สามีนอกใจ กับคำถามที่ว่า ทำไมผู้ชายมีเมียน้อย?

Alternative Textaccount_circle
event

การป้องกันไม่ให้สามีมีภรรยาน้อย โดย ศ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ

1.เลือกคู่ครองที่ดีก่อนแต่งงาน โดยดูบุคลิกภาพให้ดี อย่าเลือกคนที่มีปัญหา หรือบกพร่องมากๆ มาเป็นสามี ศึกษาได้จากประวัติภูมิหลังของครอบครัว และคบกันให้นานเพียงพอที่จะรู้จักอุปนิสัยใจคอ ทัศนคติในการดำรงชีวิต ก่อนตัดสินใจแต่งงาน

2.ตกลงกันให้เข้าใจก่อนแต่งงาน ว่าการมีภรรยาน้อยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ ถ้ามีปัญหานี้ขึ้นจะตัดสินใจหย่าในทันที เพราะพบว่าสามีที่มีภรรยาน้อยส่วนใหญ่ไม่ต้องการสูญเสียครอบครัว แต่ต้องการมีภรรยาทั้งสองคนในเวลาเดียวกัน จึงไม่กล้ามีภรรยาน้อยถ้าต้องหย่ากับภรรยาหลวง

3.ป้องกันไม่ให้สามีมีเวลาใกล้ชิดผู้หญิงคนอื่น เช่น ถ้าสามีมีเลขาที่คิดว่าอาจจะทำให้ใกล้ชิดมากเกินไปก็ขอให้สามีเปลี่ยนเลขาเพื่อความสบายใจของตนเอง หรือหาเวลาแวะเวียนไปหาที่ทำงานโดยนำข้าวของมาฝากเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับคนในบริษัทของสามี เพื่อช่วยให้เป็นหูเป็นตาให้

banner300x2504.การป้องกันระยะยาวคือการเลี้ยงลูกทั้งชายและหญิงให้มีบุคลิกภาพที่เหมาะสม ให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง มีความคิด ไม่ลุ่มหลงอะไรง่ายๆ กล้าตัดสินใจ กล้าแก้ปัญหา รู้จักป้องกันปัญหาชีวิตให้ตัวเอง สอนให้ลูกเป็นคนที่มีความฉลาด และมีความเฉลียว คนปัจจุบันมักเรียกว่า “มีไอคิวดี และมีอีคิวสูง” เลี้ยงให้ลูกเป็นคนที่มีทักษะชีวิตที่ดี

โดยเฉพาะลูกสาว ควรเลี้ยงให้ลูกสาวสามารถพึ่งตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งสามีตลอดเวลา เผื่อว่าบังเอิญสามีของลูกมีภรรยาน้อยในอนาคต ลูกก็มีทางเลือกว่าจะอยู่ต่อไปหรือไม่ เพราะหญิงไทยส่วนมากยอมให้สามีมีภรรยาน้อย เพราะต้องพึ่งสามี จะได้ไม่ให้ลูกสาวตกเป็น “ทาส” ของสามี การเลี้ยงลูกสาวให้พึ่งตนเองได้ ยังมีความสำคัญที่ประการหนึ่ง คือ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น สามีตายก่อนวัยอันควร หรือทอดทิ้งครอบครัวไป ลูกสาวเราจะได้ดูแลตัวเอง และลูกของเขาต่อไปได้

Amarin Baby and Kids มีวิธีแนะนำคุณพ่อ คุณแม่ที่หย่าร้างจาก ผู้จัดการออนไลน์มาฝากกันค่ะ

สามีนอกใจ
ชีวิตหลังหย่าก็เป็นพ่อแม่คุณภาพสำหรับลูกได้

เครดิต: lovenayou.com, วารสารสมาคมจิตแพทย์, ศ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาจิตแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี, Infographic, ผู้จัดการออนไลน์

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up