การเขียนบันทึกประจำวัน

5 ข้อดีของ การเขียนบันทึกประจำวัน ยิ่งเขียน ยิ่งฉลาด โดย พ่อเอก

Alternative Textaccount_circle
event
การเขียนบันทึกประจำวัน
การเขียนบันทึกประจำวัน

วันนี้ผมมีไอเดียที่อยากนำมาแชร์เรื่อง การเขียนบันทึกประจำวัน เพราะเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหตุให้ทางโรงเรียนที่ปูนปั้นกับปั้นแป้งเรียนอยู่ ประกาศหยุดเรียน 14 วัน โดยจัดให้มีการเรียนรู้จากที่บ้านแทน และหนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจก็คือ การเขียนบันทึกประจำวัน นั่นเอง

ต้องเท้าความก่อนว่า สาเหตุก็เพราะทางโรงเรียนทราบมาว่า มีคุณพ่อคุณแม่หลายครอบครัวที่เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งบางครอบครัวก็แจ้งให้ทางโรงเรียนทราบพร้อมกับผลตรวจ แต่ก็มีบ้างที่ไม่ยอมแจ้ง ทางโรงเรียนจึงต้องสั่งหยุดเรียน 14 วันตามเกณฑ์การกักโรค เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น ซึ่งก็เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าการที่คุณไม่รับผิดชอบครอบครัวเดียวก็ทำให้ต้องเดือดร้อนไปหมดทุกครอบครัวจริงๆ ซึ่งผมเองก็เพิ่งเขียนเรื่อง ‘11 ข้อพ่อแม่ ควรทำ ไม่ควรทำ ในช่วงโควิด-19 ระบาด’ ไปเอง ตามไปอ่านกันได้นะฮะ

กลับมาต่อที่เรื่องสนุกๆ จากการที่โรงเรียนได้จัดให้มีการเรียนรู้จากที่บ้านโดยผ่านสื่อ on-line

ซึ่งการสอนต่างๆ ก็ถูกจัดทำเป็น link แล้วส่งมาใน line ของกลุ่มผู้ปกครอง ซึ่งมีแบ่งเป็นห้องสนทนาตามรายวิชา เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ใช้สื่อสารในการสอนลูกหรือก็ต้องเปิดเพื่อให้ลูกเรียนรู้ และเพื่อใช้เป็นการส่งงานเพื่อให้เห็นว่าแต่ละครอบครัวมีการสอนตามที่โรงเรียนส่งมาจริงๆ

งานอย่างหนึ่งที่คุณครูได้ให้เด็กๆ ชั้น ป.1 อย่างปูนปั้นต้องทำทุกวัน คือ

‘การเขียนบันทึกประจำวัน’

ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีมาก และมีประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของเด็กในด้านต่างๆ เช่น

1. การหัดเล่าเรื่อง

การเขียนบันทึกประจำวัน เด็กต้องนั่งนึกเองว่าในแต่ละวันได้ไปทำอะไรมาบ้าง แล้วมาเขียนเป็นเรื่องราวปะติดปะต่อเอง โดยเราพยายามให้ลูกคิดเองผูกเรื่องเอง เพราะการเล่าเรื่องเป็น skill ที่สำคัญเมื่อต้องศึกษาในชั้นสูงขึ้นและในการทำงาน

2. การหัดเรียงลำดับเหตุการณ์

เราจะเห็นว่าแบบฝึกหัดเด็กเล็กอย่างหนึ่งคือมีรูปมาแล้วให้เด็กดูว่าเหตุการณ์ไหนมาลำดับแรกหรือหลัง แต่ การเขียนบันทึกประจำวัน เป็นการเรียนลำดับเหตุการณ์จริงๆ ซึ่งน่าสนุกกว่าเป็นไหนๆ

3. การเขียน การสะกดคำ

ถ้าให้หัดคัดลายมือหรือหัดสะกดคำตามแบบฝึกหัด เด็กส่วนใหญ่จะไม่สนุกไปกับมัน แต่การเขียนบันทึกเป็นการฝึกหัดทั้งการเขียน การสะกดคำ คัดลายมือ การเว้นวรรคตอน ไปถึงการใช้เครื่องหมายวรรคตอนต่างๆ ตามธรรมชาติ

