนั่งคาร์ซีท  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงที่เกิดขึ้นกับเจ้าตัวน้อย และชวนกันเลิกพฤติกรรมเดิมๆ ที่อุ้มลูกนั่งตักขณะอยู่ในรถยนต์  

แต่เชื่อไหมคะว่าไม่ใช่แค่เด็กเล็กที่ต้องนั่งคาร์ซีท คนท้องก็จำเป็นต้องนั่งคาร์ซีทเช่นกัน เพราะหากต้องเบรกกะทันหัน หรือเกิดอุบัติเหตุถูกรถพุ่งชน รถเสียหลักมีการกระแทกแม้คุณแม่อาจจะบาดเจ็บเล็กน้อย แต่ใครจะรู้ว่าการกระทบกระเทือนนั้นส่งผลต่อสุขภาพและพัฒนาการลูกน้อยในครรภ์ร้ายแรงได้  

คาร์ซีทแม่ท้อง
Tummy Shield

 

อุบัติเหตุกับผลร้ายที่ไม่คาดคิด 

4 ใน 5 ของอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ทารกในครรภ์เสียชีวิตได้ หากคนท้องได้รับอันตรายที่กระทบกระเทือนท้อง  และในเมืองไทยเคยมีข่าวแม่ท้องเกิดอุบัติเหตุหลายราย เช่น กรณีคุณแม่กำลังตั้งครรภ์ 5 เดือน นั่งข้างคุณพ่อซึ่งเป็นคนขับ ถูกรถอีกคันพุ่งชนโดยไม่รู้ตัว จนคุณแม่กระเด็นออกนอกรถเสียชีวิต เพราะไม่ได้คาดเข็ดขัดนิรภัย ด้วยความอึดอัดและสายคาดเบลท์ก็ถูกออกแบบมาให้รัดตรงท้องพอดี เรื่องนี้คุณแม่หลายๆ ท่านเข้าใจดี เพราะยิ่งท้องใหญ่ยิ่งรัดลำบากจนทนอึดอัดไม่ไหว ทำให้เกิดเหตุสลดได้ แต่อีกกรณีที่น่าห่วงและหลายๆ คนอาจไม่คาดคิดคือ 

เคยมีคุณแม่ตั้งครรภ์ 7 เดือนชาวออสเตรเลีย เดินทางกับสามีที่กำลังขับรถ แล้วเกิดอุบัติเหตุจากการหักเลี้ยวรถอย่างแรงจนรถยนต์ไปชนขอบถนน  คุณแม่ท้องมีแค่รอยฟกช้ำบาดเจ็บเล็กน้อยที่ท้อง จากเข็มขัดนิรภัยกดทับบริเวณหน้าท้องอย่างรุนแรง   แม้คุณแม่และลูกในครรภ์จะไม่ได้มีอันตรายร้ายแรงใด และคลอดครบกำหนด  แต่ทั้งคุณแม่และคุณพ่อก็พบว่า หลังคลอดลูกสาวตัวน้อยมีปัญหาพัฒนาการไม่ปกติ พัฒนาการทั้งด้านร่างกายและจิตใจช้ากว่าเด็กทั่วๆ ไปในวัยเดียวกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้มั่นใจว่าเกิดจากอุบัติเหตุในครั้งนั้นนั่นเอง 

คาร์ซีทแม่ท้อง Tummy Shield ปกป้อง 2 ชีวิต  

จากกรณีในออสเตรเลียเป็นหนึ่งเรื่องราวอุทาหรณ์และแรงบันดาลใจ ให้เห็นถึงความสำคัญของคาร์ซีทสำหรับแม่ท้องโดยเฉพาะ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคุณแม่ที่ต้องเดินทางให้สะดวก สบาย ไม่อึดอัด ที่สำคัญคือความปลอดภัยของทั้งคุณแม่ท้องและลูกในครรภ์ จึงได้ผลิตคิดค้น Tummy Shield คาร์ซีทแม่ท้อง เพื่อปกป้องคนท้องและลูกในครรภ์ขณะเดินทางด้วยรถยนต์ให้ปลอดภัย ผ่านการทดสอบว่าสามารถป้องกันเหตุร้ายจากอุบัติเหตุได้จริง  

