งานบ้าน คนท้อง

งานบ้านที่แม่ท้องทำได้และควรหลีกเลี่ยง

งานบ้าน คนท้อง
งานบ้าน คนท้อง

เพราะเรื่องงานบ้านเป็นของคู่กันกับผู้หญิงอยู่แล้ว แม้ยามตั้งท้องว่าที่คุณแม่หลายคนก็ยังอยากทำงานบ้านอันเป็นที่รัก หรือบ้างคนก็จำเป็นต้องทำ แต่เพราะคุณแม่ยังอีกหนึ่งชีวิตที่ต้องดูแลในท้อง เมื่อทำ งานบ้าน คนท้อง จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิต เพิ่มการดูแลตัวเองในทุกๆ ด้านให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตามคุณแม่ตั้งครรภ์ สามารถเคลื่อนไหวร่างกาย ทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ แต่ไม่เหมือนเดิมทุกอย่าง เพราะการทรงตัวของคุณแม่ท้องนั้นเปลี่ยนไป … Amarin Baby & Kids จึงมีวิธีทำงานบ้านมาฝากสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ทั้งในแบบที่ทำได้ด้วยความระมัดระวังและงานที่ไม่ควรทำ เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และลูกน้อย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

Do : งานบ้าน คนท้อง ทำได้

1. ล้างจาน

ผู้หญิงบางคนบอก ชอบล้างจานมากในบรรดางานบ้านทั้งหมด แต่บางคนนี่ ส่ายหน้าอย่างเดียว เพราะไม่ชอบให้มีฟอง ๆ มัน ๆ มาเกาะมือ แต่ก็ไม่มีข้อห้ามสำหรับงานล้างจานเลยค่ะ ยกเว้น…

– คุณแม่ที่แพ้น้ำยาล้างจาน ถ้าจำเป็นต้องทำควรใส่ถุงมือยางกันน้ำ

– ถ้าต้องยืนล้างจานไม่นานมาก ทำได้ตามสบาย แต่ถ้าต้องนั่งลงไปล้างกับพื้น อาจจะติดพุงโต ๆ นั่งไม่ถนัด ลุกไม่สะดวก ก็ต้องระวังให้มากขึ้นนะคะ

2. กวาดบ้าน-ถูบ้าน

งานนี้ ไม่เหลือบ่ากว่าแรงแน่นอนค่ะ ให้คุณแม่ทำอย่างช้า ๆ อย่างมีสติ จะได้เป็นการฝึกสมาธิไปด้วย แต่..

– ห้ามยกถังน้ำด้วยตัวเอง หาถังน้ำแบบมีล้อลาก

– เลือกใช้ไม้ถูบ้าน แทนการถูบ้านด้วยผ้า ที่ต้องนั่งยองลงไปถู

– ระวังพื้นที่ลื่น หรือพื้นที่ต่างระดับ

– ไม่หักโหมออกแรงทำมากเกินไป ถ้ารู้สึกเหนื่อยหรือร้อน ต้องนั่งพักบ่อย ๆ

3. งานสวน

คุณแม่ท่านไหนชอบปลูกต้นไม้ ก็ทำได้ เช่นกัน แบบไม่ต้องออกแรงเยอะ พรวนดินเล็ก ๆ น้อย ๆ รดน้ำต้นไม้ด้วยสายยางรดน้ำ แต่ต้องหาช่วงเวลาดี ๆ แดดร่ม ๆ ค่อย ๆ ทำไป การมองต้นไม้เขียว ๆ ก็ทำให้สบายตา สบายใจ ถ้าต้นไม้ออกดอกออกผล ยิ่งทำให้สุขใจมากยิ่งขึ้น

อ่าน >> งานบ้านที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยง คลิกเลย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up