คุณแม่เลอค่า

365 วัน ลูกคือพลังบวกของแม่ เลี้ยงลูกให้มีความสุข สไตล์”คุณแม่เลอค่า”

Alternative Textaccount_circle
event
คุณแม่เลอค่า
คุณแม่เลอค่า

พอพูดถึงเพจ “คุณแม่เลอค่า” ของแม่ปาล์ม เลอค่า ทองสิมา ณ นครพนม เชื่อว่านาทีนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะเราจะได้เห็นถึงความน่ารักของครอบครัวนี้กันอยู่ตลอด รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ที่คุณแม่มักจะมาแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกเชิงบวก อาหารการกิน สุขภาพ ท่องเที่ยว กิจกรรมสนุกกับลูกทั้ง 3 คน

ทีมงาน Amarin Baby & Kids ได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมคุณแม่ปาล์ม และเด็กๆ ทำให้เห็นถึงความรัก ความอบอุ่นของครอบครัวนี้ค่ะ ที่สำคัญยังได้รู้ว่า “เวลา” มีความหมายที่สุดกับครอบครัวนี้ เพราะ “เวลา” คือความสุขของลูกๆ ค่ะ

 

จุดเริ่มต้นของการตั้งเพจ”คุณแม่เลอค่า”

คุณปาล์ม : เริ่มจากที่มีลูกคนแรกน้องธัมดีค่ะ ตอนลูกอายุ 5-6 เดือน มีพัฒนาการต่างๆ เป็นตามวัย แล้วเห็นว่าฟันลูกเริ่มขึ้น เราก็รู้สึกว่าอยากจะเขียนบันทึกเรื่องราวเกี่ยวลูกไว้ลงเพจเป็นไดอารี่ดูกันในครอบครัว แล้วด้วยความที่น้องธัมดีเป็นหลานคนแรก ปู่ ยา  ตา ยาย อากง อาม่า ญาติพี่น้องก็จะเห่อกันมาก ขอให้ส่งรูป vdo call กันทางไลน์ตลอดเวลา เราก็คิดว่าการทำเพจก็เป็นช่องทางที่ทุกคนจะเข้ามาดูกันได้ นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นขึ้นของเพจ “คุณแม่เลอค่า” ซึ่งชื่อเพจก็มาจากชื่อจริงของปาล์มค่ะ

 

ชื่อลูก 3 คน น้องธัมดี-คิดดี-พอดี กับความหมายที่ลงตัว

คุณปาล์ม :  ที่มาที่ไปของชื่อลูก ขอย้อนกลับไปตอนช่วงตั้งครรภ์ค่ะ เราก็นั่งคุยกันในครอบครัว คุณพ่อคุณแม่ พี่สาว น้องสาว ด้วยความที่เรามีลูกคนแรกจะตื่นเต้นมาก ก็คิดไม่ออกหรอกว่าลูกจะชื่ออะไรดี แล้วจังหวะนึงเหมือนน้องก็พูดขึ้นมาว่า ทำดี คิดดี พูดดี เหมือนจะเป็นคำที่ฟังแล้วรู้สึกว่าฟังง่าย แต่ว่าติดหู มีความหมายที่ดีด้วยค่ะ พอมาถึงลูกคนเล็ก ถ้าจะตั้งชื่อว่าพูดดีก็จะดูแปลกไปซะหน่อยค่ะ ก็เลยเป็นน้องพอดีแทนค่ะ ชื่อลูกทั้ง 3 คนก็จะคล้องจองกัน “ธัมดี คิดดี พอดี” ชื่อความหมายดี ความหมายตรงตัว ธัมดีทุกคนก็รู้อยู่แล้วทำดี คิดดี พอดี ก็ตรงตัวทุกอย่าง แล้วก็เรียกง่ายเป็นคำ 2 พยางค์ ชื่อจริงชื่อเล่นคือชื่อเดียวกัน จำก็ง่ายด้วยค่ะ

