น้ำซาวข้าว

15 คุณประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว ที่แม่ ๆ ห้ามพลาด

น้ำซาวข้าว
น้ำซาวข้าว

น้ำซาวข้าว ประโยชน์มากมาย ที่ทีมแม่ ABK ไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่พลาด!

ในทุก ๆ วันเวลาที่คุณพ่อคุณแม่หุงข้าวให้ลูกน้อยและสมาชิกทุกคนในบ้านได้ทานกันนั้น ได้เทน้ำซาวข้าวทิ้งกันบ้างหรือไม่คะ … แน่นอนว่า ต้องมีคุณพ่อคุณแม่เกินครึ่งหนึ่งทิ้งไปแน่ ๆ แต่ไม่ต้องเสียดายไปนะคะ เพราะหลังจากที่อ่านบทความนี้แล้วนั้น รับรองว่า คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่พลาดเททิ้งอีกเป็นแน่ ประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว

1. ใช้ทำน้ำหมักสมุนไพรบำรุงผม ก่อนอื่นเลยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมน้ำซาวข้าวจำนวน 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด จากนั้นเอาผลมะกรูดสดมา 5 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่น ๆ ใส่ลงไปแช่ เสร็จแล้วให้เอาดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไป แช่ทิ้งไว้ 1 คืนจึงเอามาปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ วิธีใช้ก็แค่เอาน้ำหมักสมุนไพรของเรามาชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที พอครบกำหนดให้ล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้แล้วละค่ะ

2. ซักผ้าขาวให้กลับมาขาวใหม่ สำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวที่เวลาเราสวมใส่ไปนาน ๆ นั้นสีขาวก็ย่อมหม่นหมองลงไปตามกาลเวลา เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการ เอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน โดยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวันนะคะ เมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้งนึงเลยละค่ะ

3. ใช้ในการดองผัก เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาพื้นบ้านที่น่าสนใจมาเลยละค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ยาก เพียงแค่ใช้น้ำซาวข้าวผสมเกลือใส่ลงไปด้วย แช่ผักเอาไว้เลยค่ะ ไม่กี่วันเราก็จะได้ผักดองรสเปรี้ยวแสนอร่อยไว้รับประทานแล้วค่ะ พูดแล้วก็เปรี้ยวปากเลยละค่ะ

น้ำซาวข้าว
เครดิต: Rak-Sukapap

4. ล้างถ้วยให้สะอาดไร้กลิ่นคาว เพียงแค่คุณพ่อคุณแม่น้ำซาวข้าวมาใช้ล้างถ้วย จาน ชาม ช้อน ส้อม  คล้ายกับการใช้น้ำยาล้างจานเลยแหล่ะ ที่สำคัญคือช่วยขจัดคราบไขมัน กลิ่นคาว กลิ่นอาหาร ให้หมดไปจากจานชามของเราได้อีกด้วย

5. ช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ หากคุณพ่อคุณแม่กำลังประสบกับปัญหามือมีกลิ่นคาวหลังจากที่ทำอาหารและไม่สามารถล้างออกได้ละก็ แนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำซาวข้าวผสมกับน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาว เท่านี้ กลิ่นคาวที่ติดมืดก็หมดแล้วละค่ะ

6. ใช้รดน้ำต้นไม้ เนื่องจากในน้ำซาวข้าวมีสามีสารอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก หากเรานำไปรดต้นไม้เป็นประจำก็จะช่วยบำรุงใบและดอกให้เจริญงอกงาม ยิ่งถ้าเอาไปรดไม้ดอกอย่างมะลิละก็ จะยิ่งช่วยให้ออกดอกสวยงามมากเป็นอย่างมาก

7. ใช้ล้างผักผลไม้ คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า การล้างผักผลไม้นั้น สามารถล้างให้สะอาดได้โดยใช้น้ำซาวข้าวนี่แหละเป็นตัวช่วย วิธีการก็คือ ให้เด็ดผักที่ต้องการล้างออกเป็นใบ ๆ ก่อน จากนั้นเอาไปล้างด้วยน้ำเปล่าหนึ่งรอบ แล้วมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เมื่อได้เวลาแล้วก็เอาผักมาล้างด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยขจัดสารพิษที่ติดมากับผักหรือผลไม้ให้ลดลงไปได้โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลว่าจะมีสารตกค้างเลยละค่ะ ที่สำคัญไม่ต้องไปเสียเงินซื้อน้ำยามาล้างอีกด้วย

8. ใช้สระผม ให้คุณแม่สระผมด้วยแชมพูตามปกติ หลังจากนั้นใช้น้ำซาวข้าวล้างแชมพูออก พร้อมกับนวดเส้นผมและหนังศีรษะไปด้วย เมื่อนวดจนทั่วแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง จะช่วยบำรุงให้เส้นผมสุขภาพดี เส้นผมแข็งแรง มีน้ำหนักเปล่งประกาย บ้านไหนมีลูกสาวอย่าลืมทำให้คุณน้อง ๆ หนู ๆ กันนะคะ

ยังไม่หมดเท่านี้นะคะ สามารถอ่านต่อคุณประโยชน์ได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up