ยกครอบครัวไปว่ายน้ำกัน

การว่ายน้ำมีประโยชน์มากมาย เด็กที่ว่ายน้ำเป็นย่อมปลอดภัยกว่าเมื่อเล่นอยู่ใกล้บริเวณที่มีน้ำ และเป็นการออกกำลังกายทุกส่วนของร่างกายด้วยนอกจากนี้การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกแก่ทุกคนในครอบครัวและมีโอกาสพบเพื่อนใหม่ที่สระว่ายน้ำได้ด้วย

 

ทำให้ลูกไม่กลัวน้ำ

เด็กยิ่งเล็กยิ่งฝึกว่ายน้ำได้ง่าย และหากลูกรู้สึกปลอดภัยกับน้ำก็จะเริ่มว่ายได้เร็ว คุณสามารถชวนเขาเล่นกับน้ำบ่อยๆ เช่น อ่างอาบน้ำ สระยาง หรือกะละมังขนาดใหญ่สำรวจดูก่อน พาลูกไปดูบริเวณสระว่ายน้ำโดยยังไม่ต้องลงว่ายก็ได้ จะได้เห็นว่าบรรยากาศเป็นอย่างไรและคุ้นเคยกับสถานที่ใหม่ พาไปดูให้ทั่วรวมถึงห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ตู้เก็บของ ฯลฯ นอกจากลูกจะมั่นใจขึ้น คุณเองก็สบายใจด้วย

 

เรียนว่ายน้ำด้วยกัน

ตอนนี้มีชั้นเรียนว่ายน้ำที่ให้คุณแม่และคุณลูกลงสระด้วยกันมากมาย แม้ว่าคุณแม่จะว่ายน้ำไม่เป็นเลยก็สามารถเรียนได้ ได้เล่นสนุกด้วยกัน แถมยังดูแลเขาอย่างใกล้ชิดอีกด้วย

 

ว่ายครั้งละไม่นาน

การว่ายครั้งละไม่นานแต่บ่อยๆ ช่วยให้ลูกเรียนรู้ได้ดีกว่าว่ายนานๆ ครั้ง และระบบการปรับอุณหภูมิในร่างกายของเด็กยังไม่ดีนัก การอยู่ในน้ำนานๆ อาจทำให้เป็นหวัดได้

 

เลือกอุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย

ที่สวมแขนว่ายน้ำเป็นอุปกรณ์ที่สะดวกและปลอดภัย โดยสวมให้อยู่เหนือข้อศอก และเมื่อลูกว่ายคล่องขึ้นก็ค่อยๆ ลดปริมาณลม ส่วนโฟมว่ายน้ำจะช่วยฝึกทักษะการว่ายในแนวราบ แต่ห่วงยางอาจเป็นอันตรายสำหรับเด็กตัวเล็กซึ่งอาจตกลงไปในช่องว่างตรงกลางได้

 

บทความโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up