ชวนลูกเข้าครัว

ชวนลูกเข้าครัว ลูกเรียนรู้ได้มากกว่าที่คิด

account_circle
event
ชวนลูกเข้าครัว
ชวนลูกเข้าครัว

เพราะเชื่อว่าการ ชวนลูกเข้าครัว สามารถสอนให้ลูกได้เรียนรู้มากกว่าที่คุณคิด ผลิตภัณฑ์แม็กกี้ จึงได้จัดกิจกรรม แม็กกี้ มัม แอนด์ มี คุกกิ้ง คลับเวิร์กช็อปสอนทำอาหารกับลูก ที่ให้คุณแม่ ชวนลูกเข้าครัว เพื่อส่งเสริมการใช้เวลาร่วมกัน พร้อมสอนบทเรียนชีวิตให้ลูกผ่านการ ทำอาหารกับลูก ที่จะได้เพลิดเพลินไปกับการฝึกฝนทักษะพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการวางแผนในทุกๆ ขั้นตอนการทำอาหาร ความใส่ใจในการเลือกสรรวัตถุดิบ และความคิดสร้างสรรค์ผ่านการตกแต่งจาน รวมถึงความรู้เรื่องโภชนาการอาหารและสุขอนามัย พร้อมกันนี้ได้เชิญ คุณพนิดา เอี่ยมศิรินพกุล และลูกสาวตัวน้อย น้องชื่นใจ มาร่วมแชร์ประสบการณ์สานสายสัมพันธ์รักผ่านการเข้าครัว และเมนูพิเศษที่ทำได้ง่าย แต่อัดแน่นไปด้วยโภชนาการสำหรับเด็ก

workshop ทำอาหาร

ชวนลูกเข้าครัว ลูกเรียนรู้ได้มากกว่าที่คิด

คุณพนิดา เอี่ยมศิรินพกุล หรือตุ๊กตา เปิดเผยว่า “ปกติแล้วตุ๊กตาจะชวนน้องชื่นใจเข้าครัวบ่อยๆ เลยค่ะ เพราะตุ๊กตาสัมผัสได้ว่า ชื่นใจได้เรียนรู้อะไรจากการเข้าครัวมากกว่าที่เราคิด  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ 1) การจดจำวิธีการทำอาหาร 2) การสังเกตสีของอาหารตอนไหนกำลังจะสุก รวมถึง 3) การฝึกสมาธิ อย่างเวลาหั่นผัก ตุ๊กตาก็จะให้ชื่นใจได้ทดลองหั่นผักเอง เค้าจะมีสมาธิมากขึ้นว่าต้องหั่นออกมาในรูปทรงไหน และการเข้าครัวร่วมกันเป็นโอกาสดีที่เราจะได้สอนลูกนะคะ ตุ๊กตาว่าแถมยังเป็นการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวที่ดีทั้งสนุกและมีประโยชน์มากเลยค่ะเพราะเวลาเข้าครัวตุ๊กตาจะให้น้องชื่นใจช่วยหั่นผัก ล้างผัก และหยิบจับวัตถุดิบต่างๆ  เพราะเด็กๆ ในช่วงวัยนี้ จะเป็นช่วงของการจดจำ ชอบฟัง และมักมีคำถามต่างๆ ที่แม่อย่างเราต้องหาคำตอบมาตอบลูกและสอนลูกอยู่เสมอค่ะ”

“เวลา ชวนลูกเข้าครัว ตุ๊กตาก็จะให้น้องได้ทำอาหารโปรดของน้องเพราะน้องจะได้สนุกกับการทำอาหาร ซึ่งเมนูที่ทำบ่อยๆ เลยคือเมนูข้าวผัดฮีโร่ และแซลมอนเทอริยากิ ซึ่งเป็นข้าวผัดผักหลากสีห่อด้วยไข่ และปลาแซลมอนย่างราดซอสเทอริยากิที่มีประโยชน์ด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ให้พลังงาน 448 กิโลแคลลอรี่ อัดแน่นไปด้วยเนื้อสัตว์อย่างปลาแซลมอนที่ให้โปรตีน และไขมันดีต่อร่างกาย และ ผัก อย่างข้าวโพดหวาน แครอท และถั่วลันเตา

วิธีทำแซลมอนเทอริยากิ

วิธีการทำเริ่มจากส่วนผสมสำหรับแซลมอนย่าง ประกอบด้วย

1) เนื้อปลาแซลมอน 2 ชิ้น (น้ำหนักชิ้นละ 50 กรัม)

2) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนชา

3) พริกไทย ¼ ช้อนชา

4) น้ำมันพืช 1 ช้อนชา

วิธีทำแซลมอนย่าง

1) เทซอสปรุงอาหารแม็กกี้ และพริกไทยลงในชามผสม คนพอเข้ากัน แล้วนำซอสทาลงบนเนื้อปลาแซลมอนทั้งสองด้าน พักไว้

2) นำกระทะตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ทั่วกระทะพอร้อน ใส่ชิ้นปลาแซลมอนด้านที่ติดหนังปลาลงไปก่อน รอให้สุกเหลือง จึงค่อยกลับด้าน จะได้เนื้อปลาสีสวย น้ำตาลทอง และหนังกรอบน่ารับประทาน

ส่วนผสมซอสเทอริยากิ ประกอบด้วย

1) กระเทียมไทยบุบพอแตก 2 กลีบ

2) ขิงบุบพอแตก 1 ชิ้น (หั่นหนา ½ ซม.)

3) น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

4) ซอสปรุงอาหารแม็กกี้ 1 ช้อนชา

5) ซอสหอยนางรมแม็กกี้ 1 ช้อนชา

6) น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา

7) มิริน 1 ช้อนชา

8) น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

9) น้ำมันงา ¼ ช้อนชา

10) งาขาวคั่วบุบพอแตก 1 ช้อนชา

วิธีทำซอสเทอริยากิ

1) นำกระทะตั้งไฟอ่อน-ปานกลาง ใส่ขิงสไลด์ และกระเทียมบุบ ลงคั่วพอหอมแล้วจึงเติมน้ำเปล่าลงไป

2) ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารแม็กกี้ ซอสหอยนางรมแม็กกี้ ตามด้วยน้ำผึ้ง และมิริน คนพอเข้ากัน แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนพอเดือด สังเกตสีของซอสเริ่มเข้ม ให้เติมน้ำงาและงาขาวคั่ว คนเล็กน้อย ยกลงพักไว้

วิธีทำข้าวผัดฮีโร่ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up