ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์

ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ ตั้งแต่ฝากครรภ์จนถึงตอนคลอด ต้องจ่ายเท่าไร?

Alternative Textaccount_circle
event
ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์
ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์

ในหลายครอบครัวที่กำลังวางแผนอยากมีลูก แต่กลัวในเรื่องของ ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ ดังนั้นเพื่อให้ทุกครอบครัวคู่รักที่อยากจะมีลูกได้สามารถเตรียมตัววางแผนการเงินค่าใช้จ่ายตั้งแต่ตอนท้อง ฝากครรภ์ ไปจนถึงตอนคลอดกันกันไว้ล่วงหน้าได้อย่างสบายใจ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในเรื่องนี้มาบอกให้ทราบกันค่ะ

 

ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ ท้องนี้ ต้องจ่ายเท่าไร?

รู้ไหมว่าการเตรียมพร้อมในเรื่องของ ค่าใช้จ่ายในการตั้งครรภ์ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะมีคำกล่าวที่ว่า “มีลูกหนึ่งคน จนไปสิบปี” แม้ว่าการตั้งครรภ์จะเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ก็มีหลายบ้านที่ต้องปวดหัวกับตัวเลขในบัญชีที่ติดลบหรือสถานะการเงินที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก เนื่องจากไม่ได้เตรียมเงินส่วนนี้ไว้ล่วงหน้า ดังนั้นเพื่อไม่ให้การมีลูกเป็นเรื่องที่สบายๆ ของทุกครอบครัวจึงอยากจะพาไปทำความเข้าใจกันว่า ถ้าจะตั้งครรภ์ลูกหนึ่งคนจะต้องออมเงินกันไว้เท่าไร และจะวางแผนการเงินอย่างไรให้สบายกระเป๋ากันค่ะ

1. ฝากครรภ์

เมื่อคุณเห็นสองขีดขึ้นบนที่ตรวจครรภ์เมื่อไร ก็เตรียมตัวเสียสตางค์ได้เลย เพราะเมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ ทุกคนต้องไปหาคุณหมอและฝากครรภ์โดยเร็วที่สุด หากใครวางแผนเก็บเงินเพื่อมีลูกล่วงหน้าก็หายห่วงหน่อย แต่ใครที่ไม่ได้วางแผนไว้เลยอาจจะต้องรีบเก็บเงินกันตัวเป็นเกลียว

สำหรับค่าฝากครรภ์นั้นมีเรทราคาแตกต่างกันไป อย่างที่ทราบกันดีว่าโรงพยาบาลรัฐนั้นถูกกว่า แต่ไม่สะดวกสบายเพราะต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปรอคิว ส่วนโรงพยาบาลเอกชนราคาจะสูงขึ้นตามความสะดวกสบายเช่นกัน รวมถึงคลินิกฝากพิเศษด้วย นอกจากนี้บางคนอาจมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าปกติ เพราะมีปัจจัยเรื่องสุขภาพหรือภาวะแทรกซ้อนที่ต้องได้รับการตรวจมากเป็นพิเศษ

เมื่อคุณแม่ฝากครรภ์ คุณหมอจะนัดตรวจครรภ์โดยเฉลี่ยประมาณ 9-12 ครั้ง (บางคนอาจมากหรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับสุขภาพของแม่และลูกในครรภ์) ซึ่งแต่ละครั้งมีค่าตรวจของแพทย์ ค่ายาบำรุง ค่าอัลตราซาวนด์ ค่าวัคซีน ค่าตรวจเลือด เจาะน้ำคร่ำ ตรวจพิเศษอื่นๆ เป็นต้น เพื่อให้เห็นภาพ ลองมาดูตัวอย่างกันค่ะ

โรงพยาบาลรัฐ

ค่าฝากครรภ์ครั้งแรก (รวมค่าตรวจเลือด ตรวจปัสสาวะ ค่าแพทย์ ฯลฯ) ประมาณ 1,500 บาท

ค่าตรวจครรภ์ ครั้งละประมาณ 80-300 บาท

ค่ายาตลอดการตั้งครรภ์ ประมาณ 1,000 บาท

ค่าอัลตราซาวนด์ ครั้งละประมาณ 500 บาท

ค่าวัคซีน ประมาณ 200 บาท

หมายเหตุ ราคาข้างต้นเป็นราคาโดยประมาณเท่านั้น และยังไม่รวมค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆ กรณีที่คุณแม่มีภาวะเสี่ยงต่างๆ

โรงพยาบาลเอกชน

ส่วนมากจะเป็นแพ็คเกจเหมาจ่าย โดยครอบคลุมการตรวจทั้งหมด และแบ่งชำระเป็นงวด ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละโรงพยาบาล บางแห่งรวมการฝากครรภ์ไว้กับแพ็คเกจคลอดด้วยก็มี ส่วนค่าใช้จ่ายนั้นเริ่มต้นที่ 10,000-30,000 บาท

หมายเหตุ ราคาข้างต้นเป็นราคาโดยประมาณเท่านั้น และยังไม่รวมค่าใช้จ่ายพิเศษอื่นๆ กรณีที่คุณแม่มีภาวะเสี่ยงต่างๆ

อ่านต่อ ค่าใช้จ่ายในการคลอด ต้องเตรียมเงินไว้เท่าไร? คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up