สุขใจ…มีใช้ตอนเกษียณ

Alternative Textaccount_circle
event

ความสุขในชีวิตของคุณเป็นแบบไหนกันบ้างคะ บางคนขอแค่มีความสุขกับปัจจุบันจากการทำงานที่รัก การอยู่กับคนที่รัก หรือกิจกรรมที่ชอบก็เพียงพอแล้ว แต่จะดีสักแค่ไหนถ้าเรามายืดความสุขให้ยาวออกไปไกลถึงอนาคตในวัยเกษียณอีกคุณอาจคิดว่าวัยเกษียณเป็นเรื่องไกลตัว และดูเป็นเรื่องยาก ขอบอกเลยว่าอนาคตคุณจะง่ายเพียงเริ่มต้นด้วยการออมตั้งแต่วันนี้ค่ะ เรามี 3 ตัวช่วยในการออมเพื่อการเกษียณ โดยผู้เชี่ยวชาญ K-Expert ที่ปรึกษาการเงินจาก KBANK มาแนะนำค่ะ
ตัวช่วยที่ 1 กองทุน RMF เป็นกองทุนที่ช่วยออมเงินไว้ใช้ตอนเกษียณ มีนโยบายการลงทุนหลากหลาย ไม่ว่าจะชอบเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำก็มีให้เลือกลงทุนกันได้ แถมยังนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ซึ่งกองทุน RMF นี้ลงทุนสบายๆ ด้วยยอดขั้นต่ำเพียง 3% ของรายได้ทั้งปี หรือ 5,000 บาท แล้วแต่ว่ายอดไหนต่ำกว่ากัน ในแต่ละปีจะลงทุนกี่ครั้งก็ได้ แต่ยอดรวมต้องไม่เกิน 15% ของรายได้ที่คิดภาษี และไม่เกิน 500,000 บาทเมื่อรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและประกันบำนาญ แต่ก่อนจะไปลงทุนกัน ขอให้ท่องไว้ก่อนว่า RMF เป็นกองทุนเพื่อเกษียณ เมื่อเราเริ่มลงทุนแล้ว ก็ต้องลงทุนต่อเนื่องทุกปีหรืออย่างน้อยปีเว้นปี จนอายุครบ 55 ปี

shutterstock_342570470

ตัวช่วยที่ 2 กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนที่ลูกจ้างและนายจ้างร่วมกันจัดตั้งขึ้นด้วยความสมัครใจ มีองค์ประกอบของเงินกองทุน 3 ส่วน คือ
เงินสะสม – ลูกจ้างซึ่งเป็นสมาชิกกองทุนจ่ายเข้ากองทุนเพื่อตนเอง โดยนายจ้างหักจากค่าจ้างของลูกจ้างทุกครั้งที่มีการจ่ายค่าจ้าง
เงินสมทบ – นายจ้างจ่ายเข้ากองทุนเพื่อลูกจ้างที่เป็นสมาชิกกองทุนเป็นไปตามที่กำหนดไว้ในข้อบังคับกองทุน
ผลประโยชน์ของเงินสะสม และผลประโยชน์ของเงินสมทบ – ดอกผลที่เกิดจากการนำเงินสะสม และเงินสมทบไปลงทุน
ลูกจ้างสามารถเลือกหักได้ตั้งแต่ร้อยละ 2 ถึงร้อยละ 15 ของเงินได้ในแต่ละเดือน ลูกจ้างหักเท่าไร นายจ้างจะสมทบให้อีกส่วนหนึ่ง ดังนั้น หากที่ทำงานมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แนะนำให้เลือกหักในอัตราที่สูงที่สุดข้อดีของการออมวิธีนี้ คือ เงินสบทบจากนายจ้างเสมือนได้รับค่าจ้างเพิ่ม เพิ่มความมั่นใจและมั่นคงหากต้องออกจากงาน หรือ เกษียณอายเป็นโอกาสที่ดีในการออมเงินเพื่อตนเองและครอบครัวเพิ่มขึ้น และอยู่ภายใต้การบริหารของมืออาชีพแถมยังสามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย

shutterstock_244435609

ตัวช่วยที่ 3 ประกันชีวิต การเลือกประกันชีวิต โดยเลือกว่าในวัยหลังเกษียณคุณต้องการใช้เงินแบบไหน
– หากต้องการเงินก้อนหลังเกษียณ ควรเลือกทำประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ที่เป็นได้ทั้งการคุ้มครองและการออมทรัพย์ เมื่อครบกำหนดสัญญาจะได้รับเงินก้อนคืน
– หากต้องการเงินบำนาญสม่ำเสมอหลังเกษียณ ควรเลือกทำประกันบำนาญ ซึ่งเราจะได้รับเงินมาใช้จ่ายทุกปีหลังเกษียณ การออมเดี๋ยวนี้มีให้เลือกหลากหลายเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน เพื่อที่อนาคตคุณสามารถไว้วางใจได้ เพราะอนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไงไม่มีใครรู้ แต่…คุณ คือ ผู้กำหนดได้ค่ะ

shutterstock_210029929

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up