บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้ และเด็กน้อย ในที่ทุรกันดาร เรื่องง่ายๆพ่อแม่สอนลูกได้

บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้ เพราะปัญหาความยากจน ยังถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่หมดไปจากสังคม  ซึ่งปัญหาเหล่านี้มักมีให้เห็นกันอยู่มากตามท้องถิ่นต่างๆ  โดยล่าสุดโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวชีวิตที่น่าสงสารของเด็กน้อยที่เกิดมามีชีวิตที่ต้องสู้ ต้องอดทนกับความลำบาก

ส่งต่อสะพานบุญ บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้ และเด็กน้อย ในที่ทุรกันดาร

 

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่โดยสมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ Somchai Somchai โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า

ร่วมด้วยช่วยกันครับ…เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันและเอื้ออาทรต่อกัน…..เพราะแท้จริงแล้วความสุขของพวกเราแต่ละนั้นต่างก็เชื่อมโยงใยถึงกันหมด…และเราเองก็คงมีความสุขอยู่ไม่ได้ ท่ามกลางพี่น้องร่วมชาติที่กำลังเดือดร้อนลำเค็ญทุกข์กายทุกข์ใจ… พอช่วยอะไรได้ก็คงต้องช่วยกันไปครับ ..กินมีเหลืออะไรก็สามารถส่งไปได้นะครับ…ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้อุปกรณ์การเรียนข้าวสารอาหารแห้งเสื้อผ้ารองเท้าของเล่น เสื้อกันหนาว ผ้าห่ม อะไรก็ได้ทั้งนั้นครับ เพราะที่ผมไปเห็นมานั้น เหมือนกับว่าเขาแทบจะไม่มีอะไรเลยครับ น่าสงสารครับ… ผมไปอยู่นั้นสามวันมีเด็กหลายคนครับที่ใส่เสื้อและกางเกงตัวเดิมทั้งสามวันครับ…..ใครอยากจะบริจาคอะไรก็สามารถส่งไปได้ ตามที่อยู่นี่เลยนะครับผม
  • นายสมชาย ศิริเทพทรงกลด (แจกชาวเขา) วัดไร่ขิงพระอารามหลวง 51 หมู่ 2 ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม 73210 084-3152888
  • ด.ต.มิตร สมหมาย(ฝากแจกชาวบ้านบ้านปอเล้อ) ร้อย ตชด.344 ต.แม่ต้าน อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 63150 โทร.087 8481287
  • หรือส่งที่ กองสวัสดิการสังคม (ฝากของให้น้องๆ และชาวบ้านปอเล้อ) อบต.แม่สอง 222 ม.2 ต.แม่สอง อ.ท่าสองยาง จ.ตาก 63150

ร่วมด้วยช่วยกันครับ…เพื่อสร้างสังคมแห่งการแบ่งปันและเอื้ออาทรต่อกัน…😔…เพราะแท้จริงแล้วความสุขของพวกเราแต่ละนั้นต่า…

โพสต์โดย Somchai Somchai บน 25 มีนาคม 2017

 

ช่วยกันครับ..🙏..ผมจะเดินทางไปแจกของเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่…ที่ห่างไกลและยากแก่การเข้าถึง.. บริเวณอำเภอท่าสองยาง จังห…

โพสต์โดย Somchai Somchai บน 26 มีนาคม 2017

 

ทั้งนี้ล่าสุดหลังจากโพสขอรับบริจาคทั้งเงินและสิ่งของไป ต่างก็มีธารน้ำใจหลั่งไหลกันมามากมาย โดยทางด้านคุณ Somchai Somchai ได้ออกมาชี้แจงความเคลื่อนไหวเรื่องการบริจาคดังนี้

