ขนุน

ต้านมะเร็ง ด้วยขนุน ผลไม้สารพัดประโยชน์

event
ขนุน
ขนุน

ขนุน เป็นผลไม้ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนาน สรรพคุณของขนุนนั้นมีมากมาย เพราะอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ บี ซี และสารอาหารอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นผลไม้ที่รวมประโยชน์มากมาย ตั้งแต่ทำให้นอนหลับสบาย บำรุงสายตา ไปจนถึงช่วยในการ ต้านมะเร็ง

ทำความรู้จักกับขนุน ผลไม้ ต้านมะเร็ง

หากให้เอ่ยชื่อผลไม้ที่มีสีเหลือง คุณพ่อคุณแม่และใครหลายๆ คนคงนึกถึง “ขนุน” ผลไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ที่มีความสูงประมาณ 15 – 30 เมตร มีลักษณะใบเดี่ยวเรียงสลับเป็นแผ่นใบรูปรี ปลายใบทู่ถึงแหลม โคนใบมนหนา ผิวด้านบนของใบจะมีสีเขียวเข้มเป็นมัน ส่วนผิวใบด้านล่างจะสากมือ ใบขนุนกว้างประมาณ 5-8 เซนติเมตร ยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร

ขนุน นั้นมีชื่อเรียกมากมายหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น ยกตัวอย่างเช่น ในจังหวัดจันทบุรีจะเรียกขนุนว่า “ขะนู” จังหวัดกาญจนบุรีเรียก “นะยวยซะ” ส่วนด้านภาคเหนือและภาคใต้เรียกกันว่า “มะหนุน” เป็นต้น ผลขนุน หรือลูกขนุนนั้น มีลักษณะที่คล้ายกับจำปาดะ ซึ่งจัดอยู่ในตระกูลเดียวกันนั่นเอง

ต้านมะเร็ง
ขนุน นั้นมีชื่อเรียกมากมายหลากหลายชนิดตามแต่ละท้องถิ่น

เนื้อขนุนเพียงชิ้นเดียว อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ มากมายไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี เหล็ก โพแทสเซียม สังกะสี กรดโฟลิก โซเดียม ไทอามิน แคลเซียมไนอาซิน และยังมีไฟโตนิวเทรียนต์ ที่เป็นสารที่มีคุณสมบัติในการช่วยต้านมะเร็งได้ นอกจากนี้ ขนุนยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเกลือแร่ ไฟเบอร์ เป็นต้น

ขนุนนั้น มีไขมันและคอเลสเตอรอลที่น้อยมาก อีกทั้งยังให้พลังงานต่ำ เรียกได้ว่า ขนุน 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 94 แคลอรีเท่านั้น ส่วนประโยชน์ของขนุน หากลูกน้อย หรือแม้แต่ตัวคุณพ่อคุณแม่รับประทานเข้าไป จะได้รับประโยชน์อะไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

อ่าน “ประโยชน์ของขนุน” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up