บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้ และเด็กน้อย ในที่ทุรกันดาร เรื่องง่ายๆพ่อแม่สอนลูกได้

event

 บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้

โดยคุณพ่อคุณแม่ก็สามารถปลูกฝังให้ลูกคิดถึงผู้อื่นได้ตั้งแต่วัยเตาะแตะอายุ 1-3 ขวบเลยค่ะ โดยมี 4 เทคนิคง่ายๆ ในการปลูกฝังลูกเรื่อง “การให้” ดังนี้

1. เป็นตัวอย่างที่ดี

เด็กในวัยนี้เห็นพ่อแม่เป็นต้นแบบของเขา ดังนั้นวิธีนี้จึงง่ายที่สุดค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำใจช่วยเหลือผู้คนรอบข้างบ่อยๆ เขาก็จะซึมซับพฤติกรรมนี้ไปด้วย

2. สร้างบรรยากาศอบอุ่นในครอบครัว

ผลวิจัยพบว่า ถ้าได้รับการเลี้ยงดูในครอบครัวที่อบอุ่น เด็กส่วนใหญ่จะเติบโตมาเป็นผู้มีน้ำใจเอื้อเฟื้อ ตรงกันข้ามกับเด็กที่ไม่ได้รับความรักมักมีแนวโน้มว่าจะโตมาเป็นคนเห็นแก่ตัว นั่นก็เพราะเขาไม่เคย “ได้รับ” จึงไม่มีโอกาสเรียนรู้ที่จะ “ให้”

บริจาคเสื้อผ้าให้คนยากไร้

3. เมื่อเขาได้ “รับ” ให้ถามความรู้สึก

เมื่อลูกได้รับของจากผู้อื่น หรือมีคนทำอะไรให้เขา ลองถามลูกว่ารู้สึกอย่างไร และเสริมว่า ถ้าลูกทำแบบนี้ คนอื่นก็จะรู้สึกดีแบบลูกเหมือนกัน จะช่วยให้เขาเห็นภาพได้ง่ายขึ้นว่าการ “ให้” นั้นดีอย่างไร

4. ชวนลูก “ให้” อย่างสม่ำเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นการชวนลูกไปบริจาคสิ่งของหรือช่วยเหลืองานต่างๆ ที่เขาสามารถทำได้ หากได้ไปยังสถานที่จริงและเขาได้สัมผัสว่าคนที่ได้รับของหรือรับน้ำใจจากเขานั้นรู้สึกดีใจแค่ไหน ก็จะยิ่งส่งเสริมให้ลูกรู้สึกดีกับ “การให้” ได้ดีขึ้นค่ะ

การทำเพื่อคนอื่น โดยไม่หวังผลตอบแทนนั้น นอกจากจะทำให้มีความสุขแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือคนอื่นให้มีความสุข และส่งต่อความมีน้ำใจต่อๆ ไป และหากผู้คนในสังคมมีน้ำใจและมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น สังคมคงจะน่าอยู่มากเลยใช่ไหมคะ

♥ บทความแนะนำ : 5 หลักง่ายๆ ปลูกฝังลูกเตาะแตะเรื่อง “การให้”

ทั้งนอกจากสถานที่คุณสมชัย รับบริจาคข้างต้น ก็ยังไม่อีกหลายที่ทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพฯที่ยังต้องการสิ่งของบริจาคเพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั้งหลาย ทางเราจึงขอแนะนำสถานที่ที่คุณพ่อคุณแม่สามารถพาน้องไปบริจาคสิ่งของเครื่องใช้ได้ง่ายๆ ทั้งหมด  4 ที่ด้วยกัน คือ

โครงการแบ่งปันเพื่อการเปลี่ยนแปลง มูลนิธิกระจกเงา

รับบริจาค ชุดนักเรียน ,เสื้อผ้าสภาพดี ,เครื่องประดับ, กระเป๋า, รองเท้า ,เครื่องใช้ไฟฟ้า, เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของที่ยังคงสภาพดีทุกประเภท ของส่วนหนึ่งจะนำส่งมอบต่อให้กับผู้ขาดแคลน ,ชุมชน, ผู้ประสบภัย ในเมืองและต่างจังหวัด อีกส่วนจะถูกนำมาระดมทุนที่ร้านแบ่งปัน ภายใน มูลนิธิกระจกเงา ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ [email protected] หรือ โทร 02-973-2236-7 ต่อ 101 ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> www.mirror.or.th/charity.php

ขั้นตอนการบริจาค ด้วยวิธีต่างๆ ดังต่อไปนี้….

