ถามใจคุณสามี พร้อมหรือยังหากจะให้บัตรเสริมแก่ภรรยา?

Alternative Textaccount_circle
event

 

ก่อนอื่นต้องบอกว่าบัตรเครดิตนั้นเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่มากของมนุษย์  ประโยชน์ด้านบวกคือสามารถนำทรัพยากรในอนาคตมาใช้ให้เกิดความมั่นคงในชีวิตได้  ส่วนด้านลบคือยอดวงเงินช่างเร้าใจให้จับจ่าย เพราะเราไม่เห็นเงินออกจากมือ  ตรงนี้เป็นหลักตามจิตวิทยาอย่างหนึ่ง

วัฒนธรรมการใช้บัตรเครดิตของคนทั่วโลกนั้นแตกต่างกัน  อย่างอเมริกาถือเป็นเรื่องธรรมดา  แต่หากเป็นประเทศผู้เคยแพ้สงครามอย่างเยอรมัน ใครมีบัตรเครดิตถือเป็นเรื่องน่าอับอาย  (เพราะต้องใช้จ่ายเงินกันอย่างประหยัด)  ส่วนคนไทยนั้นอยู่ในยุคที่การตลาดสมัยใหม่ก้าวหน้ากว่าการพัฒนาด้านจิตใจ  โปรโมชั่นต่างๆ ที่แฝงอยู่นั้นยกให้คนที่มีบัตรเครดิตเป็นคนมีระดับ  มีที่จอดรถวีไอพี  มีโครงการร่วมกับบริษัทต่างๆ  หรือแม้กระทั่งซื้อของได้โดยไม่เสียภาษีในสนามบิน  ซึ่งเรายังตามไม่ทัน

หากคุณเป็นสามีที่หารายได้หลักแก่ครอบครัว  และกำลังคิดว่าจะมอบหน้าที่ค่าใช้จ่ายของครอบครัวให้ภรรยาเป็นผู้ดูแล โดยใช้ บัตรเสริม เป็นตัวกลางใช้จ่ายแทนเงินสด  ต้องพึงระวังในเรื่องต่อไปนี้


บัตรเสริม

ระวังข้อมูลสำคัญ

หากภรรยาไม่เคยมีบัตรเครดิตมาก่อน  ให้ระวังเรื่องการให้ข้อมูลบัตรเครดิตทางโทรศัพท์  ซึ่งตามหลักแล้วหากมีใครโทรเข้ามาสอบถามเลขบัตรเครดิต และตัวเลข 3 หลักด้านหลังบัตร  คุณไม่ควรจะแจ้งกลับไป  แต่หากเป็นทางธนาคารโทรมาทวงยอดค้างชำระหรืออื่นๆ เขาจะมีข้อมูลของเราอยู่แล้ว  ทางปลายสายจะเป็นผู้แจ้งข้อมูลนี้แก่เราก่อน ดังนั้นอย่าเอ่ยข้อมูลของคุณเองให้กับเบอร์แปลกๆ (ถ้าเผลอไปบอกแล้วล่ะก็รีบไปอายัดบัตร)

 บัตรเสริม

กลัวใช้จ่ายเกินยอดวงเงิน

หากกลัวว่าผู้ถือบัตรจะไม่สามารถควบคุมการใช้จ่ายได้หรือกลัวว่าจะไปทำบัตรหล่นจนมีคนเอาไปรูดเกินวงเงิน  วิธีง่ายๆ คือ เปิดบัญชีใหม่สำหรับ ค่าใช้จ่ายครอบครัว และเปิด “บัตรเดบิต” เป็นตัวช่วย โดยฝากใส่เงินสดไว้ในบัญชี  ถือเป็นการใช้เงินที่มีอยู่ในกระเป๋า ณ ปัจจุบัน โดยไม่พึ่งพาวงเงินในอนาคต

หากเกิดสถานการณ์ที่ใช้เงินเกินวงเงินบัตรเครดิตไปแล้ว และเมื่อครบระยะเวลาไม่สามารถชำระหนี้ได้ครบตามจำนวน จะต้องรู้เงื่อนไขในการผ่อนปรน   เช่น  การรีไฟแนนซ์  หากมีบัตรเครดิตหลายใบให้รีบใช้หนี้บัตรที่เรียกเก็บดอกเบี้ยสูงก่อน

ให้สิทธิ์ บัตรเสริม แก่ภรรยาอย่างไร?

หากเพิ่งเริ่มต้นชีวิตคู่ และวางแผนให้คุณภรรยารับหน้าที่ดูแลค่าใช้จ่ายจิปาถะภายในบ้าน  ภายใต้เงื่อนไขบัตรเสริมในความรับผิดชอบของคุณสามี  มีคำแนะนำดังนี้บัตรเสริม

            ๑  ตกลงค่าใช้จ่ายกันตั้งแต่ต้น   ตกลงกับภรรยาอย่างชัดเจนว่าบัตรเสริมนี้เธอสามารถนำไปใช้จ่ายอะไรได้บ้าง เช่น  ค่าน้ำ  ค่าไฟ  ค่าโทรศัพท์  ค่าการศึกษาแก่บุตร  นอกจากนี้บางครอบครัวมอบหมายให้ภรรยาดูแลด้านการลงทุน หรืออื่นๆ ซึ่งคุณจะต้องตกลงกันเรื่องขอบเขตการจ่ายและชำระหนี้อย่างชัดเจน

            ๒  จ่ายบัตรเครดิตให้เต็มยอดที่ใช้ไป  จดไว้ทุกครั้งว่านำไปใช้จ่ายอะไร และจะครบรอบวันชำระหนี้เมื่อไหร่ เพื่อไม่ให้เสียดอกเบี้ย และถือเป็นการฝึกวินัยด้านการใช้จ่ายอีกด้วย

บัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์ให้คุณชำระค่าสินค้าราคาสูงได้โดยไม่ต้องใช้เงินสดที่มีอยู่ ณ ปัจจุบัน และอย่าลืมว่าทุกครั้งที่มีการรูดบัตรเครดิต  ต้องจำได้ว่ารูดใช้ไปเมื่อไหร่ และต้องรีบจ่ายคืนให้ครบจำนวน  ไม่เช่นนั้นแล้วคุณก็จะตกอยู่ในกับดักดอกเบี้ยของบัตรเครดิตในที่สุด

อ่านบทความดีๆ เพิ่มเติม :

https://www.amarinbabyandkids.com/family/online-shopping-cons/

 

บทความโดย :รศ.ดร.วรากรณ์  สามโกเศศ   อธิการบดีกิตติคุณ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์  ผู้รู้เท่าทันเงินทองและคุณปู่ของหลานสองคน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up