คำพูดยอดแย่

คำพูดยอดแย่ ที่พ่อแม่มักใช้ตีตรา และทำร้ายจิตใจลูก

Alternative Textaccount_circle
event
คำพูดยอดแย่
คำพูดยอดแย่

บางครั้งคำพูด เพียงไม่กี่คำ ก็อาจทำให้ร้ายจิตใจลูกน้อยได้ คำพูดที่บางครั้งออกมาจากปากของคุณพ่อ คุณแม่เอง คำพูดยอดแย่ ที่อาจจะเผลอหลุดออกมาด้วยความโมโหที่ลูกอาจทำอะไรให้พ่อแม่ไม่พอใจ เช่น ไม่เชื่อฟัง ทำอะไรลงไปด้วยความไม่รู้ ทำของหก ตกแตก เสียหายไม่ตั้งใจ

น่าเสียดายเด็กน้อยไร้เดียงสา ถูกตีตรา จากคนที่เรียกตัวเองว่า “พ่อแม่”

คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คน เป็นคนปากไว บางทีก็พูดอะไรไปไม่ทันคิด บางทีก็พูดเพราะอารมณ์หงุดหงิดชั่วคราว บางทีก็เกิดจากความหวังดี อยากให้ลูกปรับเปลี่ยน รู้ไหมคำตีตราเล็กๆ เหมือนน้อยนิดสำหรับผู้ใหญ่ แต่มันกลับมากมายมหาศาลสำหรับเด็ก !!!

=================

banner300x250

5 คำพูดยอดแย่ที่พ่อแม่มักใช้ตีตราลูก

1.) ดื้อ เช่น หยุดนะเด็กดื้อ พูดอะไรก็ไม่ฟัง !!! เด็กดื้อแบบนี้ พ่อแม่ไม่รักหรอก ปิดโทรทัศน์เดี๋ยวนี้เลย เด็กดื้อไม่น่ารักเลย ฯลฯ

2.) โง่ เช่น ทำไมถึงได้โง่แบบนี้นะ แกนี่โง่เหมือนแม่แกเลย เรื่องแค่นี้ทำไมคิดไม่ออก เด็กโง่ !!! ฯลฯ

3.) ซุ่มซ่าม เช่น ทำอะไรไม่ระวังเลย เด็กซุ่มซ่าม !!! เด็กซุ่มซ่าม…ชอบทำลายข้าวของ ทำไมเป็นเด็กซุ่มซ่ามแบบนี้…แย่จริงๆ

4.) ขี้เกียจ เช่น ตื่นสายแบบนี้ เป็นเด็กขี้เกียจ ทำไมยังไม่ล้างจาน เด็กขี้เกียจ !!! แกนี่เป็นเด็กขี้เกียจ ใช้ทำอะไรก็ไม่ดี

5.) งี่เง่า เช่น เด็กงี่เง่า !!! สอนเท่าไหร่ก็ไม่จำ งี่เง่ามากเลยนะ บวกเลขแค่นี้ยังผิด ทำไมชอบทำอะไรงี่เง่าๆแบบนี้ประจำเลยฮึ !!!

คำพูดยอดแย่

อย่าให้อารมณ์หงุดหงิดแค่ชั่ววูบ กลั่นเป็นคำพูดตีตราลูกออกมาเลยนะคะ หากรู้ตัวเองว่าเริ่มหงุดหงิด ตั้งสติดีๆ เดินไปพัก ผ่อนคลายอารมณ์ลงก่อน เด็กเชื่อคำพูดของพ่อแม่มากๆ หากคุณตีตราลูกไป ลูกจะเจ็บใจและจำไปตลอดชีวิต ลูกยังเด็กเกินไปที่จะเข้าใจว่าที่พูดไปเพราะหวังดี อย่าเป็นพ่อแม่ที่ชอบตีตราแย่ๆ ให้ลูกเลยนะคะ

“หนึ่งคำตีตราแย่ๆ ที่หลุดไป สร้างแผลในใจไปตลอดชีวิต”

ตอนเด็กๆ ใครเคยโดนตีตราจะเข้าใจ แล้วจงจำไว้ให้ดี อย่าทำแบบนี้ต่อกับลูกก็พอ

เครดิต: แอดมินแม่อ้อ เฟสบุ๊คเพจ ดูลูกคิด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up