ขนุน

ต้านมะเร็ง ด้วยขนุน ผลไม้สารพัดประโยชน์

event
ขนุน
ขนุน

ประโยชน์ของขนุน (ต่อ)

6.มีสารช่วยต้านแบคทีเรีย

ขนุน ถือเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ตรงตามตำรับของภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่มีสรรพคุณช่วยลดภาวะอักเสบ และป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา ซึ่งความเชื่อสำหรับภูมิปัญญานี้ไปสอดคล้องกับงานวิจัยหนึ่งที่กล่าวว่า โดยขนุนนั้นมีสารสารประกอบอาร์โทคาร์เปซิน ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟีนอลิก โดยคาดว่าสารนี้มีคุณสมบัติช่วยลดภาวะอักเสบที่เกิดขึ้นจากการต่อต้านปฏิกิริยาบางอย่างภายในร่างกาย รวมทั้งอาจมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ได้มีงานวิจัยด้านคุณสมบัติการต้านเชื้อแบคทีเรียชิ้นหนึ่งที่ทำในห้องทดลองก็ชี้ว่าผงสกัดสารอาร์โทคาร์ปินและอาร์โทคาร์ปาโนน จากเนื้อไม้ของต้นขนุนมีฤทธิ์ช่วยยั้บยังเชื้อแบคทีเรียที่รุนแรงได้หลากหลายชนิด

7.ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง

เพราะขนุนอุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งถือเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือด อีกทั้งยังมีแมกนีเซียม ที่สำคัญต่อเม็ดเลือดขาว จึงไม่ใช่เรื่องแปลก ที่ขนุนจะมีคุณสมบัติในการช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโลหิตจางได้

8.ช่วยบำรุงกระดูก

หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ขนุนถือเป็นทางออกที่ดีทางออกหนึ่ง เพราะขนุนนั้นมีแคลเซียม วิตามินซี และแมกนีเซียม ที่เป็นตัวช่วยสำคัญทำให้กระดูกนั้นสามารถดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น

ต้านมะเร็ง
ขนุนนั้นมีแคลเซียม วิตามินซี และแมกนีเซียม

9.ช่วยบำรุงระบบประสาท

ขนุนมีทั้งวิตามิน และสารสำคัญที่ดีต่อระบบประสาทอย่าง ไทอามีน ไนอาซิน อีกทั้งยังมีเกลือแร่ที่มีส่วนช่วยการทำงานขอบระบบประสาทและสมอง หากคุณพ่อคุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย ให้ลองหาขนุนมารับประทานดู ก็จะช่วยลดอาการเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย มึนงงได้

10.ช่วยรักษาแผลพุพอง แผลเปื่อย และโรคผิวหนังได้

เนื่องจากขนุน มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและแบคทีเรีย รวมถึงไวรัส จึงสามารถช่วยป้องกันเซลล์ผิวหนังไม่ให้ถูกทำลายได้ อีกทั้งยังทำให้แผลพุพอง หรือแผลผิวหนังที่เป็นอยู่ดีขึ้นอีกด้วย

อ้างอิง: Pobpad, Honestdocs และ​ Tnews

อ่านบทความที่น่าสนใจ คลิก!!

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up