ลูกเป็นพลังบวก ที่เติมเต็มชีวิตแม่ทุกวัน

คุณปาล์ม : ลูกเติมเต็มในชีวิตเยอะมากค่ะ ปาล์มคิดว่าถ้าเราไม่ได้มีลูก เราอาจจะไม่ได้มีความรู้สึก หรือต้องทำอะไรเพื่อใครมากขนาดนี้ค่ะ แต่พอมีลูกเหมือนเรายอมที่จะเสียสละทุกอย่างได้เพื่อลูก  แล้วลูกก็คือพลังบวกที่เขาให้เราในแต่ละวัน คือยอมรับว่าการมีลูกคนนึงเหนื่อย การเลี้ยงลูกยากมากๆ ค่ะ ทุกคนก็จะรู้อยู่แล้วว่า การเป็นแม่ไม่ง่าย แต่ปาล์มมองว่า พลังที่ส่งกลับมาแล้วทำให้เรามีพลังบวก คือตัวลูกค่ะ คือเขาน่ารัก ดื้อ งอแง ร้องไห้ มีทุกอย่างปนกันเป็นมนุษย์ธรรมดาปกติคนหนึ่ง

แต่สิ่งที่รู้สึกว่าพอเราทำอะไรให้ลูก จนถึงวันที่เขาโตขึ้นรู้เรื่องพอ แค่คำพูดที่มาพูดกับเรา คือลูกชายคนโต น้องธีมดีทุกคืนจะบอกรักแม่ ธัมดีรักแม่นะครับ คือเขาจะเรียกแม่มานอนแล้วบอกรักแม่ นอนกอดกัน กล่อมหลับกันไป น้องธัมดีเขารู้นะว่าพอแม่กล่อมเขาเสร็จ จะต้องไปดูน้องคิดดี น้องพอดีต่ออีก แต่ว่าเขาขอแค่นั้น แค่ได้กอด ได้บอกรักแม่ก่อนนอนทุกคืนค่ะ

น้องคิดดีลูกสาวก็จะมีความขี้อ้อน เวลาที่แม่ทำอะไรดีๆ ให้ เขาจะมีปฏิกิริยาตอบกลับมาน่ารัก ขอบคุณนะคะแม่ แม่ทำอาหารให้อร่อยมากเลยค่ะ เราก็รู้สึกว่าเป็นพลังเนอะ ที่ทำให้เราสู้ไปในทุกๆ วัน ลูกทั้ง 3 คนเขาสัมผัสได้ว่าแม่รัก และห่วงใยเขามากแค่ไหน แล้วลูกก็ส่งสิ่งนั้นกลับมาให้เรา ถึงจะไม่ได้บอกเป็นคำพูดทุกครั้ง แต่เขาแสดงออกด้วยการกระทำ เข้ามากอด มาหอมแม่  ส่วนน้องพอดีพึ่งจะได้ 1.1 ขวบ เป็นวัยกำลังน่ารัก ก็ต้องดูแลเขามากที่สุดในทุกๆ เรื่องค่ะ

 

ความใส่ใจของแม่ กับ 3 เรื่องที่ต้องดูแลให้ลูกมากเป็นพิเศษ

คุณปาล์ม : เรื่องการดูแลลูกทั้ง 3 คน ปาล์มให้ความสำคัญกับทุกเรื่องของลูกค่ะ แต่ก็จะมีอยู่ 3 เรื่องที่เน้นเป็นพิเศษมากหน่อย ก็คือในเรื่องของ สุขอนามัย อาหาร และ เวลา ค่ะ

เรื่องแรกสุขอนามัยของลูก เป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้เลยค่ะ ปาล์มจะสอนให้ลูกรู้จักการรักษาความสะอาดของร่างกาย เริ่มตั้งแต่ที่เขาเล็กๆ กันเลย เพราะความสะอาดเป็นพื้นฐานของการมีสุขภาพที่ดี