ประกาศๆ ปิดรับบริจาคเงินสด โครงการแจกเครื่องอุปโภคบริโภคให้เด็กๆ และพี่น้องชาวเขานะครับ😊เพราะว่ายอดบริจาคเงินสดตอนนี้เท่าที่รวมยอดได้จากคอมเม้นต์โดยทีมจิตอาสานั้น ได้ยอดเงินเกิน 100,000 บาทแล้วนะครับ คิดว่าเพียงพอต่อการดำเนินกิจกรรมเบื้องต้นแล้วนะครับ และยังมีอีกหลายคอมเม้นต์ที่ยังไม่ได้รวบรวมเงินเข้าไปนะครับ ผมจะสรุปยอดเงินให้อีกครั้งนึง แต่ปัจจุบันนี้คิดว่าเงินพอในการดำเนินงานแล้วครับ จึงขอประกาศปิดรับเงินบริจาคตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปนะครับ ส่วนอุปกรณ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นข้าวสารอาหารแห้งเสื้อผ้าทุกอย่างสามารถบริจาคได้ที่วัดไร่ขิงเหมือนเดิมนะครับอนุโมทนาบุญด้วยนะครับ

โดยทางคุณ Somchai Somchai แจ้งเพิ่มเติมว่าผู้ที่ประสงค์จะบริจาคสิ่งของสามารถส่งของตามที่อยู่ที่แจ้งไว้ได้ก่อนสงกรานต์ และในช่วงปลายเดือนเมษายนก็จะดำเนินการไปบริจาคของตามหมู่บ้านต่างๆ ที่ระบุไว้ โดยบอกว่า

ต้องรอปรึกษากันกับทีมงานหลายฝ่าย…ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมสิ่งของบริจาคและจัดเตรียมคัดแยกเป็นหมวดหมู่เพื่อนำส่งครับ… ส่วนเรื่องจำนวนเด็กและจำนวนชาวบ้านที่แน่นอนนั้น ผมกำลังรวบรวมข้อมูลอยู่นะครับ..ว่าจะต้องจัดซื้อของจำนวนกี่ชุด เพื่อแจกชาวบ้านอย่างน้อย 7 หมู่บ้าน…จากจำนวนเงินที่ทุกท่านบริจาคมา ส่วนใครอยากจะไปด้วยนั้นสามารถไปได้ทุกคนครับ….ขอให้ติดตามกันในเฟสเรื่องวันเวลานะครับ เดี๋ยวไม่นานผมจะสร้างไลน์กลุ่มเพื่อการพูดคุยประสานงานกัน…

เพราะการทำความดีมีหลากหลายรูปแบบ และคนเป็นพ่อแม่สามารถปลูกฝังให้ลูกได้มากมาย หลากหลายวิธียิ่งถ้าเราปลูกฝังลูกตั้งแต่เล็ก ในเรื่องการ “ให้” ให้ลูกรู้จักความสุขจากการเป็นผู้ให้ เท่ากับปลูกฝังสิ่งดีงามในตัวลูก ให้เขาสามารถอยู่ในสังคม และเป็นผู้สร้างสังคมที่ดีต่อไปได้ ฉะนั้นการสอนลูกทำความดี มิใช่แค่การไหว้พระ ทำบุญอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังมีวิธีอื่นๆ อีกมากมาย

ซึ่งการสอนให้ลูกรู้จักการบริจาคทาน ไม่ว่าจะเป็นบริจาคเงินหรือบริจาคสิ่งของ ถ้าเป็นการบริจาคเงิน พ่อแม่อาจสอนให้ลูกเก็บเงินค่าขนมเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาส หรือถ้าบริจาคสิ่งของก็อาจจะเริ่มจากการบริจาคสิ่งของที่เกินความต้องการ เช่น เสื้อผ้า ของเล่น หนังสือ หรืออุปกรณ์อื่นๆ โดยให้ลูกมีส่วนร่วมในการเลือกสิ่งของเพื่อนำไปบริจาคตามหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและต้องการความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันก็สอนให้ลูกรู้จักการแบ่งปันให้กับผู้อื่นที่ด้อยโอกาสกว่าเรา
       
การสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปัน รู้จักการให้ ก็ควรจะปลูกฝังถึงความรู้สึกมีความสุขในการเป็นผู้ให้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างนิสัยที่ดีต่อไปในภายภาคหน้า

อ่านต่อบทความอื่นน่าสนใจ คลิก!


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : คุณ Somchai Somchai

อ่านต่อ >> “วิธีเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กมีน้ำใจ” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X