คุณเป็นพ่อแม่แบบไหนสำหรับลูก ?

Alternative Textaccount_circle
event

จากสุภาษิตที่ว่า “ดูช้างให้ดูหาง ดูนางให้ดูแม่ ดูแน่ๆ ต้องดูที่ยาย” ก็ยังคงนำไปใช้ได้ในทุกยุคทุกสมัย เพราะหากเปรียบเด็กเหมือนผลไม้ เราก็จะเห็นได้ว่า ต้นไม้แต่ละต้นก็ให้ผลที่แตกต่างกันออกไป หากต้นไม้นั้นเป็นพันธุ์ไม้ที่ดี มีความแข็งแรง ผลของมันก็จะดีตามต้นไม้ แต่หากต้นไม้นั้น เอนไปเอนมา ไม่ได้รับการบำรุง และสายพันธุ์ของต้นไม้ชนิดนั้นๆไม่ใช่สายพันธุ์ที่ดี โอกาสที่ผลจะออกมาดี สวย น่ารับประทานก็ดูเหมือนจะยากอยู่ไม่น้อย

ดังนั้นอันดับแรก…ก่อนที่จะมีลูก พ่อแม่ทุกคนก็ควรสำรวจตัวเองก่อนว่า >> เราเป็นพ่อแม่แบบไหนกันแน่!!! และลูกของเราจะยึดเราเป็นแบบอย่างหรือไม่? หรือมีใครมาว่าลูกบ้างหรือเปล่าว่า พ่อแม่ไม่เคยสั่งเคยสอน! และหลังจากที่สำรวจตัวเองแล้ว ทีนี้ลองมาดูกันว่า ที่ผ่านมาเวลาอบรมสั่งสอนลูก เพื่อตบให้เข้าที่เข้าทาง

… ดังนั้นมารีเช็คกันดีกว่าค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่มีทัศนคติการเลี้ยงดูลูกของเราอย่างไรเป็นเหมือนทั้ง 5 แบบที่กล่าวมาหรือไม่? หากพบข้อบกพร่องจะได้หาทางแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ดังนี้ค่ะ…

shutterstock_263808545

1.ประเภทรักมากและปกป้องมากเกินไป

พ่อแม่แบบนี้มักให้ความรักกับลูกมากมายเกินความจำเป็น ทะนุถนอมมากเกินไป ปฏิบัติดูแลลูกเหมือนเป็นเด็กเล็กๆทั้งๆที่ลูกก็โตแล้ว แต่พ่อแม่ก็ยังประคบประหงมเหมือนไข่ในหินไม่ยอมให้ห่างสายตา ไม่ยอมให้ทำอะไรเลยเพราะกลัวจะเป็นอันตราย ลูกไม่ต้องคิดหรือตัดสินใจทำอะไรเลย พ่อแม่จะเป็นคนจัดการให้หมด

การเลี้ยงดูลูกแบบนี้ ทำให้ทักษะในการช่วยเหลือตัวเองช้า การที่จะพัฒนาไปเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นใจในตัวเองมีน้อยมาก เพราะไม่เคยตัดสินใจอะไรด้วยตัวเองเลย ทำให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีลักษณะเหมือนเด็กคือเลี้ยงเท่าไรก็ไม่รู้จักโต และในที่สุด…พ่อแม่ก็รังแกฉัน

shutterstock_379257418

2.ประเภทที่ไม่ต้องการลูก

พ่อแม่ที่มีทัศนคติแบบนี้ก็จะไม่รักลูกและพาลเกลียดลูก ซึ่งอาจเนื่องมาจากการมีลูกทำให้พ่อแม่ต้องลำบากยิ่งขึ้นอีกหรือขณะแม่ตั้งครรภ์มี อาการไม่สบายมากทำงานไม่ได้ ทำให้รู้สึกว่าลูกคนนี้นำความทุกข์มาให้โดยอาจจะเกิดตั้งแต่ระยะตั้งครรภ์หรือเกิดภายหลังคลอดลูกแล้วก็ได้ พ่อแม่ก็ซักทอดว่าเป็น เพราะลูกคนนี้ทำให้ครอบครัวต้องลำบาก

นอกจากนี้พ่อหรือแม่อาจจะเกลียดลูก ซึ่งตนโทษว่าเป็นเหตุให้แม่หรือพ่อบังเอิญมาตายระหว่างตั้งครรภ์หรือการคลอด ลูกคนนั้น พ่อแม่ที่มีความรู้สึกเช่นนี้ก็จะปฏิบัติต่อลูกด้วยความรุนแรง ทั้งวาจา พฤติกรรม และสีหน้า และไม่สนใจลูก ทำให้ลูกพัฒนาไปเป็นเด็กที่กระด้าง ก้าวร้าว ชอบทะเลาะวิวาท หงุดหงิด และมีลักษณะต่อต้านสังคม อาจจะเกิดปัญหาสุขภาพจิต ติดยาเสพติด ติดเหล้า ติดการพนัน ลักขโมยเป็นต้น

shutterstock_286254398

3.ประเภทตามใจมากจนไม่มีขอบเขต

พ่อแม่มักจะตามใจลูกทุกอย่าง โดยเฉพาะ ทางวัตถุ ลูกจะได้ทุกอย่างตามที่เขาต้องการเท่าที่ฐานะทางเศรษฐกิจ ของพ่อแม่จะ อำนวย และไม่รู้จักอบรมลูกว่าสิ่งใดผิดสิ่งใดถูก อะไรควรอะไรไม่ควรปฏิบัติ ปล่อยให้ลูกทำตามใจตัวเองตามความพอใจ ผลเสียก็คือ เมื่อลูกออกสู่สังคมนอกบ้าน ก็จะอยู่ร่วมกันกับผู้อื่นได้ยาก ทำให้เกิดปัญหาในการปรับตัว เอาแต่ใจตัวเองและ ขาดความอดทน มีสัมพันธภาพกับบุคคลอื่นที่ไม่ราบรื่น อันจะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาอีกมากมาย

อ่านต่อ >> “พ่อแม่ในแบบประเภทขี้วิตก และประเภทเจ้าระเบียบ” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up