วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย

วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย ด้วยเหตุผลเชิงบวก เพียง 6 ข้อ

event
วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย
วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย

หลายครั้งที่คุณพ่อ คุณแม่บอกให้ลูกทำในสิ่งที่อยากให้ทำ โดยที่ลูกน้อยไม่รู้เหตุผล สิ่งที่คุณสั่งให้ลูกทำนั้นตัวเขาเองอาจไม่ชอบ เช่นบังคับให้ลูกรับประทานอาหารที่ลูกไม่ชอบ เมื่อลูกต่อต้านคุณพ่อ คุณแม่อาจเผลอตะโกนใส่ลูก กลายเป็นปัญหา วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย จึงเป็นสิ่งสำคัญ

เมื่อลูกน้อยร้องไห้งอแง คุณพ่อ คุณแม่อาจเผลอควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ จนต้องตะโกนใส่ลูกว่า “หยุดร้องเดี๋ยวนี้นะ!” เมื่อลูกน้อยได้รับการปฏิบัติตัวแบบนี้ ลูกน้อยก็จะตะโกนกลับ เป็นการสร้างพฤติกรรมที่ไม่ดีให้ลูกน้อย

1.เข้าใจพฤติกรรมของลูกน้อย

วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย

Naomi Aldort นักเขียนหนังสือการเลี้ยงลูก กล่าวว่า เด็กทุกคนต้องการที่จะประพฤติดีต่อพ่อแม่ แต่เมื่อลูกน้อยทำสิ่งผิดพลาด ที่ดูไม่มีเหตุผล ลองหาเหตุผลก่อนว่าเขาทำแบบนั้นไปทำไม เด็กๆ ทุกคนไม่ได้ต้องการทำสิ่งไม่ดี เมื่อเราทราบสาเหตุที่แท้จริงของการกระทำนั้น เราจะเข้าใจลูกน้อยมากขึ้น

ลองถามตัวเอง สมมติว่าลูกน้อยของเราชอบรังแกคนอื่น เพื่อเรียกร้องความสนใจของเรารึเปล่า? บางทีคุณพ่อ คุณแม่อาจติดเล่นโทรศัพท์มือถือมากเกินไป ไม่เว้นแม้กระทั่งเวลารับประทานอาหาร การกระทำของคุณอาจส่งผลต่อการกระทำของลูกในเชิงลบได้เช่นกัน

banner300x250

2.ควบคุมอารมณ์ของตัวเอง

วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย

คุณพ่อ คุณแม่ควรควบคุมอารมณ์ของตัวเอง มากกว่าควบคุมอารมณ์ของลูก มันอาจจะยากที่จะต้องทำใจเย็นในขณะที่มีเรื่องน่าโมโหอยู่ตรงหน้า แต่คุณพ่อ คุณแม่ต้องคิดเสมอว่าพฤติกรรมเหล่านั้น ลูกน้อยอาจเลียนแบบ การตะโกนใส่ลูกเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดี เพราะอาจส่งผลให้ลูกกลายเป็นเด็กอารมณ์รุนแรง ลองนับ 1 ถึง 10 หายใจลึกๆ หรือเดินออกมาจากตรงนั้น ให้เวลาในการทบทวนความคิดกับตัวเอง

แทนที่คุณจะตะโกนต่อว่าลูกเมื่อลูกทำอะไรผิด ลองเปลี่ยนเป็นการร้องเพลง หรือเล่าเรื่องของเด็กที่กระทำตัวไม่ดี แล้วส่งจะส่งผลอย่างไรบ้างดีกว่า

อ่านต่อ “วิธีทำความเข้าใจลูกน้อย ด้วยเหตุผลเชิงบวก เพียง 6 ข้อ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up