ตุ่มที่ผิวหนัง

ตุ่มที่ผิวหนัง 1 ในสัญญาณบอกโรคมะเร็ง

event
ตุ่มที่ผิวหนัง
ตุ่มที่ผิวหนัง

ตุ่มที่ผิวหนัง คุณแม่ๆบางท่านอาจจะเคยเป็นกันใช่ไหมคะ หรือผิวหนังผิดปกติเปลี่ยนไปจากเดิม บอกเลยว่าอย่าชะล่าใจนะคะ เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นภายในร่างกายได้

 

ตุ่มที่ผิวหนัง 1 ในอาการของผิว สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง

เชื่อว่าคุณแม่ๆหลายท่าน เมื่อเวลาเกิด ความผิดปกติของผิวหนังตัวเอง เช่น ตุ่มที่ผิวหนัง ผิวหนังลอก หรืออื่นๆ ก็มักจะคิดว่าไม่เป็นอันตรายมาก และเพิกเฉย เพราะคิดว่าอาจจะหายได้เอง แต่รู้หรือไม่คะว่า ความผิดปกติของผิวหนัง นั้น อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งได้เลยทีเดียว รวมถึงอาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพภายในอื่นๆได้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งร้าย ลองมาดูวิธีสังเกตกันดีกว่าค่ะว่า ลักษณะผิวหนังเปลี่ยนไปแบบไหน บ่งบอกความเสี่ยงโรคมะเร็งอะไรได้บ้าง

 

มีข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก ได้เคยเผยไว้ว่า ในปัจจุบันสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของโลก มาจากโรคมะเร็ง ซึ่งมีผู้ที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งถึง  7 ล้านคนต่อปี และสำหรับในประเทศไทย มะเร็งเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของประเทศ ติดต่อกันมา 7 ปี และที่ผ่านมาพบว่ามีโรคมะเร็งที่เกี่ยวกับอวัยวะภายในหลายชนิด ที่แสดงอาการทางผิวหนัง และสามารถแพร่กระจายมาสู่ผิวหนังด้วย

 

♦♦♦ อวัยวะที่เป็นต้นตอของมะเร็งที่กระจายมาสู่ผิวหนังได้บ่อยที่สุดคือ เต้านม ปอด กระเพาะอาหาร มดลูก ลำไส้ใหญ่ และไต ส่วนใหญ่มักจะพบการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังในตำแหน่งที่อยู่ใกล้มะเร็งต้นตอ

 

ความผิดปกติของผิวหนังแบบไหน บ่งบอกถึงโรคมะเร็งชนิดใดบ้าง?

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

keyboard_arrow_up