เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี

9 วิธีแก้ปัญหาพ่อแม่ ไม่มีเงินเลี้ยงลูก บอกเลยช่วยได้!

Alternative Textaccount_circle
event
เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี
เงินน้อยแต่อยากเลี้ยงลูกให้ดี

3. ซื้อแต่ของที่จำเป็น

ไม่มีเงินเลี้ยงลูก หรือมีเงินน้อย การเลือกซื้อแต่ของที่จำเป็นจริง ๆ นั้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มากเลยละค่ะ  คุณพ่อคุณแม่อาจจะบอกว่า ของสำหรับลูกมันจำเป็นไปหมดทุกอย่างนั่นแหละ ไม่มีอะไรที่ไม่จำเป็นหรอก … อันนี้ก็ไม่เถียงค่ะ แต่ความจำเป็นบางอย่าง อาจจะไม่ได้จำเป็นอะไรเลยสำหรับลูก แต่เป็นการตอบสนองความต้องการของคุณพ่อคุณแม่เองมากกว่า ยกตัวอย่างเช่น เตียงนอนเด็ก ครอบครัวไหนมีเงินซื้อก็ซื้อเถอะค่ะ อันนี้ก็เงินของคุณเอง แต่ถ้าหากไม่มีหรือมีน้อย เราจะซื้อไปทำไมละคะ ในเมื่อ เราก็สามารถให้ลูกน้อยของเรานอนร่วมเตียงเดียวกับเราได้ หากแต่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องมีความระมัดระวังให้มากขึ้น เป็นต้น

4. ประดิษฐ์ของใช้เอง

ข้อนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งข้อ ที่นอกจากจะใช้เงินน้อย หรือบางอย่างอาจจะไม่ต้องใช้เงินแล้ว ยังเป็นการสร้างความภูมิใจให้กับตัวของคุณพ่อคุณแม่เองอีกด้วยนะคะ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่นึกถึงก็คือ คอกกั้น หลายคนมองหาซื้อคอกกั้นไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสอง … ราคาน่ะเหรอคะ ก็ลดหย่อนกันไปตามสภาพ แต่จะดีกว่าไหมคะ ถ้าหากคุณพ่อจะสร้างคอกกั้นที่ว่านี้ด้วยตัวเอง  ซึ่งแน่นอนค่ะว่า ใช้งบประมาณนิดเดียว แต่ใช้งานได้เหมือนกัน แถมยังภูมิใจกว่าเป็นไหน ๆ

5. ทำอาหารรับประทานเอง

การทำอาหารรับประทานเอง ถือเป็นการประหยัดเงินที่ดีและปลอดภัยที่สุด เพราะเราสามารถมั่นใจได้ว่า อาหารที่เราทำให้ลูกได้รับประทานนั้น สด ใหม่ ปราศจากผงชูรส หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ แน่นอน และนอกจากจะใช้เงินไม่มากแล้ว ยังถือเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันได้อีกด้วยนะคะ แต่ถ้าหากวันไหนอยากรับประทานของอร่อย ๆ นอกบ้านบ้าง อันนี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ ถือเสียว่าเป็นการซื้อความสุข และเปลี่ยนบรรยากาศด้วย … แต่อย่าบ่อยเกินไปนะคะ มิเช่นนั้น เงินอาจจะหมดโดยไม่รู้ตัว แล้วมานั่งเสียดายทีหลังได้

6. หารายได้เสริม

สมัยนี้สบายค่ะ งานพิเศษเยอะแยะ หรือถ้าไม่อยากทำงานพิเศษละก็ หาขายของออนไลน์ หรือช่องทางต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ อีกทั้งยังสร้างเงินให้กับเราได้อย่างมหาศาลอีกด้วย (ถ้าหากเราทำถูกต้องและตรงความต้องการของท้องตลาด) ทีนี้ละจาก ไม่มีเงินเลี้ยงลูก คุณพ่อคุณแม่อาจจะกลายเป็นมีเงินมากพอที่จะส่งเสียลูก หรือมอบสิ่งดี ๆ ให้กับลูกไปเลยก็ได้

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up