เชื้อรา

เชื้อรา ต้นเหตุปอดอักเสบที่ลูกน้อยต้องระวัง

event
เชื้อรา
เชื้อรา

นกพิราบ เป็นสัตว์ที่พบได้บ่อยในประเทศไทย และเป็นสัตว์ที่แพร่กระจายเชื้อโรคได้ง่าย โดยเฉพาะมูลของนกพิราบที่มี เชื้อรา คริปโตคอคคัส นีโอเฟอร์มานส์ (Cryptococcus neoformans) ซึ่งพบมากในนกตระกูลพิราบ และนกชนิดอื่นๆ หากเชื้อนี้เข้าสู่ร่างกายอาจส่งผลต่อปอดของลูกน้อยได้

เชื้อรา ที่มากับนกพิราบ

นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ ได้โพสต์เรื่องราวหนึ่งที่เกิดขึ้นกับหญิงชราวัย 94 ปีที่ป่วยเป็นโรคปอดออักเสบจาก เชื้อรา จนทำให้ต้องรับประทานยาฆ่า เชื้อรา นานกว่า 6 เดือน โดยมีสาเหตุมาจากมูลของนกพิราบ ทีมงานจึงติดต่อคุณหมอ นำบทความนี้มาเผยแพร่เพื่อเป็นอุทาหรณ์ให้คุณพ่อ คุณแม่ระมัดระวังกันค่ะ

โรคปอดอักเสบจากการหายใจสปอร์ของเชื้อราคริปโตคอคคัสที่ลอยขึ้นมาในอากาศ…จากมูลของนกพิราบ

ผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 94 ปี เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง เคยผ่าตัดมะเร็งเต้านม บ้านอยู่เขตบางเขน กทม. มีนกพิราบเกาะที่หลังคาบ้านทุกวัน มาโรงพยาบาลด้วยอาการไข้ ไอแห้งๆ 3 วัน เอ็กซเรย์ปอดมีฝ้าขาวที่ปอดด้านขวาบน (ดูรูป) ผู้ป่วยไม่มีเสมหะ จึงทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลม และดูดน้ำในหลอดลมส่งตรวจ พบเชื้อรา Cryptoccoccus neoformans (ดูรูปเชื้อรารูปร่างกลมมีแคปซูลหนา) สรุปเป็นโรคคริปโตคอคโคซิส ปอดอักเสบจากการติดเชื้อรา ได้ให้ยาฆ่าเชื้อราทานต่อเนื่อง 6 เดือน ทำเอ็กซเรย์ซ้ำ หายเป็นปกติ (ดูรูป)

เชื้อรา
ภาพเอ็กซเรย์ปอดที่พบเชื้อรา Cryptoccoccus neoformans และปอดที่เป็นปกติ

เชื้อราชนิดนี้ส่วนใหญ่อยู่ในมูลของนกพิราบ คนหายใจเชื้อรานี้เข้าปอด ทำให้ปอดอักเสบอย่างผู้ป่วยรายนี้ บางคนพบเป็นจุดหรือเป็นก้อนในปอดโดยไม่แสดงอาการ ในคนที่ติดเชื้อเอชไอวีเป็นโรคเอดส์ หรือภูมิคุ้มกันต่ำ เชื้อรานี้จะกระจายขึ้นไปที่เยื่อหุ้มสมอง ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ถึงขั้นเสียชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษา

อ่าน “ปอดอักเสบจากเชื้อราคืออะไร?” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up