คำพูดแย่ ๆ

8 คำพูดแย่ ๆ ที่แม่ลูกอ่อนไม่อยากได้ยิน

คำพูดแย่ ๆ
คำพูดแย่ ๆ

วินาทีที่ลูกน้อยในท้องลืมตาดูโลก หน้าที่แม่ก็เริ่มขึ้น การดูแลเด็กน้อยคนหนึ่งให้เติบโตได้อย่างมีความสุขและแข็งแรงนั้น ต้องใช้พลังกายและพลังใจอย่างมหาศาล แน่นอนว่าจะต้องเหนื่อยแบบไม่เคยเหนื่อยขนาดนี้มาก่อนในชีวิต ดังนั้น คำพูดและการกระทำของสามีหรือคนรอบข้างนั้นมีความสำคัญมาก ที่จะทำให้แม่ลูกอ่อนอย่างเรา ๆ มีแรงหรือหมดแรง มาดูกันคะว่า คำพูดแย่ ๆ คำไหนบ้างที่สามีไม่ควรพูดเพื่อทำร้ายจิตใจแม่ลูกอ่อนกันบ้าง

 8 คำพูดแย่ ๆ ที่แม่ลูกอ่อนไม่อยากได้ยิน

1. วันๆ ทำอะไร ทำไมบ้านรกจัง

อยากให้เข้าใจกันก่อนว่าไม่มีผู้หญิงคนไหนที่ชอบอยู่กับบ้านที่รกๆ หรอกค่ะ แต่ที่ปล่อยให้บ้านรกเป็นเพราะไม่มีเวลาที่จะทำไงล่ะคะ เพราะต้องเอาเวลาที่มีทั้งหมดไปดูแลลูก ไหนจะป้อนนม เปลี่ยนผ้าอ้อม กล่อมลูกหลับ ปั๊มนม ล้างขวดนม เตรียมอาหาร และอื่น ๆ อีกมากมาย ขนาดเวลาส่วนตัวที่จะได้เข้าห้องน้ำ กินข้าวเช้า ยังแทบจะไม่มีเวลาเลยค่ะ แล้วจะเอาเวลาที่ไหนมาทำความสะอาดบ้าน

ลองเปลี่ยน คำพูดแย่ ๆ เป็น “วันนี้แม่คงเหนื่อยมากเลยใช่ไหม   เดี๋ยวพ่อช่วยเก็บบ้านให้นะจ๊ะ”

หากสามีแสดงความเข้าใจว่าที่บ้านรกเป็นเพราะไม่มีเวลาจริง ๆ และยังช่วยกันทำความสะอาดบ้านเพราะเห็นว่าแม่เหนื่อย แค่นี้ก็ช่วยเติมกำลังใจให้แม่ลูกอ่อนได้เป็นอย่างมากแล้วล่ะค่ะ

2. กับข้าวไม่อร่อยเลย

ไม่มีใครเกิดมาแล้วทำอาหารได้อร่อยในทันทีหรอกค่ะ และผู้หญิงบางคนก่อนที่จะมาเป็นแม่คน ก็แทบจะไม่เคยได้เข้าครัวมาก่อน เมื่อมีครอบครัวแล้ว ก็อยากจะทานอาหารกันพร้อมหน้า และอยากให้ลูกได้รับสารอาหารครบถ้วน จึงเลือกที่จะทำอาหารที่มีประโยชน์ทานกันที่บ้าน กว่าจะทำอาหารออกมาได้แต่ละจานจึงไม่ใช่เรื่องง่าย  หากได้ยินคำวิจารณ์ที่ไม่สร้างสรรค์ก็อาจทำให้หมดกำลังใจที่จะทำอาหารได้นะคะ

ลองเปลี่ยนคำพูดเป็น “กับข้าววันนี้ใช้ได้เลย  แต่อ่อนเค็มไปหน่อย  ถ้าเติมน้ำปลาอีกนิดจะอร่อยเลย”

การวิจารณ์อาหารสามารถทำได้หลายรูปแบบ ไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดเชิงลบในการวิจารณ์ จริง ๆ แล้วคนที่ทำอาหาร รู้อยู่แล้วค่ะ ว่าอาหารจานนี้ไม่ได้อร่อยมาก หากได้รับคำวิจารณ์ตามความจริงแต่ไม่ใช้คำพูดเชิงลบ เชื่อว่าคนที่ทำอาหารจานนั้นรับกับคำวิจารณ์ได้แน่นอนค่ะ

3. เมื่อไรจะลดความอ้วน

การตั้งครรภ์ลูกหนึ่งคน ผู้หญิงจะต้องมีน้ำหนักเพิ่มประมาณ 10-15 กิโลกรัม เมื่อลูกคลอดออกมา ลูกเอาน้ำหนักออกไปเพียงแค่ 3-5 กิโลกรัมเท่านั้น ที่เหลืออยู่ที่แม่ทั้งหมดค่ะ ดังนั้นแม่หลังคลอดจึงมีน้ำหนักที่มากกว่าก่อนคลอดอยู่แล้ว แน่นอนว่าไม่มีภรรยาคนไหนอยากดูแย่ในสายตาของสามีตัวเองหรอกค่ะ  แม่หลังคลอดทุกคนมีความทุกข์ใจในน้ำหนักที่เพิ่มมามากพออยู่แล้ว หากได้ยินคำพูดนี้จากปากสามีแล้วล่ะก็ แม่ลูกอ่อนต้องหมดความมั่นใจแน่ ๆ

ลองเปลี่ยนคำพูดเป็น “พ่อว่าเรามาหาเวลาออกกำลังกายกันไหม  จะได้มีสุขภาพดีและลดน้ำหนักไปในตัว”

หรืออาจจะพูดว่า “ถ้าอยากจะออกกำลังกายเพื่อลดความอ้วน เดี๋ยวจะดูลูกให้นะ” คำพูดเหล่านี้ แสดงถึงความเข้าใจและความร่วมมือในการลดความอ้วน จึงจะทำให้แม่ลูกอ่อนรู้สึกดีและมีกำลังใจที่จะลดน้ำหนักได้อีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คำพูดแย่ ๆ ที่แม่ลูกอ่อนไม่อยากได้ยิน

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up