ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ ฉีดวัคซีนฟรี! ทั่วประเทศ หมดเขตสิ้นเดือนนี้

Alternative Textaccount_circle
event
ไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่

ข่าวดี! สำหรับทุกบ้านเตรียมตัวให้พร้อม กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สปสช. ฉีดวัคซีน ไข้หวัดใหญ่ ฟรี จำนวน 3.5 ล้านโด๊ส ตั้งแต่ 1 มิ.ย. – 31 ส.ค. 2561 โดยเป็นวัคซีนผลิตจากเชื้อตาย 3 สายพันธุ์ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก ซึ่งพบการระบาดมากในประเทศไทยและทั่วโลก ประกอบด้วย

1.ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H1N1) เป็นสายพันธุ์เดิมมิชิแกน

2.ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A (H3N2) เป็นสายพันธุ์ใหม่สิงคโปร์แทนฮ่องกง ใกล้เคียงกับสายพันธุ์ที่ระบาดในไทยถึงร้อยละ 87.50

3.ไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด B สายพันธุ์ใหม่ ยามากะตะ/ภูเก็ต แทนวิคตอเรีย/บริสเบน เป็นสายพันธุ์ที่พบร้อยละ 95.14 ในกลุ่มผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ในไทย

ข้อมูลจาก นิวทีวี

เริ่มแล้ว! ฉีดวัคซีน ไข้หวัดใหญ่ ฟรี ปี 2561 

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อไวรัสอินฟลูเอนซา (influenza virus) มีหลากหลายสายพันธุ์ และมีการสลับเปลี่ยนแปลงเชื้อไวรัสในแต่ละฤดูกาลของแต่ละปี ที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า เพราะโดยธรรมชาติแล้วเชื้อไวรัสต้องการความอยู่รอด และหากไปติดในคนหรือสัตว์ ที่มีภูมิคุ้มกันดี เชื้อไวรัสจะอยู่ไม่ได้และสูญพันธ์ในที่สุด ดังนั้นเชื้อโรคไข้หวัดใหญ่ จึงกลายพันธุ์ไปเรื่อยๆ

ไข้หวัดใหญ่
ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคติดเชื้อทางเดินหายใจเฉียบพลัน เกิดจาก Influenza Virus

อย่างไรก็ตามหากผู้ใดติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้ว ก็จะแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ง่าย ซึ่งเกิดขึ้นได้ ทุกเพศ ทุกช่วงอายุ และสามารถแพร่เชื้อทางระบบทางเดินหายใจ ทั้งจากฝุ่นละออง เสมหะ รวมไปถึงการจากผู้ป่วยที่ไอ/จาม ไปยังผู้ที่อยู่ใกล้เคียง

ไข้หวัดใหญ่
หากติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่แล้ว ก็จะแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ง่าย ซึ่งเกิดขึ้นได้ ทุกเพศ ทุกวัย

 

 

โดยมากมักพบอัตราการติดเชื้อสูงสุดในกลุ่ม เด็กเล็ก, หญิงตั้งครรภ์ และผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว และเมื่อป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่แล้ว อาจเกิดอาการป่วยรุนแรงมากขึ้น มีโรคแทรกซ้อนจนต้องมาตรวจรักษาจากแพทย์ หรือโรคมีความรุนแรงจนต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล หรืออาจเสียชีวิตหากได้รับการรักษาไม่ถูกต้องหรือทันเวลา ทั้งนี้แพทย์จึงแนะนำให้ผู้ที่มาฉีดวัคซีนนั้นอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไข้หวัดใหญ่ชนิดรุนแรง

อ่านต่อ “กลุ่มเสี่ยงที่ควรไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up