สามีนอกใจ กับคำถามที่ว่า ทำไมผู้ชายมีเมียน้อย?

Alternative Textaccount_circle
event

สาเหตุการมีภรรยาน้อย โดย ศ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ

ศ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาจิตแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ทำการศึกษาสาเหตุของการมีภรรยาน้อยของชายไทยจำนวน 20 คน พบสาเหตุที่แท้จริงว่า การที่เขาไปมีภรรยาน้อย หรือนอกใจภรรยานั้นมีสาเหตุหลายอย่างมากซึ่งคล้ายกับคนที่มาเป็นภรรยาน้อยที่มีหลายสาเหตุเหมือนกัน แต่เหตุผลต่างกันมากระหว่างหญิงและชาย สามารถสรุปได้ดังนี้คือ

1.ความใกล้ชิด เพราะความใกล้ชิดกับผู้หญิงคนอื่นจนทำให้เกิดความรัก โดยสามีไปรู้เรื่องน่าสงสาร และเห็นใจ อยากไปช่วยเหลือ จนผูกพันและมีเพศสัมพันธ์ในที่สุด สาเหตุนี้พบมากที่สุดประมาณ 2 ใน 3 ของการนอกใจ คิดเป็น 66.67% เข้าทำนองที่ว่า “รักแท้ แพ้ใกล้ชิด”

2.ผู้ชายมีทัศนคติว่าสามารถมีภรรยาได้หลายคน พบในผู้ชาย 7 ใน 20 คน โดยคิดว่าผู้ชายสามารถมีภรรยามากกว่า 1 คนได้ และจะค้านว่าภรรยาของตนไม่มีสิทธิ์มีสามีหลายคนเช่นตนเอง

3.ไม่มีความสุขกับภรรยาตนเอง เป็นความเข้าใจของคนทั่วไป ว่าถ้าใครมีภรรยาน้อยแปลว่าภรรยาหลวงทำหน้าที่บกพร่อง ทั้งๆ ที่ควรจะเป็นความรับผิดชอบร่วมกัน การปรับตัวเข้าหากันไม่ใช่หน้าที่คนใดคนหนึ่ง

banner300x250อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาครั้งนี้ พบว่า สามีมีภรรยาน้อยเพียง 10% ที่บอกว่าไม่มีความสุขในชีวิตสมรส และอีก 90% มีความสุขดี แต่ก็ยังมีภรรยาน้อยอยู่ดี การที่บอกว่าไม่มีความสุขกับภรรยาตนเองเป็นเพียงข้ออ้างในการมีภรรยาอีกคน

4.สาเหตุอื่นๆ สามีหลายคนบอกว่าที่มีภรรยาน้อย เพราะภรรยาน้อยให้ประโยชน์กับตน เช่น เงินทอง ข้าวของ และสนับสนุนความก้าวหน้าในการทำงาน เพราะมีเส้นสายวิ่งเต้นให้ได้ บางคนบอกว่าแค่หาความสุขของผู้ชายเท่านั้น และบางคนเห็นว่าเป็นความสามารถของตนเองที่ทำให้ผู้หญิงยอมเป็นเมียน้อยได้

โดยสรุป การที่ผู้ชายนอกใจภรรยาตนเองเป็นเพราะบุคลิกนิสัยส่วนตัว จากพื้นฐานทางอารมณ์ที่อ่อนไหวง่าย เปลี่ยนแปลงง่าย ไม่ชอบตัดสินใจ ไม่ชอบคิดมาก ปล่อยตามสบาย ไม่ชอบแสดงออก และหุนหันพลันแล่น เป็นต้น คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ควบคุมอารมณ์ได้ไม่ดี ปล่อยตัว ปล่อยใจ แล้วแต่เหตุการณ์จะพาไป และไม่ยับยั้งชั่งใจให้ดี ไม่ข่มใจ หรืออดกลั้น และหยุดตัวเองไม่ให้ทำผิด จนพ่ายแพ้แก่อารมณ์ของตัวเอง เพราะไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่ใกล้ชิดกับผู้หญิงอื่น แต่ก็มีผู้หญิงอื่นที่เสนอตัว และอยากเป็นภรรยาน้อยด้วยความเต็มใจ แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าดีใจที่ผู้ชายส่วนใหญ่ 75-80% ยังมีคุณธรรม และรักครอบครัว ทำให้ครอบครัวอยู่ดีมีสุขได้

สามีนอกใจ
สามีนอกใจ อันดับ 1 ของสาเหตุการหย่าร้าง

อ่านต่อ “การป้องกันไม่สามีมีภรรยาน้อย” คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up