เรื่องที่สองอาหารการกินของลูก ปาล์มเป็นคนทำอาหารให้ลูกเองแทบทุกมื้อ เรามองว่าแต่ละมื้อของลูก ทำยังไงก็ได้ไม่ต้องเน้นหน้าตาสวย แต่คุณค่าสารอาหารต้องครบ 5 หมู่ทุกมื้อ อย่างเช่นวันนี้มีอะไรในตู้เย็นก็หยิบจับมา ทำอาหารให้ลูก บางมื้อลูกอาจจะทานน้อยบ้าง เยอะบ้าง นั่นก็เป็นเรื่องปกติ คือเด็กเนี่ยไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องทานเก่งทุกมื้อ แต่ขึ้นอยู่ที่ว่าเราจะสามารถปรับเปลี่ยนอาหารให้ลูกได้ไหม ให้ลูกรู้สึกว่าเขาไม่เบื่อ เขาชอบเอ็นจอยกับมื้อนั้นๆ ค่ะ

เรื่องที่สามเป็นเรื่องของเวลาที่ให้ลูก ปาล์มมองว่านอกจากเรื่องอาหาร เรื่องสุขอนามัยในร่างกายของลูกเป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว แต่ก็มีเรื่องของเวลาที่เราให้ลูกค่ะ ลูกมีสองอย่างแรกที่ดีแล้ว พอเรามีเวลาให้ลูก พัฒนาการเขาก็จะดี แล้วลูกจะรู้สึกว่า พ่อแม่มีตัวตนสำหรับเขาค่ะ เหมือนมีที่พึง ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ลูกก็จะรู้ว่ามีเราอยู่ด้วยตลอดค่ะ

 

จากลูกคนแรกถึงลูกคนเล็ก ในความพิถีพิถันของแม่

คุณปาล์ม : น้องธัมดีอายุ 5.1 ขวบ น้องคิดดีอายุ 2.9 ขวบ และน้องพอดีอายุ 1.1 ขวบ สามพี่น้องเป็นเด็กนมแม่ค่ะ ตอนที่ปาล์มตั้งครรภ์เริ่มแรกก็มีความตั้งใจมาอยู่ก่อนแล้วว่าอยากจะให้นมลูกด้วยตัวเราเอง อยากให้ลูกเป็นเด็กนมแม่ เพราะเรารู้สึกว่านมแม่สะอาด ปลอดภัย แล้วก็มีประโยชน์ครบถ้วน เหมือนสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้ด้วยตัวเราค่ะ

ก่อนคลอดลูกช่วงที่ตั้งครรภ์ปาล์มจะดูแลตัวเองเยอะมาก จะดื่มพวกน้ำบำรุงต่างๆ อาหารที่บำรุงน้ำนมไว้ล่วงหน้า รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อที่ว่าพอคลอดลูกออกมาแล้ว น้ำนมเราจะได้โอเคเลยค่ะ เหมือนมีน้ำนมให้ลูกได้เลย แต่การเตรียมตัวมาอย่างดีเพื่อให้มีน้ำนม ก็ยังต้องควบคู่กับการให้ลูกเข้าเต้าตลอด ต้องให้ลูกคอยดูดกระตุ้น ปาล์มให้ลูกเข้าเต้า แล้วก็มีปั๊มด้วยเครื่องปั๊มนมเพื่อให้มีน้ำนมค่ะ

