เที่ยวละไม กับ 5 สถานที่ในตัวเมืองลำพูน

Alternative Textaccount_circle
event

รู้จักจังหวัดลำพูน

เดิมชื่อเมืองหริภุญชัย มีอายุประมาณ 1,343 ปี ตามพงศาวดารโยนกเล่าสืบต่อกันว่า ฤาษีวาสุเทพเกณฑ์พวกเม็งคบุตรหรือมอญมาสร้างเมืองนี้ ในพื้นที่ระหว่างแม่น้ำกวงและแม่น้ำปิง เมื่อสร้างเสร็จได้ส่งทูตไปเชิญราชธิดากษัตริย์เมืองละโว้พระนาม “จามเทวี” มาเป็นปฐมกษัตริย์ จนกระทั่งถึงสมัยพระยายีบา ได้เสียการปกครองให้แก่พ่อขุนเม็งรายมหาราช จนกระทั่งสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เมืองลำพูนจึงได้เข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรไทย มีผู้ครองนครสืบต่อกันมา ซึ่งเจ้าผู้ครองนครองค์สุดท้ายคือ พลตรี มหาอำมาตย์โท เจ้าจักรคำขจรศักดิ์

 

1. อนุสาวรีย์พระนางจามเทวี

    IMG_0709

เมื่อมาถึงลำพูน ควรแวะมาไหว้สักการะพระนางจามเทวี องค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย หรือลำพูน เพื่อความเป็นสิริมงคล

ตั้งอยู่ บริเวณสวนสาธารณะหนองดอก ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 1 กิโลเมตร

 

 

2. ถนนคนเดิน เย็นวันศุกร์

IMG_0428  IMG_0381  IMG_0422

อาจจะเหมือนกับถนนคนเดินที่อื่นๆ แต่ความต่างคือ ที่นี่คนไม่พลุกพล่าน อาหารอร่อย และถูกมาก คุณแม่ทั้งหลายระวังกระเป๋าสตางค์ตัวเองไว้ให้ดีๆ

เปิดบริการ ทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 -21.00 น. บริเวณหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย เลียบลำน้ำกวง เริ่มต้นตั้งแต่ ศูนย์นักท่องเที่ยวเชิงสะพานท่าขามถึงประตูท่านาง

 

3. วัดจามเทวี 

IMG_0588

มีความเก่าแก่มากถึง 1,300 ปี โดยทั่วไปเรียกกันว่าวัดกู่กุด  ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าสร้างตั้งแต่สมัยใด  แต่จากลักษณะทางศิลปกรรมน่าจะอยู่ในสมัยของพระเจ้าสรรพสิทธิ์  ราวพุทธศตวรรษที่ 17  หลังจากนั้นวัดนี้ก็ถูกปล่อยให้ทิ้งร้าง จนกระทั่ง พ.ศ. 2479   เจ้าจักรคำขจรศักดิ์ได้อาราธนาครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา มาช่วยก่อสร้างโบสถ์  วิหาร  กุฏิ   และบูรณะปฏิสังขรณ์โบราณสถานที่สำคัญภายในวัด

ตั้งอยู่ ถนนจามเทวี  ตำบลในเมือง  อำเภอเมืองลำพูน

 

4. พระธาตุหริภุญชัย

IMG_0690 IMG_0652 IMG_0667 IMG_0682

นอกจากจะเป็นพระธาตุแห่งแรกของภาคเหนือแล้ว ยังเป็นพระธาตุประจำปีเกิดนักษัตร ปีระกา (ไก่) อีกด้วย
และด้วยความที่เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของลำพูน จึงมีคำกล่าวว่า หากใครไปลำพูน แล้วไม่ได้ไปกราบไหว้สักการะพระธาตุหริภุญชัย ถือว่ายังไปไม่ถึง สำหรับพระบรมธาตุหริภุญชัย ถูกสถาปนาขึ้นในราว พุทธศตวรรษที่ 17 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ อันมี ธาตุกระหม่อม ธาตุกระดูกอก ธาตุกระดูกนิ้วมือ และธาตุย่อยอีกเต็มบาตรหนึ่ง

ตั้งอยู่ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองลำพูน

 

5. วัดมหาวันวนาราม

IMG_0605  IMG_0592  IMG_0601

สร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวี เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของพระสงฆ์และนำพระศิลามาประดิษฐานไว้  ต่อมาหริภุญไชยเกิดสงครามกับขุนลัวะวิลังขะ พระฤาษีจึงใช้พระศิลาดำเป็นต้นแบบสร้างพระเครื่องแจกจ่ายชาวเมืองเพื่อใช้ออกศึก พระเครื่องส่วนที่เหลือจึงบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดมหาวัน ต่อมาเจดีย์บรรจุพระปรักหักพังลง ชาวบ้านพบพระเครื่องที่เก็บไว้ต่างนำไปบูชา และพบกับอิทธิปาฏิหารย์ต่างๆ ซึ่งพระเครื่องเหล่านี้คือ  พระรอดมหาวันอันโด่งดังนั่นเอง

ตั้งอยู่ ใกล้คูเมือง ด้านทิศตะวันตก ถนนจามเทวี

 

บทความและภาพโดย: กองบรรณาธิการนิตยสารเรียลพาเรนติ้ง

keyboard_arrow_up