15 คุณประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว ที่แม่ ๆ ห้ามพลาด

น้ำซาวข้าว
น้ำซาวข้าว

น้ำซาวข้าว ประโยชน์มากมาย ที่ทีมงาน Amarin Baby and Kids ไม่อยากให้คุณพ่อคุณแม่พลาด!

 

 

ในทุก ๆ วันเวลาที่คุณพ่อคุณแม่หุงข้าวให้ลูกน้อยและสมาชิกทุกคนในบ้านได้ทานกันนั้น ได้เทน้ำซาวข้าวทิ้งกันบ้างหรือไม่คะ … แน่นอนว่า ต้องมีคุณพ่อคุณแม่เกินครึ่งหนึ่งทิ้งไปแน่ ๆ แต่ไม่ต้องเสียดายไปนะคะ เพราะหลังจากที่อ่านบทความนี้แล้วนั้น รับรองว่า คุณพ่อคุณแม่จะต้องไม่พลาดเททิ้งอีกเป็นแน่ ประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว จะมีอะไรบ้างนั้น ไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว

1. ใช้ทำน้ำหมักสมุนไพรบำรุงผม ก่อนอื่นเลยให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมน้ำซาวข้าวจำนวน 1 ลิตรใส่ไว้ในถังที่สะอาด จากนั้นเอาผลมะกรูดสดมา 5 ลูก ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแผ่น ๆ ใส่ลงไปแช่ เสร็จแล้วให้เอาดอกอัญชันมา 1 กำมือล้างให้สะอาดแล้วใส่ตามลงไป แช่ทิ้งไว้ 1 คืนจึงเอามาปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วกรองเอาเฉพาะน้ำใส่ขวดเก็บไว้ใช้ ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 สัปดาห์ วิธีใช้ก็แค่เอาน้ำหมักสมุนไพรของเรามาชโลมเส้นผมให้ทั่วแล้วหมักทิ้งไว้ 5 นาที พอครบกำหนดให้ล้างออกให้สะอาด ก็จะช่วยบำรุงให้เส้นผมนุ่มสลวยเงางาม ช่วยแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้ง ป้องกันรังแคได้แล้วละค่ะ

2. ซักผ้าขาวให้กลับมาขาวใหม่ สำหรับผ้าแพรหรือผ้าไนล่อนสีขาวที่เวลาเราสวมใส่ไปนาน ๆ นั้นสีขาวก็ย่อมหม่นหมองลงไปตามกาลเวลา เราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการ เอาผ้าสีขาวที่ต้องการซักมาแช่ในน้ำซาวข้าวทิ้งไว้ 3-5 วัน โดยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ทุกวันนะคะ เมื่อครบกำหนดก็เอาผ้าไปซักตามปกติ ผ้าที่เคยหมองก็จะกลับมาขาวเหมือนใหม่ได้อีกครั้งนึงเลยละค่ะ

อ่านต่อคุณประโยชน์ได้ที่หน้าถัดไปค่ะ >>

keyboard_arrow_up