ปาล์มสามารถให้นมแม่จนสำเร็จ ลูก 3 คนได้กินนมแม่หมดค่ะ น้องธัมดีได้กินนมแม่ปีกว่า น้องคิดดีได้กินมแม่ปีกว่าเหมือนกันค่ะ แต่ว่าคนเล็กน้องพอดียังให้กินนมแม่อยู่ถึงจะกินมาได้ปีกว่าแล้ว ที่คนแรกกับคนที่สองได้แค่ปีกว่า เพราะเราตั้งครรภ์ต่อๆ กัน ปาล์มไม่ได้หยุดให้นมลูกนะคะ ให้นมตลอด พอรู้ว่าท้องค่อยหยุดให้นม เพราะว่าคุณหมอบอกว่ามีโอกาสเสี่ยงเป็นอันตรายต่อครรภ์ ก็แล้วแต่มุมมอง บางคนบอกว่าไม่เป็นไรให้ไปได้ แต่ด้วยตัวเราๆ รู้สึกเป็นห่วงลูกในท้อง สเต็ปคือให้นมลูกคนแรก พอท้องคนที่สองก็หยุดให้นมลูกคนแรก พอให้นมลูกคนที่สอง พอท้องลูกคนเล็กก็หยุดให้นมลูกคนที่สอง สำหรับลูกคนเล็กตอนนี้ไม่ได้กำหนดว่าจะหยุดให้นมตอนไหนค่ะ เพราะถ้าปาล์มยังให้ได้อยู่ นมแม่ดีที่สุด ให้นานแค่ไหนก็ได้ จนกว่าลูกจะเลิกกินไปเองค่ะ

คุณแม่เลอค่า

ทีนี้อีกเรื่องที่สำคัญมากๆ ของปาล์มเลย ด้วยเราเป็นแม่ก็รู้สึกว่าวัยเด็กสิ่งสำคัญคือเรื่องของผ้าอ้อม ที่มีบางจังหวะที่ลูกใช้ผ้าอ้อมแล้วเกิดอาการแดง คัน นั่นทำให้เราเครียดแล้วก็กังวลมากค่ะ ปาล์มว่าแม่ทุกแหละที่พอมีลูกแล้วให้ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป พอมีปัญหาผื่นผ้าอ้อม ผื่นแพ้ คุณแม่จะเครียดกันมาก

แต่คือโดยส่วนตัวของปาล์มเอง เราจะชอบผ้าอ้อมสำเร็จรูปแบรนด์นึงมาก ให้ลูกๆ ใช้กันแล้ว คือนุ่มมาก ดีจริงๆ เป็นผ้าอ้อมสำเร็จรูปของแบรนด์เมอร์รี่ส์ (Merries) คืออยากจะแนะนำ เพราะว่าตอบโจทย์ชีวิตแม่มากตรงที่ว่า ลูกใช้แล้วไม่เป็นผื่น ไม่แพ้ไม่คัน ไม่แดง แล้วลูกก็ดูอารมณ์ดี สบายตัวค่ะ

อย่างน้องพอดีช่วงขวบปีแรก ปาล์มจะให้ใส่ตลอด เพราะยังเล็กอยู่ ผ้าอ้อมนี่พูดตรงๆ ว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่ช่วยพ่อแม่ให้ใช้ชีวิตได้ง่าย สะดวก สบายมากขึ้น แต่อย่างน้องคิดดีเขาสองขวบกว่า เราก็มีให้เริ่มเลิกใส่ตอนกลางวันค่ะ จะใส่ผ้าอ้อมเมอร์รี่ส์แค่ตอนกลางคืนค่ะ

คุณแม่เลอค่า

จากประสบการณ์ที่ให้ลูกได้ใช้ผ้าอ้อมมานะคะ ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมอร์รี่ส์ ลูกจะไม่คันผิวเลย ผิวหน้าของผ้าอ้อมที่นุ่ม ลูกจะรู้สึกสบาย ซึมซับดี พอฉี่ก็แห้งเลยตรงนี้ดีมาก ปาล์มให้ลูกใส่ตั้งแต่ตอนแรกเกิดเลยค่ะ ถ้าแม่ๆ ที่เป็นแฟนพันธุ์แท้เมอร์รี่ส์จะรู้ว่าเป็นสินค้านำเข้าจากญี่ปุ่น ถ้าสังเกตที่ถุงจะมีสัญลักษณ์ Derma icon ปาล์มศึกษามาแล้ว เหมือนเป็นการการันตีได้รับรองมาแล้ว เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เด็กรู้สึกสบาย แล้วก็ไม่แพ้  พื้นผิวของผ้าอ้อมเมอร์รี่ส์คือแบบว่ามีความนุ่ม อ่อนโยนมาก และถ้าลองสังเกตข้างในพื้นผิว เหมือนเป็นเวฟค่ะ ที่พอไม่เรียบ ก็จะไม่ไปแนบชิดกับเนื้อผิวทำให้ลูกเจ็บ หรือเสียดสี อันนี้คือเป็นข้อดีมากๆ ที่เรารู้สึกว่า เมอร์รี่ส์นี่แหละตอบโจทย์เรามาก ทำให้ผิวลูกไม่ระคายเคือง ไม่แพ้ค่ะ