  • คุณพ่อคุณแม่สามารถนำมามอบเอง -ส่งตามที่อยู่ไปรษณีย์ –บริการขนส่งเอกชน ได้ที่ ณ มูลนิธิกระจกเงาสำนักงานกรุงเทพฯ  มูลนิธิกระจกเงา เลขที่ 191 ซอยวิภาวดี62 (แยก4-7) ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กทม.10210 (จันทร์-ศุกร์ 09.30-18.00น – เสาร์-อาทิตย์ 10.00-16.00น) *หากต้องการหนังสือขอบคุณให้แจ้งที่ [email protected]
  • บริการรับของบริจาคถึงบ้านท่าน หมายเหตุ : เงื่อนไขในการออกไปรับถึงบ้าน

1. กรณีเป็นหนังสือขั้นต่ำ 2,000 เล่ม
2. กรณีเป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ขั้นต่ำ 10 ชุด

  • กรณีหน่วยงาน องค์กร หรือบริษัท สามารถส่งรายละเอียดสิ่งของที่ต้องการบริจาค มายัง Email : [email protected]

————————————–

สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพิการทางสมองและปัญญา บ้านเฟื่องฟ้า

ขอรับบริจาคเสื้อผ้า ของเล่น ของใช้ หนังสือ รองเท้า กระเป๋า เครื่องอุปโภค บริโภค ยา น้ำหวาน แพมเพิร์ส  นอกจากนี้ยังมีการเปิดรับครอบครัวบุญธรรม / การเลี้ยงอาหาร / การเป็นอาสาสมัครช่วยดูแลเด็ก

เวลาทำการ: วันนี้เปิดทำการ · 8:00–16:30

หากคุณพ่อคุณแม่สนใจ สามารถติดต่อได้ที่บ้านเฟื่องฟ้า  ที่อยู่: 78/9 หมู่ 1 ถนนติวานนท์ ซอยติวานนท์-ปากเกร็ด 1 ตรงข้ามวัดชลประทาน ปากเกร็ด นนทบุรี 11120 โทรศัพท์ : 02 583 6815

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.fuengfah.com

———————————————-

สถานเด็กอ่อนรังสิต

สถานเด็กอ่อนรังสิต เป็นสถานที่ที่ให้การดูแล เด็กถูกทอดทิ้งตามโรงพยาบาลหรือที่สาธารณะ เด็กกำพร้า เด็กเร่ร่อน พลัดหลง เด็กที่เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์

สิ่งของที่ขอรับบริจาค : เสื้อผ้า ของเล่น ของใช้เด็ก ยา น้ำดื่ม นมผง
สถานสงเคราะห์เด็กอ่อนรังสิต 2/40 หมู่2 ถนนรังสิต-นครนายก ตำบลรังสิต อำเภอธัญบุรี, 12110 ปทุมธานี โทร.02-577-2347

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : http://www.rangsitbabyhome.org/th หรือ https://www.facebook.com/rangsitbabyhome/

———————————————-

วัดพระบาทน้ำพุ

โดยหลวงพ่ออลงกต วัดพระบาทน้ำพุ ได้มีเมตตาช่วยดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อ HIV (เอดส์) และเด็ก ๆ ที่พ่อแม่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ รวมถึงคนชรา พระ-ภิกษุสงฆ์ที่ป่วย และผู้ยากไร้

สิ่งของที่ขอรับบริจาค : เครื่องอุปโภค บริโภค ได้ทั้งของเด็ก และผู้ใหญ่ น้ำมัน น้ำตาลทราย แพมเพิร์ส แชมพู ทิชชู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ฯ

วัดพระบาทน้ำพุ ตำบลเขาสามยอด อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี 15000
โทรศัพท์ : 036 – 776 – 646, 089 – 742 – 0729 ถึง 30
โทรสาร : 036 – 776 – 646.

http://www.phrabatnampu.org/contact.html
https://www.facebook.com/phrabatnampu/

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up