เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี

9 วิธีแก้ปัญหาพ่อแม่ ไม่มีเงินเลี้ยงลูก บอกเลยช่วยได้!

Alternative Textaccount_circle
event
เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี
เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี

  7. ให้กินนมแม่

การให้ลูกด้วยนมแม่นั้น นอกจากจะดีต่อสุขภาพลูกแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของเงินในกระเป๋าคุณพ่อคุณแม่ได้อีกด้วย ลองคิดดูสิคะว่า นมสมัยนี้มีแต่ราคาแพง ๆ เด็กคนนึงต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมถึงจะพอเหมาะกับปริมาณที่ร่างกายต้องการ … แล้วเราต้องใช้เงินเท่าไรละ ในการซื้อนมเหล่านั้นมาให้ลูก ดังนั้น หากเลือกได้ การให้นมแม่กับลูกนั้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากในระดับหนึ่งเลยละค่ะ แทนที่จะเอาเงินไปซื้อนมผสม สู้เก็บเงินส่วนนั้นเอาไว้สำหรับนมวัวแท้ ที่ลูกจะต้องรับประทานในอนาคตข้างหน้าจะดีกว่าไหมละคะ

8. สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน

เมื่อลูกเริ่มโตและรู้เรื่องมากขึ้น สิ่งหนึ่งเลยที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนควรสอนและปลูกฝังก็คือ “คุณค่าของเงิน” ค่ะ ถึงแม้ว่าเงินนั้นจะมีค่าเพียงแค่ 1 บาท แต่การเก็บเงิน 1 บาทนั้นให้ได้ทุก ๆ วันก็สามารถเพิ่มมูลค่าได้มากมายมหาศาล สำหรับข้อนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่างด้วยนะคะ ทำให้ลูกเห็นเป็นประจำทุกวัน ครั้นพอถึงเวลาเอาเข้าบัญชีธนาคาร การพาลูกไปฝากด้วย พร้อมกับให้ดูมูลค่าเงินที่ฝากเข้าไป พอไปสมทบกับเงินที่มีอยู่นั้น เชื่อเถอะค่ะว่า ลูกจะรู้สึกภูมิใจ และอยากที่จะเก็บต่อไปเรื่อย ๆ จนไม่อยากถอนเลยก็ว่าได้

9. อย่าตุนผ้าอ้อม

อีกหนึ่งข้อสำคัญก็คือ อย่าซื้อตุนผ้าอ้อมไว้มากจนเกินไปจนทำให้บ้านกลายเป็นศูนย์กับเก็บสินผ้า … พอห้างสรรพสินค้าลดที ก็ซื้อตุนไว้เยอะ ๆ แบบนี้ขอเถอะค่ะ … เพราะลูกโตไวกว่าที่คุณคิดเยอะ บางทีการซื้อมาเก็บตุนเอาไว้มากเกินไป ก็อาจทำให้เราใช้ไม่ทันได้ ดังนั้น ซื้อแต่พอดี ๆ หรือถ้าลูกอยู่บ้าน ไม่ต้องใส่ก็ดีนะคะ แค่ขยันซักผ้าอ้อมบ่อยหน่อย ก็สามารถเก็บเงินในกระเป๋าไปได้เยอะเลยละค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับ 9 วิธีแก้ปัญหา ไม่มีเงินเลี้ยงลูก … เชื่อเถอะค่ะว่า แต่ละวิธีที่ทีมงานนำมาฝากในวันนี้ สามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของคุณพ่อคุณแม่ไปได้มาก … แทนที่เราจะเอาเงินของเราที่ได้มาหมดไปกับสิ่งของที่ไม่จำเป็น สู้เราเก็บเงินก้อนนั้นไว้ใช้สำหรับการซื้อความรู้ให้กับลูกไม่ดีกว่าหรือคะ

อ้างอิง: Momjunction

อ่านต่อเรื่องอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up