 • ช่วยไม่ให้เข็มขัดนิรภัยคาดรัดหน้าท้อง  โดยเปลี่ยนเป็นการพาดผ่านหน้าขาแทน จึงช่วยลดแรงกระชากของเข็มขัดนิรภัย ที่บริเวณหน้าท้อง จากเหตุไม่คาดคิดบนท้องถนนได้ 
 • สร้างความมั่นใจให้คนท้อง ด้วยความแข็งแรงปลอดภัย ด้วยวัสดุภายในที่หล่อเป็นเหล็กชิ้นเดียวกัน รองรับแรงกระชากได้มากถึง 2 ตัน  
 • นั่งสบายด้วยแผ่นรองที่ทำจาก Memory Foam ลดแรงกดทับได้ดี  ไม่ทำให้รู้สึกเมื่อยหรือปวดบริเวณก้นกบ 
 • ลดการลื่นไถลลงมาใต้ส่วนคาดของเข็มขัดนิรภัย จนเกิดการอาการบาดเจ็บที่ช่องท้องและกระดูกเชิงกราน ด้วยผ้าหุ้มเบาะที่ทำจากกำมะหยี่ 
 • ปกป้องคนท้องและลูกน้อยในครรภ์ให้ปลอดภัย ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนดสาเหตุของการแท้ง   
 • ลดความกังวลใจเวลาที่เข็มขัดนิรภัยโดนท้อง ไม่ทำให้รู้สึกอึดอัดเวลาที่คาดเข็มขัดนิรภัย  
 • ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยาก  รองรับการติดตั้งบนรถยนต์ทุกประเภท  

 

คาร์ซีทแม่ท้อง มั่นใจปลอดภัยยิ่งกว่าเบาะนิรภัยสำหรับคนท้องทั่วไป  

 • คาร์ซีทแม่ท้อง Tummy Shield เป็นผลิตภัณฑ์เดียวที่ใช้เหล็กหล่อทนแรงกระชากได้สูง  ในขณะที่เบาะนิรภัยทั่วไปใช้เป็นตัวล็อคที่พลาสติกหรือ  Velcro (ตีนตุ๊กแก) ทำให้แค่รัดเข็มขัดนิรภัยบริเวณหน้าท้องให้ต่ำลดความอึดอัดเพียงอย่างเดียว อาจไม่แข็งแรงพอที่จะรองรับแรงกระชากจากการทำงานของเข็มขัดนิรภัย เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน  

 

มาตรฐานระดับสากล  

ผ่านการทดสอบโดยใช้หุ่นจำลองจากสถาบันระดับโลก ADRs และ Crashlab ( Dynamic sled testing of the ‘Tummy Shield’ cushion)  NSWCentre for Road Safety 

 • ผ่านการทดสอบทั้งเบาะนั่ง เข็มขัด สายรัด การเสียรูปของจุดที่ยึดและเบาะนั่ง 
 • ผ่านการทดสอบการชน กระแทก แรงดึง การยึดเกาะของหัวเข็มขัด และสายรัด 
 • ผ่านการทดสอบความคงทนของสายรัด  และระบบการล็อค 
 • ผ่านการทดสอบประเมินเกณฑ์การบาดเจ็บ 
ผ่านการทดสอบ ADRs และ Crashlab
ผ่านการทดสอบ ADRs และ Crashlab
ADRs – มาตรฐานทางเทคนิคและการออกแบบตามกฎระดับชาติของออสเตรเลีย สำหรับความปลอดภัยของยานพาหนะ  ที่เป็นไปตามและสอดคล้องกับกฎระเบียบ “ECE” ที่ประกาศใช้ 
Crashlab – การทดสอบด้านมาตรฐานความปลอดภัย และการป้องกันผู้โดยสารในยานพาหนะของออสเตรเลีย ที่ครอบคลุมทั้งการออกแบบเข็มขัดนิรภัย คาร์ซีทสำหรับเด็ก  หมวกกันน็อค เบาะนั่งในรถบัส  เบาะนั่งรถเข็น

 

เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ ดังนั้นหากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีชีวิตน้อยๆ อยู่ในร่างกาย สามารถป้องกันเหตุร้ายไว้ก่อนล่วงหน้าได้ ก็เชื่อว่าครอบครัวจะหมดกังวลใจ อุ่นใจ แถมยังมั่นใจว่าตลอด 9 เดือนขณะตั้งครรภ์ เราจะปกป้องลูกน้อยให้แข็งแรงปลอดภัยได้จนหลังคลอด  

Tummy Shield


ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://www.thairsc.com/,https://www.thaipbs.or.th/news/content/313982, https://shop.babygiftretail.com  

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up