คุณแม่เลอค่า

ความสุขลูกคือความสุขของแม่ วิธีสร้างความสุขให้ลูก สไตล์แม่ปาล์ม

คุณปาล์ม : จริงๆ แล้วความสุขของลูก หลักๆ สิ่งที่เด็กๆ ต้องการ ปาล์มขอวนกลับไปที่เรื่องของเวลาค่ะ ลูกต้องการพ่อแม่ที่นั่งอยู่กับเขา เล่นกับเขา มีเวลาให้ คือปาล์มยอมรับว่าบางช่วงที่เราต้องทำงาน เราก็ต้องหาวิธี หาอะไรให้ลูกเล่นแบบที่เขาสามารถนั่งรอเราได้ แต่ก็รู้สึกว่าไม่เหมือนกับการที่เราลงไปเล่นด้วย ลูกจะมีความสุขกว่ามากๆ เลยค่ะ สังเกตเวลาที่ลูกนั่งเล่นคนเดียว ก็จะเล่นได้ไม่นาน หมายถึงเด็กๆ บ้านนี้นะคะ เขาก็จะลุกมาแล้วพูดว่าแม่มาเล่นกับคิดดีหน่อย ปาป๊ามาเล่นกับธัมดี ทุกคนก็คือจะเรียกหาพ่อแม่ตลอดเวลา ปาล์มรู้สึกว่าการมีเวลา การให้เวลาลูกคือความสุข เป็นความสุขจากตัวพ่อแม่ให้เขาได้เลย เราลงไปคลุกคลี นั่งเล่นกับเขาที่พื้น วิ่งเล่นกับเขานอกบ้านที่สนามหญ้า

และความสุขอีกอย่างหนึ่งก็คือการได้ให้อาหารที่ดีมีคุณภาพกับลูก ไม่ว่าจะอาหาร ขนม ของกินหรือของเล่น อันนี้ก็คือความสุข เด็กๆ เขาต้องการแค่นี้ค่ะ เรื่องของเวลา แล้วก็เรื่องของสิ่งที่ทำให้เขาแฮปปี้ ซึ่งพอเราที่เป็นพ่อแม่มีเวลา เราก็จะสามารถเอาเวลาไปสร้างความสุขให้ลูกได้ค่ะ เวลาเป็นตัวขับเคลื่อน แล้วก็สร้างให้ลูกมีความสุขในทุกวันค่ะ

คุณแม่เลอค่า

ตลอดการพูดคุย เราจะเห็นได้ถึงแววตาที่มีความสุข และใบหน้าที่เปื้อนยิ้มของคุณปาล์มตลอด คุณแม่ที่เป็นผู้หญิงเก่งคนหนึ่ง เธอเสียสละทุกอย่างเพื่อลูก และมีความมุ่งมั่น ตั้งใจจะสนับสนุนให้ลูกทั้ง 3 คนเติบโตขึ้นมีพัฒนาการสมวัย เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต ด้วยการปูรากฐานที่แข็งแรงให้กับลูกๆ ด้วยการให้เวลาคุณภาพกับลูก ให้ลูกได้มีความสุขในทุกวันของชีวิตค่ะ

#เพจคุณแม่เลอค่า #ผ้าอ้อมสำเร็จรูปเมอร์รี่ส์

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up