ตรวจโควิดฟรี

ตรวจโควิดฟรี ทุกรพ. แต่ต้องมีอาการเข้าข่าย เช็กเองได้ที่นี่!

event
ตรวจโควิดฟรี
ตรวจโควิดฟรี

ตรวจโควิดฟรี หากคุณกำลังกังวลว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะติดเชื้อไวรัส COVID-19 หรือไม่ ถ้าอยากจะไปตรวจโดยไม่เสียเงินก็สามารถไปได้ แต่ต้องมีอาการเข้าข่ายดังนี้!

ข่าวจริงเชื่อได้แม่! ตรวจโควิดฟรี ทุกรพ.
แต่ต้องมีอาการเข้าข่าย?

จากสถานการณ์าการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มีการระบาดใหญ่ไปทั่วโลก และในประเทศไทยบ้านเราก็พบยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ณ วันที่ 17 มีนาคม 2563 นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19 มีผู้ป่วยยืนยันรายใหม่ เพิ่มสะสมเป็น 177 ราย) ซึ่งข่าวนี้ทำให้หลายคนที่อยู่ในความเสี่ยงหวั่นวิตก ทั้งพื้นที่ การสัมผัสใกล้ชิด หรือเกี่ยวข้องสัมพันธ์กับผู้ป่วย จึงอยากจะเข้ารับการตรวจวินิจฉัยความเสี่ยงเป็นโรคโควิด-19 เพื่อรับรู้ถึงอาการเจ็บป่วยของตนเอง ตลอดจนหาแนวทางในการรักษา หรือกักกันโรคต่อไป

ซึ่งล่าสุดก็ได้มีข่าวปรากฎออกมาทางสื่อออนไลน์ ในประเด็นเรื่อง ตรวจโควิดฟรี 18 โรงพยาบาล อันได้แก่ 1. รพ. จุฬาลงกรณ์ 2. รพ. ราชวิถี 3. รพ. รามาธิบดี 4. รพ. วิชัยยุทธ 5. รพ. บางปะกอก 9 อินเตอร์แนชั่นแนล 6. รพ. พญาไท 2 7. รพ. พญาไท 3 8. รพ. แพทย์รังสิต 9. รพ. ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ 10. สถาบันบำราศนราดูร 11. รพ. กรุงเทพคริสเตียน 12. รพ. พระราม 9 13. รพ. เปาโลเมโมเรียล 14. รพ. เปาโลเมโมเรียลโชคชัย 4 15. รพ. เปาโลเมโมเรียลสมุทรปราการ 16. รพ. เปาโลเมโมเรียลรังสิต 17. รพ. เปาโลเมโมเรียลเกษตร และ 18. รพ. เปาโลเมโมเรียลพระประแดง

>> สำหรับข่าว ตรวจโควิด 19 ฟรี นี้ ด้านศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าข้อมูลดังกล่าวนั้น มีข้อมูลบิดเบือน โดยได้ออกมาระบุข้อความว่า “บริการตรวจไวรัส COVID-19 ฟรี 18 โรงพยาบาล” ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่จะได้รับสิทธิ์ในการตรวจ รักษาฟรี!! >> จะต้องเป็นผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค หรือ PUI (Patient Under Investigation) ซึ่งกรมควบคุมโรคได้กำหนดเกณฑ์ขึ้นมาเพื่อคัดกรองหาผู้ป่วย และเกณฑ์ล่าสุดที่มีการปรับแก้ไข เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 63 คือ

  1. ผู้ป่วยที่มีอาการร่วมกับประวัติเสี่ยง
  2. ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบร่วมกับประวัติเสี่ยง และ
  3. ผู้ป่วยเป็นกลุ่มก้อน (cluster) ที่มีอาการ และตรวจไม่พบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซึ่งหากผู้ป่วยเข้าเกณฑ์ก็จะเข้าสู่ ‘การตรวจวินิจฉัย’ ในขั้นตอนต่อไป

 

Must read >> เผย “ความในใจคนเป็นแม่” หลัง ลิเดียติดเชื้อไวรัสโควิด-19

Must read >> คำแนะนำในการรับมือไวรัสโคโรนา สำหรับแม่ท้องและให้นม

ตรวจโควิดฟรี
ขอบคุณภาพจากเพจ รู้กัน ทันโลก

เกณฑ์ตรวจ ตรวจโควิดฟรี มีอะไรบ้าง ?

อาการที่เข้าเกณฑ์ คือ มีอุณหภูมิร่างกายตั่งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรือประวัติว่ามีไข้ ในการป่วย ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังต่อไปนี้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบาก รวมถึงผู้ป่วยปอดอักเสบที่หาสาเหตุไม่ได้

ส่วนประวัติเสี่ยง คือ 14 วันก่อนเริ่มมีอาการป่วย อย่างใดอย่างหนึ่ง มีประวัติเดินทางไปยัง หรือมาจาก หรืออาศัยอยู่ในพื้นที่ ที่มีรายงานการระบาดของโรค COVID-19 และมีอาชีพสัมผัสใกล้ชิดนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมทั้งมีประวัติใกล้ชิดหรือสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ

หากคุณเป็น ‘ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์’ = อาการ + กลุ่มเสี่ยง ถึงจะได้รับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งสามารถไปขอรับการตรวจที่โรงพยาบาลตามสิทธิได้ ทั้งสิทธิบัตรทอง และสิทธิประกันสังคม หรือโรงพยาบาลของรัฐ กรณีที่เดินทางไปต่างจังหวัด ซึ่งจะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการตรวจ

Must read >> ตรวจรักษาโควิด ด้วยสิทธิบัตรทองและประกันสังคม

ทั้งนี้หากคุณพ่อคุณแม่ต้องการทราบข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ของเชื้อไวรัส COVID-19 ในประเทศไทย และวิธีการป้องกันตนเอง ก็สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.moph.go.th หรือโทร. 1422 ได้ตลอด 24 ชม.

 

อ่านต่อ >> ตรวจโควิดที่ไหน พร้อมค่าใช้จ่ายในการตรวจ COVID-19
ของแต่ละรพ. กรณีที่เป็นผู้ป่วยที่ไม่เข้าเกณฑ์
คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up