4. การบอกอารมณ์ความรู้สึก

โจทย์ที่ดีมากๆ ที่คุณครูให้เพิ่มมาก็คือ ให้บอกอารมณ์ว่ารู้สึกอย่างไร ในการกระทำต่างๆ ที่เขียนลงในบันทึก ซึ่งทำให้รู้จักตัวเอง รู้จักอารมณ์ตนเอง ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่สำคัญที่จะทำให้เด็กรู้เท่าทันอารมณ์ มองเห็นอารมณ์ตัวเอง เพื่อจัดการตัวเองได้ถูกต้องในสถานการณ์ต่างๆ

5. การวาดรูป

นอกจากนั้นหากเด็กที่อาจจะเขียนไม่เก่งมากแต่ชอบวาดรูป ก็สามารถใช้ การวาดรูปเป็นการบันทึก หรือ เด็กที่เขียนแล้วก็ให้วาดรูปประกอบได้หากต้องการ

การหัดเขียนบันทึกประจำวัน จริงๆ แล้ว ไม่ต้องรอคุณครูให้เป็นการบ้านก็ได้ ทุกครอบครัวก็น่าจะหัดฝึกให้ลูกเขียนเรื่องราวประจำวันเป็น ไดอารี่ ของตัวเอง ครอบครัวเราเองได้ฝึกให้พี่ปูนปั้นหัดเขียนมาก่อนแล้ว เมื่อได้เป็นการบ้านก็จึงไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่

บันทึกของปูนปั้น
บันทึกประจำวัน ของปูนปั้น

สิ่งสำคัญ! ในการฝึกลูกเขียนบันทึกประจำวัน

คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยให้กำลังใจ นั่งเป็นเพื่อน ช่วยสะกดคำบ้างเมื่อเขาติดขัด กล่าวชื่นชมผลงาน และเอาผลงานของเขาให้คนอื่นในครอบครัวดูเพื่อให้เขาภูมิใจว่ามีคนชื่นชม

และการบันทึกไม่จำเป็นต้องรอให้เขียนหนังสือเป็นแล้วค่อยเริ่ม เพราะปั้นแป้งเอง เราก็หัดให้เล่าเรื่องหลังกลับมาจากโรงเรียนว่า วันนี้เกิดอะไรขึ้นบ้างแล้วเราก็เขียนบันทึกตามที่ปั้นแป้ง ลูกก็สนุกไปด้วย แม้เรื่องราวของเด็กอนุบาลอาจจะวนไปมา แต่เขาก็สามารถเล่าเรื่องราวได้ดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้ทำอย่างสม่ำเสมอ

บันทึกประจำวันของปั้นแป้ง
บันทึกประจำวัน ของปั้นแป้ง

แต่สิ่งที่ต้องไม่ลืม คือ การเคารพสิทธิ์ของลูก ก่อนเราจะอ่านบันทึก ที่เขาเขียนเสร็จ เราจะขออนุญาตก่อนว่าให้เราอ่านมั้ย ให้อ่านออกเสียงหรืออ่านในใจ … การทำเช่นนี้นอกจากจะทำให้เขาเรียนรู้การเคารพสิทธิ์ส่วนบุคคล ยังทำให้เขารู้จักรักษาสิทธิ์ของตนเองด้วย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

“ลูกทำผิด” เทคนิคสอนลูก แบบไม่ต้อง “ทำโทษ” โดย พ่อเอก

“ลูกช่างถาม” รับมืออย่างไร ไม่ขัดพัฒนาการลูก โดย พ่อเอก

ชวนลูกทำอาหาร “สร้างความมั่นใจ” ติดตัวไปจนโต โดย พ่อเอก

เลี้ยงลูกเชิงบวก คุยกับลูกแบบนี้ ไม่ต้องตี ลูกก็เชื่อฟัง โดย พ่อเอก


>>แวะไปดู รอยยิ้มหวานฉ่ำ ที่มีแจกฟรีทุกวันได้ที่เฟซบุ๊ค

หมุนรอบลูก – พี่ปูนปั้น กับ น้องปั้นแป้ง นะครับ<<

ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก
ปูนปั้น ปั้นแป้ง พ่อเอก เพจหมุนรอบลูก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up