ให้ใครเลี้ยงลูกดี ? พี่เลี้ยงหรือปู่ย่าตายายใครจะมีส่วนช่วยในการเลี้ยงเด็กอย่างไรบ้าง

Alternative Textaccount_circle
event

ให้ใครเลี้ยงลูกดี “ระหว่างพี่เลี้ยง กับ คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยาย”

ควรให้ใครเลี้ยงลูกเราดี?

คนที่เป็นพ่อแม่ต่างก็รู้ดีว่า ไม่มีใครในโลกนี้จะรักลูกเราเท่ากับตัวเราเอง และไม่มีใครเลี้ยงลูกเราได้ดีเท่ากับเราเลี้ยงเอง แม้กระนั้นพ่อแม่สมัยใหม่จำนวนมากก็จำเป็นต้องเอาลูกไปฝากให้คนอื่นเลี้ยง วันละ 8-9 ชั่วโมงหรือกว่านั้น สัปดาห์ละห้าวันเต็มๆ เสาร์อาทิตย์ยังมีฝากพิเศษอีกด้วย ในบางราย เพราะฐานะทางเศรษฐกิจและสังคมบังคับ หากเป็นเช่นนี้ พ่อแม่ก็ควรจะหาผู้ช่วยมาเลี้ยงลูกที่ดีที่สุด…แต่เราจะให้ใครเลี้ยงลูกดี ระหว่างพี่เลี้ยงกับปู่ย่าตายาย???

พี่เลี้ยงเด็ก          50%                                
คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย    50%


พี่เลี้ยง

“อยากเลี้ยงลูกเองค่ะ เลยไม่เอาลูกไปฝากไว้ที่ต่างจังหวัดให้ปู่ย่าเลี้ยง แต่พอต้องกลับมาทำงานก็ต้องหาพี่เลี้ยงมาช่วย คัดเลือกกันอยู่นานเหมือนกันกว่าจะได้พี่เลี้ยงดีๆสักคน” แม่น้องติงติง

“เลือกพี่เลี้ยงชาวฟิลิปปินส์มาช่วยเลี้ยงลูกค่ะ อยากให้เขาได้ภาษาอังกฤษ ที่สำคัญมาจากเนิร์สเซอรี่ที่ไว้ใจได้ พ่อแม่ก็อุ่นใจค่ะ” ครอบครัวตัวปอ

“พี่เลี้ยงที่เลี้ยงลูกเราตอนนี้ก็เป็นพี่เลี้ยงของเราตั้งแต่เด็กๆค่ะ ดูแลกันเหมือนคนในครอบครัวไปแล้ว ส่วนคุณตาคุณยายก็ให้ช่วยดูหลานเป็นพักๆค่ะ” กุลธิดา


คุณตาคุณยาย       

“คุณตา คุณยาย สิคะ ท่านจะได้ไม่เหงา และยังประหยัดรายจ่ายด้วยค่ะ” แม่รุ่งรัตน์

“ให้ตาคุณยายเลี้ยงค่ะ ท่านอาบน้ำร้อนมาก่อนเรา เลี้ยงลูกจนโตมาตั้งหลายคน ที่สำคัญท่านเป็นคนขอไว้ค่ะว่าถ้ามีหลานจะขอเลี้ยงเอง เราก็ไม่ขัดศรัทธาท่านค่ะ” ปรียารัตน์

“ช่วยดูแลให้ตอนเราไปทำงานตั้งแต่ลูกยังเล็กๆเลยค่ะ ปรากฎว่าตอนนี้ลูกติดยายมากกว่าแม่อีก แม่เศร้าแป๊บ T.T” แม่หนิง

“ที่บ้านคุณปู่ชอบพาลูกไปเดินเล่นในสวนค่ะ ตอนเช้าๆเย็นๆ ลูกชอบมากๆ พ่อแม่ก็ได้พักค่ะ” สุจีรา อิ่มละไม

“ช่วยตั้งแต่ตอนที่อยู่โรงพยาบาลเลยค่ะ เพราะคุณแม่ผ่าคลอดยังทำอะไรเองไม่ถนัด ก็ได้คุณยายมาช่วยดูแลหลานค่ะ” แม่นุ่น

“ทุกเสาร์อาทิตย์ค่ะ บ้านคุณปู่กับบ้านคุณตาจะสลับกันมาหาหลาน ยกลูกให้เลยค่ะ เรากับสามีจะได้พัก (ฮา)” แม่กานน้องต้นน้ำ

“ตอนนี้เอาลูกไปฝากบ้านคุณยายที่ต่างจังหวัดค่ะ เพราะเราไม่มีเวลาดูแล และอยากให้ลูกได้อยู่ในที่อากาศบริสุทธิ์ด้วย แต่ก็ตั้งใจว่าจะไปรับกลับมาตอนเข้าโรงเรียนค่ะ” สรัลรัตน์ ทิมกุล

……………………………………………………………………

จากคำบอกเหล่าของหลาย ๆ เสียง หลาย ๆ ครอบครัว ที่นำมาให้คุณพ่อคุณแม่ได้อ่านดูข้างต้น ก็สามารถนำมาพิจารณาในการเลือกหาครฃนที่จะมาช่วยเลี้ยงลูกของเรากันให้ดีนะคะ เพราะการที่เด็กจะโตขึ้นเป็นอย่างไรนั้นก็ขึ้นอยู่กับคนเลี้ยงเป็นสำคัญ…

ถ้าเป็นไปได้ แม่หรือพ่อหรือทั้งสองคนเลี้ยงลูกเองจะดีที่สุด เพราะมีความรัก ความใกล้ชิด ความผูกพันมาตั้งแต่เริ่มตั้งท้อง สัญชาตญาณความเป็นแม่จะทำให้เรารู้ว่า จะเลี้ยงลูกอย่างไร ลูกต้องการอะไร ลูกมีอะไรที่ผิดปกติ และความรักที่พ่อแม่มีต่อเขาจะทำให้การเลี้ยงดูเต็มไปด้วยความรัก ความเอาใจใส่ แต่ถ้าเป็นคนอื่นที่ไม่ได้มีความรักความผูกพัน อาจจะเลี้ยงลูกให้เราดี แต่ว่าปฏิสัมพันธ์ การพูดคุย การเอาใจใส่นั้นอาจจะไม่เต็มร้อยเหมือนพ่อแม่

การเลี้ยงดูของพ่อแม่นั้นจะทำให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่ดี ทั้งกายและใจ เพราะได้รับความรักเต็มร้อย ซึ่งความรักเป็นพื้นฐานสำคัญในการเติบโตและเรียนรู้ของเด็ก

อ่านต่อบทความน่าสนใจ

คลิก >> ตายาย “ตามใจหลาน” สุดๆ กลายเป็นเด็กเอาแต่ใจ พ่อแม่ควรทำอย่างไร

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up